Bà bầu nên ăn gì để sinh con khỏe mạnh?

Phụ nữ mang thai nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất và vitamin cần thiết, các thực phẩm lành tính, ít chất bảo quản, hóa học để có thể sinh con khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

Theo các bác sĩ, chuyên gia, giai đoạn mang thai là lúc mà người phụ nữ cảm thấy hạnh phúc nhất tuy nhiên đây cũng là giai đoạn khiến phụ nữ gặp nhiều khó khăn và thử thách nhất. Vào giai đoạn mang thai, các mẹ nên duy trì một lối sống lành mạnh, và khoa học, chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất giúp cả mẹ và con đều khỏe mạnh. Đồng thời các mẹ cũng nên duy trì tâm trạng thoải mái, tránh phiền muộn, stress để không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Các chuyên gia cho biết phụ nữ mang thai được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết không chỉ giúp thai nhi phát triển toàn diện, khỏe mạnh mà còn đảm bảo sức khỏe để mẹ có thể vượt cạn dễ dàng và phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau khi sinh. Hơn nữa, thai phụ ăn uống đủ chất sẽ có đủ sữa để nuôi con bằng sữa mẹ, giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho bé.

sinh con khỏe mạnh

Ảnh: Bà bầu nên duy trì chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất để sinh con khỏe mạnh

Tình trạng thiếu hụt vitamin và dưỡng chất do thai phụ không ăn uống đủ chất khiến trẻ phát triển chậm, suy dinh dưỡng, và có nguy cơ tử vong cao hoặc khi trưởng thành thì lại mắc phải nhiều căn bệnh nguy hiểm như béo phì, tim mạch, huyết áp…  Trái lại, nếu thai phụ ăn uống quá thừa chất sẽ bị tăng cân không kiểm soát, béo phì và gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Tại Việt Nam, nhiều cuộc khảo sát cho thấy tỉ lệ phụ nữ mang thai ăn uống không đầy đủ dưỡng chất là khá cao. Trong năm 2010 có 19,6% phụ nữ bị suy dinh dưỡng gây khó khăn cho việc sinh con và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Và trong năm 2015 có 32,8% phụ nữ mang thai bị thiếu kẽm, 60% bị thiết sắt và thiếu máu, 72,8% thiếu iot trong giai đoạn thai kì.

Theo kết quả của một cuộc điều tra gần đây, tỉ lệ thai phụ thừa cân béo phì, bị tiểu đường và tăng huyết áp vào giai đoạn thai kì đang ngày càng tăng, nhất là những khu vực thành phố, đô thị. Trong năm 2014, số thai phụ bị béo phì chiếm tới 38,5%, và tỉ lệ thai phụ bị đái tháo đường là 13,2%. Đây là một con số khá cao so với năm 2008.

Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo rằng tình trạng thừa hoặc thiếu dưỡng chất của phụ nữ khi mang thai đều gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi, làm tăng tỉ lệ tử vong của mẹ và thai nhi. Do vậy phụ nữ mang thai cần đảm bảo kiểm soát tốt chế độ ăn uống, cung cấp đủ chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết, hạn chế tiêu thụ nhiều thực phẩm gây hại cho sức khỏe, thực phẩm nhiều chất bảo quản, chất béo và chất kích thích…

Thông thường, theo chỉ số BMI của phụ nữ châu Á, thai phụ nên tăng từ 2 – 3kg trong 3 tháng đầu mang thai, tăng 4 – 5kg trong 3 tháng giữa và tăng từ 5 – 6kg trong 3 tháng cuối thai kì. Đặc biệt là những người gầy thì cần tăng cân nhiều hơn còn những người béo thì nên kiểm soát tốc độ tăng cân của mình.

Tìm hiểu thêm về phương pháp chữa nấm da đầu

Bình Luận