10 hành động gây nguy hại cho “cô bé” cần bỏ ngay lập tức

“Cô bé” là bộ phận rất nhạy cảm của người phụ nữ. Vì thế, bất cứ hành động “vô ý”, bất cẩn hoặc thiếu hiểu biết nào của bạn cũng có thể gây nguy hại cho “cô bé”. Dưới đây là 10 hành động cần bỏ ngay nếu chị em đang mắc phải.

1, Mặc quần quá bó

10-hanh-dong-gay-nguy-hai-cho-co-be-can-bo-ngay-lap-tuc-1

Mặc quần quá bó khiến “cô bé nghẹt thở”

Mặc quần quá bó sát sẽ khiến cho mồ hôi không được thoát ra, làm “cô bé” bị bó cứng, không có không gian “để thở”. Chính vì thế mà vi khuẩn có cơ hội sinh sôi nảy nở, làm cho chị em có nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm, nấm ngứa và nhiều căn bệnh vùng kín khác.

2, Tự ý thụt rửa vùng kín

Có nhiều chị em mặc dù vệ sinh “cô bé” rất sạch sẽ, dùng các loại nước vệ sinh vùng kín an toàn nhưng vẫn bị viêm nhiễm. Nguyên nhân là do nhiều người trong khi vệ sinh đã tự ý thụt rửa vùng kín, đây là việc làm hết sức nguy hiểm.

Trừ khi có chỉ định của bác sĩ và được người có chuyên môn thao tác, nếu không, chị em tuyệt đối không tự ý thụt rửa. Việc thụt rửa vùng kín không đúng thao tác có thể khiến vùng kín bị trầy xước, và nhất là sẽ làm hệ vi khuẩn trong vùng kín bị mất cân bằng, dễ gây viêm nhiễm.

3, Lười thay băng vệ sinh

Các chuyên gia về phụ khoa khuyến cáo phụ nữ phải thay băng vệ sinh ít nhất là 4 tiếng 1 lần.

Vì trong kỳ kinh nguyệt, tử cung mở ra, cùng với máu sẽ làm cho vi khuẩn có thể phát triển rất nhanh chỉ trong 8 tiếng đồng hồ. Nếu bạn không thay băng vệ sinh thường xuyên, vi khuẩn được nhân lên gấp bội, gây ngứa ngáy, hôi hám và viêm nhiễm nặng.

4, Thường xuyên dùng băng vệ sinh hàng ngày

Trừ những ngày đầu và cuối chu kỳ kinh, nếu không, hãy hạn chế dùng băng vệ sinh hàng ngày với suy nghĩ “đỡ phải thay quần lót”. Vì việc đóng băng vệ sinh thường xuyên, dù là không phải kỳ kinh nguyệt sẽ khiến “cô bé” không được khô thoáng và làm vi khuẩn phát triển nhiều hơn.

5, Mặc đồ ướt lâu

10-hanh-dong-gay-nguy-hai-cho-co-be-can-bo-ngay-lap-tuc-2

Mặc đồ ướt quá lâu khiến vùng kín dễ bị viêm nhiễm

Mặc quần áo, đặc biệt là đồ ướt quá lâu sẽ khiến phụ nữ dễ bị viêm nhiễm vùng kín. Vì thế, sau khi tập thể dục, mồ hôi ra hoặc đồ áo bị ướt, hãy tắm hoặc ít nhất là thay quần áo bạn nhé.

6, Dùng thuốc tránh thai thường xuyên

Estrogen tồn tại trong viên thuốc tránh thai chính là tác nhân kích thích nấm, vi khuẩn hình thành, lâu dần gây viêm nhiễm âm đạo.

7, Giặt quần áo máy giặt

Dù biết máy giặt có nhiều lợi ích nhưng đây lại chính là một “kho vi khuẩn”, chúng có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là gây hại cho “cô bé”.

Vì thế, ít nhất hãy giặt quần lót của bạn bằng tay để bảo vệ sức khỏe vùng kín.

8, Nhịn tiểu

Dù bận đến đâu đi chăng nữa, chị em cũng phải đi tiểu ngay lúc có nhu cầu. Vì nhịn tiểu làm nguy cơ nhiễm trùng vùng kín, đường tiết niệu gia tăng, thậm chí là ảnh hưởng đến bàng quang.

9, Dùng toilet công cộng

Chúng ta không thể không dùng toilet công cộng, nhưng ở đó đang tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn có thể gây hại cho cơ thể và nhất là vùng kín. Vì thế, khi dùng toilet công cộng, chị em nên tìm nơi sạch sẽ, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với bồn cầu.

10, Không khám phụ khoa

Khám phụ khoa sẽ giúp bạn nắm bắt được sức khỏe của “cô bé” và biết được tình trạng bệnh nếu có. Vì thế, để đảm bảo an toàn, hãy thực hiện định kỳ khám phụ khoa 4-6 tháng 1 lần.

Bỏ được hết 10 hành động xấu này, “cô bé” sẽ luôn luôn khỏe mạnh và an toàn.

Bình Luận