Những điều cần biết về bệnh kiết lỵ ở trẻ em

Bệnh kiết lỵ ở trẻ em hay còn gọi là bệnh tiêu chảy cấp là một căn bệnh mà trẻ em rất dễ mắc phải. Bệnh kiết lỵ cũng rất nguy hiểm và gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến trẻ em. Trong bài viết bài viết này nhipsongkhoe.com sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về bệnh kiết lỵ, nguyên nhân gây bệnh, các triệu chứng và cách đề phòng bệnh.

Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em gồm hai loại. Một loại do rotavirus gây ra, có hiện tượng nôn ói và tiểu chảy kéo dài.  Còn một loại có hiện tượng đi ngoài có dịch nhầy và máu hay còn gọi là bệnh kiết lỵ.

Thế nào là bệnh kiết lỵ ở trẻ em?

bệnh kiết lỵ ở trẻ em

Ảnh: Bệnh kiết lỵ ở trẻ em

Kiết lỵ là tình trạng bị nhiễm trùng ở ruột già gây ra bởi Entamoeba histolyca hoặc vi khuẩn Shigella. Khi vi khuẩn Shigella được thải ra cùng với phân,  nếu trẻ không rửa tay sau khi đi vệ sinh thì tay có thể bị nhiễm khuẩn và vi khuẩn từ đó sẽ đi vào cơ thể. Bệnh kiết lỵ thường xảy ra ở trẻ em vào tháng 6 và tháng 7. Bệnh có thể gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiệm trọng cho trẻ em, và gây ra tình trạng cơ thể mất nước.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kiết lỵ

+ Bệnh kiết lỵ có thể xảy ra khi trẻ mọc răng, khi trẻ bị đau sẽ không muốn ăn dẫn đến sự thay đổi trong hệ tiêu hóa và khiến trẻ đi ngoài ra phân lỏng và có máu.

+ Uống nhiều thuốc khác sinh cũng có thể gây ra bệnh kiết lỵ có các thành phần trong thuốc kháng sinh sẽ làm thay đổi các enzyme tiêu hóa trong dạ dày dẫn đến chậm tiêu hóa.

+ Do trẻ uống nước và ăn thức ăn không đảm bảo vệ sinh, không được sạch sẽ. Trẻ bị bệnh có thể là do ăn phải thức ăn, nước uống bị ôi thiu.

+ Do tiếp xúc với vật nuôi chó, mèo, gà mang mầm bệnh. Ruồi là trung gian truyền bệnh vì vậy khi trẻ ăn thức ăn bị ruồi đậu thì sẽ có nguy cơ bị tiêu chảy kiết lỵ.

Triệu chứng bệnh kiết lỵ

+ Trẻ bị kiết lỵ có triệu chứng đau bụng, mót rặn nhưng không nôn ói.

+ Bệnh sẽ biến chuyển rất nhanh, vì vậy sau 24 giờ bị đau bụng, trẻ đi ngoài có dịch nhầy và có máu.

+ Đau bụng và đi ngoài nhiều lần do lúc nào cũng cảm thấy mắc rặn.

Khi trẻ bị kiết lỵ thì cơ thể sẽ bị mất nước trầm trọng do đó nếu không đưa trẻ đến bệnh viện và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như bị thủng ruột, xuất huyết tiêu hóa, viêm loét đại tràng, viêm ruột thừa.

Đối với trường hợp trẻ bị kiết lỵ nặng, bố mẹ cần cho trẻ nhập viện để truyền dịch nhằm tránh tình trạng mất nước, tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Điều trị càng sớm càng tốt để tránh các biến chứng như mất nước. Trong trường hợp bị kiết lị nghiêm trọng, trẻ có thể được nhập viện và cho truyền dịch để đối phó lại tình trạng mất nước.

bệnh kiết lỵ ở trẻ em

Ảnh: Bệnh kiết lỵ ở trẻ em

Cách phòng tránh bệnh kiết lỵ ở trẻ em

+ Nhà vệ sinh cần được cọ rửa sạch sẽ để tránh tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi phát triển.

+ Khi trẻ đi vệ sinh xong cần rửa tay cho trẻ để tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại.

+ Luôn làm theo nguyên tắc ăn chín uống sôi, không được cho trẻ ăn đồ ăn sống, ăn đồ ăn bán ngoài đường không đảm bảo vệ sinh, không ăn đồ ăn ôi thiu, đồ ăn bị ruồi nhặng bâu.

+ Rửa tay cho trẻ trước khi ăn.

Hy vọng với những thông tin về bệnh kiết lỵ ở trẻ em mà chúng tôi cung cấp, bạn có thể hiểu hơn về bệnh và có cách chăm sóc và giúp con bạn phòng tránh được bệnh.

Cảm ơn bạn đọc quan tâm!

Bình Luận