6 Bệnh hậu sản thường gặp mà mẹ không được chủ quan

Thời kỳ sau khi sinh là thời kỳ phụ nữ yếu nhất, thậm chí những vết thương như mổ sau khi sinh còn để lại di chứng chính vì thế phụ nữ sau sinh nên kiêng ít nhất là 2 tháng nếu có thể thì nên chăm sóc sức khỏe của mình tốt trong vòng 3 tháng để tránh những biến chứng nguy hiểm sau này. Mẹ bé nên tham khảo 6 bệnh hậu sản thường gặp sau để có những phương pháp hợp lý khi bệnh xảy ra:

Đau bụng dưới: đau bụng dưới là trường hợp khá bình thường của mọi phụ nữ tuy nhiên trong thời kỳ hậu sản bạn nên chú ý, thời kỳ này tử cung co lại, một tuần sau tiếp tục tử cung co về như lúc chưa có em bé. Quá trình co tử cung thường không diễn ra đau đớn hay bất kỳ một triệu chứng bất thường nào, khi tử cung trở về bình thường mẹ thường không sờ và nắn thấy tử cung mình ở bụng dưới nữa. Nếu bị đau bụng kèm theo sốt nhẹ thì bạn nên đi kiểm tra ngay xem mình có bị viêm nhiễm gì không.

Bệnh hậu sản thường gặp

Ảnh: Đau bụng là một trong 6 bệnh hậu sản thường gặp

Táo bón: táo bón sau sinh có thể do phụ nữ ngại đi đại tiện, ăn quá nhiều chất bổ dưỡng, nhiều đạm, lười vận động, uống nước ít và ăn ít hoa quả hơn ngày thường. Bạn nên uống nhiều nước kết hợp ăn hoa quả tươi và nên vận động nhẹ nhàng trong phòng mình như thế sẽ tốt hơn rất nhiều.

Thường xuyên hôn mê: những triệu chứng thường thấy đó là buồn nôn, đau đầu và thường xuyên bị hôn mê. Đây là một triệu chứng khá nguy hiểm mà mẹ bé tuyệt đối không được chủ quan. Nếu có những dấu hiệu trên bạn nên mời bác sĩ về nhà khám tránh đi lại.

Rụng tóc: bệnh này thì lại không có gì nguy hiểm phụ nữ sau sinh thường không nên gội đầu và tắm nhiều, lâu nên không có gì lạ khi mà bạn bị rụng tóc có những phụ nữ kiêng cả một tháng không gội đầu và tình trạng này sẽ chấm dứt trong vòng 2-4 tháng sau nên bạn không cần quá lo lắng. Một lời khuyên cho bạn nếu không muốn bị rụng tóc nhiều thì bạn nên đi cắt tóc ngắn trước khi sinh. Nếu sinh vào mùa đông thì việc này  không ảnh hưởng gì nhiều nhưng sinh vào mùa hè thì việc này hoàn toàn có ích đấy các mẹ nhé.

Bệnh hậu sản thường gặp

Ảnh: Rụng tóc là bệnh hậu sản thường gặp

Đau đầu là một trong 6 bệnh hậu sản thường gặp

Mệt mỏi chân tay tê phù, đau đầu thường là dấu hiệu thường thấy ở phụ nữ sau sinh, sau sinh họ khá là yếu nên việc bạn bị như thế thì không có gì quá nghiêm trọng. Bạn nên ăn uống điều độ, giữ gìn sức khỏe, ngủ đủ thậm chí là ngủ nhiều thì tình trạng sẽ mau chóng hồi phục vì trong thời kỳ này phụ nữ rất yếu.

Xuất hiện những bệnh liên quan đến đường tiết niệu: phụ nữ sau sinh có thể dẫn đến tình trạng đái buốt hoặc đi tiểu nhiều do sức ép của tử cung lên bàng quang để lại di chứng nên việc này là việc hết sức bình thường bạn nên chườm nóng hoặc mát xa bụng thường xuyên để khai thông việc đi tiểu. Có thể sau sinh mắc thêm bệnh trĩ trong quá trình rặn đẻ thường nhiều sản phụ sau sinh thường mắc chứng này trong vòng 2-3 tuần.

Trên là 6 bệnh hậu sản thường gặp và thực tế thì có nhiều bệnh hậu sản hơn. Tuy nhiên những bệnh hậu sản khác thì có khuynh hướng nhẹ và có thể khỏi sau khi sinh như là khóc lóc thất thường, ra máu bất thường lúc nhiều lúc ít, bụng  vẫn to thỉnh thoảng như sờ thấy thứ gì đó, đổ mồ hôi nhiều, tay chân sưng phù,…

Nếu gặp những bệnh trên có thời gian dài ngoài thời gian hậu sản thì bạn nên đi kiểm tra ngay nếu không sẽ gặp những biến chứng không mong muốn sau này.

Bình Luận