3 Bài tập thể dục cho người cao tuổi – Nên làm gì khi tập thể dục

Cần một bài tập thể dục cho người cao tuổi vì tuổi này sức khỏe không còn dẻo dai, khỏe mạnh như những lúc còn trẻ. Tuổi già cần chọn những bài tập nhẹ nhàng, thoải mái mà vẫn có thể rèn luyện sức khỏe.

Môn thể dục thường được lựa chọn cho những người cao tuổi và những người sức khỏe yếu, hồi phục sau chấn thương là những bài thể dục không chạy, nhẹ nhàng, bạn có thể tập ở bất kỳ không gian, thời gian nào mà nó không kém gì so với những môn chạy bộ khởi động cơ bắp bình thường nào.

Đối với người cao tuổi việc luyện tập phải hết sức lưu ý vì nhiều người luyện tập thể dục bài thể dục đúng tuổi rồi nhưng lại tập luyện quá nhiều cường độ lớn khiến cho việc tăng nhanh quá trình lão hóa, đặc biệt với những người bị bệnh tim thì không nên tập luyện quá nhiều. Một thời gian lý tưởng cho việc tập luyện là từ 30 phút mỗi ngày. Có thể chia nhỏ thời gian tập luyện và nên kiên trì một chế độ tập luyện.

Bài tập thể dục cho người cao tuổi tuân theo nguyên tắc thể dục nhẹ nhàng giúp cho tinh thần sảng khoái tập trung đầu óc minh mẫn hơn trong cuộc sống. Đối với riêng người già thì việc luyện tập nhẹ nhàng lại vô cùng hữu ích, giúp cho tuần hoàn máu lưu thông và đẩy lùi quá trình lão hóa chứ không giống như các môn thể thao trẻ như chạy, thể hình, bóng,…

Dù bạn tập bất kỳ một động tác thể dục nào bạn nên khởi động trước khi luyện tập. Một số động tác luyện tập thường được sử dụng là vẩy cổ tay, cổ chân, xoa các khớp, xoay qua xoay lại để cho nóng khớp chống chấn thương xảy ra. Tuy nhiên thì đối với những động tác này rất ít bị chấn thương khi vận động. Bài tập thể dục cho người cao tuổi gồm:

Bài tập thể dục cho người cao tuổi

Ảnh: Bài tập thể dục cho người cao tuổi tốt cho sức khỏe

Bài tập 1

Bước 1: chuẩn bị một chỗ nằm. Nằm xuống dưới đất sau đó cho 2 tay lên trời, hình cánh tay và bàn tay bạn làm như đang cầm tay lái xe đạp.

Bước 2: đứng thẳng dậy 2 tay giơ sang ngang rồi làm động tác như chim đang bay.

Bước 3: tưởng tượng trước mặt đang có một đối tượng giả định đấm vào túi cát đó một lực bình thường.

Bước 4: tung bóng lên ngang mặt rồi bắt lấy hoặc nếu không có bóng thì hãy tưởng tượng có bóng vì chủ yếu chúng ta tập luyện cơ chân, cơ tay.

Mỗi động tác mới tập chỉ tập trong vòng 1-2 phút sau đó nâng dần lên mỗi ngày nếu thuần thục.

Bài tập 2

Thử đứng trên một chân một khoảng thời gian vừa đủ tức là vừa sức mình. Bài tập này là một bài tập khá hữu ích và đơn giản dành cho người bị đột quỵ tuy nhiên nên có người ở cạnh tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Bước 1: lấy tay bám chắc vào ghế hoặc bạn đứng một chân một chân kia dơ lên

Bước 2: tầm  2 phút đổi chân 1 lần

Bước 3: nếu tăng dần khả năng giữ thăng bằng rồi thì việc bạn có thể bỏ 1 tay để bám đến bỏ hoàn toàn là hoàn toàn có thể.

Ngoài 2 bài tập không chạy này thì những bộ môn chạy hay chạy bộ cũng rất tốt. Tuy nhiên việc luyện tập có thể dẫn đến một số chấn thương nhỏ nếu không chịu khó vận động kĩ nếu bạn có gặp những tình trạng như trên thì việc chuyển sang bộ môn thể dục nhẹ nhàng hơn sẽ tốt hơn rất nhiều.

Bạn nên tập thường xuyên để có kết quả tốt nhất ngoài ra còn có một số động tác khác trong luyện tập cũng được những người cao tuổi luyện tập rất nhiều như là việc nâng chân, duỗi các khớp chân, khớp tay nhẹ nhàng điều này là bài tập khá nhẹ nhàng và có thể tập bất cứ lúc nào rất thuận lợi cho những người cao tuổi, người bị bệnh sau chấn thương đang hồi phục sức khỏe,…

Bình Luận