Bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh các mẹ nên cảnh giác

Bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh các mẹ nên cảnh giác

Khi mới sinh ra cho đến khi 1 năm tuổi, hệ miễn dịch của các bé còn thực sự non nớt và dễ bị nhiềm bệnh, đặc biệt là các bệnh ngoài da. Khi các bé có một vài dấu hiệu lạ trên da, các mẹ nên thực sự chú ý xem con mình bị bệnh gì và có cách xử lý thông minh nhé! Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những Bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh. Hi vọng có thể giúp bà mẹ nhận biết và xử lý tốt để con không phải chịu đau đớn lâu quá.

Hăm tã – Bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh

Bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh

Hình ảnh – Bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân sinh ra bệnh ngoài da hăm tã là do bé phải chịu ẩm ướt khá lâu và các loại vi khuẩn độc hại đã tấn công và trú ngụ trong tã nhiều tiếng đồng hồ. Do đó, nguyên tắc để bảo vệ vùng da bẹn cho trẻ sơ simnh mà các bà mẹ cần biết đó là phải thường xuyên thay tã cho bé. Khi thay tã cho bé, bạn nên thường xuyên lau rửa sao cho bé hoàn toàn sạch sẽ trước khi ặc tã,tránh trường hợp vi khuẩn vẫn bám ở vùng bẹn của bé và tiếp tục phát triển sau đó.

Rôm sẩy vào mùa hè

Khi còn bé, hệ miễn dịch của trẻ khá kém, đặc biệt là khi vào những ngày nắng nóng. Mồ hôi toát ra là môi trường thích hợp để cho các vẫn đề ngoài da xuất hiện trên da bé. Khi đó, các hạt lấm chấm màu hơi hồng, hơi cứng và có thể có chứa nước sẽ bắt đầu nổi lên nhiều ở vùng ngực, bả vai, lưng, bắp tay và bắp chân…

Các mẹ nên chọn đồ có chất liệu thực sự thoáng mát và hút ẩm tốt để bé có thể tự lăn và chơi thay vì để bố mẹ ẵm vào người trong nhiều giờ liên gây nóng bức và rôm sảy. Các mẹ cũng có thể lau hoặc thay áo khi bé có nhiều mồ hôi . Đặc biệt, các mẹ có thể mua mướp đắng về và nấu nước tắm rửa hàng ngày cho bé yêu luôn mát mẻ.

Ghẻ

Bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh

Hình ảnh -Bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh

Ghẻ có nguyên nhân từ các loại vi khuẩn và chúng cỏ khả năng lây lan nhanh khi có nốt nhỏ vỡ dịch và gỉ ra các vùng da khác. Sau vài ngày, các mụn đó sẽ đóng vảy lại và bong ra sau đó. Bệnh rất dễ lây dưới sự di chuyển của vi khuẩn.

Các mẹ hãy giữ gìn vệ sinh chân tay cho trẻ và luôn để trẻ được chơi trong bầu không khí trong lành, ít vi khuẩn. Đồng thời, các mẹ cũng nên cho con mình tắm rửa và vệ sinh hàng ngày để bé yêu luôn sạch sẽ.

Mụn nhọt li ti

Những mụn nhọt li ti hay xuất hiện trên người trẻ có nguyên nhân từ tụ cầu và dẫn đến viêm các tổ chức xung quanh nang lông. Ban đầu mụn có thể chỉ hơi sưng tấy, sau đó, vết thương to dần lên, tạo mủ bên trong và gây đau nhức tại chỗ.

Khi mụn vỡ, nguy cơ để lại sẹo trên da bé là rất cao. Để tránh hiện tượng này, các mẹ nên giữ gìn vệ chinh cho bé và tập cho bé có ý thực chơi với những đồ vật sạch. Tránh bụi bẩn và các chất gây dị ứng hay mụn nhọt.

Hạt kê – Bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh

Bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh

Hình ảnh – Bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh

Hiên tượng hạt kê là hiện tường các hạt màu trắng đục có thể nằm dưới da hoặc chúng tạo thành những mụn trắng nổi trên các vùng da ở mũi, trán hoặc gò má, thậm chí có thể hơi có ở bắp tay. Đây chính là bã nhờn bị ứ đọng lại trên da và chúng hoàn toàn vô hại.

Hiện tượng này sẽ mất đi sau vài tuần enen các mẹ không cần quá lo lắng. Các mẹ có thể lấy khăn bông nhẹ nhàng lau cho bé và không cố kỳ những vết đốm trắng đó đi, tránh làm bé đau rát.

Trên đây là những Bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh phổ biến nhất mà các mẹ nên cảnh giác. Hi vọng các bé luôn được chăm sóc và bảo vệ tốt khi các mẹ đã nắm rõ kiến thức về những Bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh này!

Bình Luận