Bệnh phù chân ở người già – Bạn chớ nên coi thường

Bệnh phù chân ở người già

Bệnh phù chân là gì?

Là loại phù hay gặp nhất. Đó là tình trạng các mô bàn chân và mắt cá chân tích tụ chất lỏng khiến chân sưng lên.. Bình thường, nước trong cơ thể chiếm khoảng 60% để cân bằng dịch trong máu và dịch giữa các mô. Nhưng vì một lí do nào đó, sự cân bằng này mất đi, làm dịch ứ lại ở các mô và gây nên hiện tượng phù.

Biểu hiện của bệnh phù chân ở người già?

Tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh và bệnh kèm theo mà biểu hiện của phù chân có thể khác nhau. Thông thường người bệnh sẽ thấy xuất hiện các dấu hiệu sau:

Lúc đầu phù chân sẽ chưa rõ, khó có thể phát hiện chính xác. Người bệnh thấy mình tăng cân. Giai đoạn sau, chân sẽ phù rõ. Phù có thể xuất hiện vào buổi sáng, buổi chiều, thậm chí phù liên tục kèm theo cảm giác mệt mỏi, nặng nhọc.

Phù có thể chỉ xuất hiện ở mắt cá chân, cẳng chân thậm chí phù cả chân khiến chân trở nên biến dạng (điển hình là dạng chân voi). Phù có thể ở một chân hay cả hai chân.

Có thể sẽ thấy đau, nóng, nhức vùng chân bị phù.

Tính chất phù ở mỗi loại bệnh cũng khác nhau: có thể phù trắng, mềm, ấn lõm hoặc không lõm.

Tổ chức dưới da và da trở nên cứng và dày có thể kèm theo ngứa.

Người bệnh khó vận động, di chuyển.

benh-phu-chan-o-nguoi-gia2

Khi đến bệnh viện, các bác sĩ yêu cầu người bệnh làm các xét nghiệm như: xét nghiệm máu, Xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm chức năng gan, thận, siêu âm, XQ,… để tìm ra nguyên nhân gây phù và có hướng điều trị thích hợp.

Nguyên nhân của bệnh phù chân ở người già?

Bệnh phù chân ở người già xuất hiện do nhiều nguyên nhân nhưng cũng có những trường hợp bệnh phù chân xảy ra mà chưa rõ nguyên nhân gì.

Do cơ thể đang mắc bệnh lí nào đó: Ở người già các cơ quan chức năng dần bị thoái hóa, việc phát sinh các bệnh tật là điều không thể tránh khỏi. Một số bệnh thường gặp ở người già dẫn đến phù chân như:

Suy tim: bệnh làm tăng áp lực máu trong các tĩnh mạch và mao mạch gây nên hiện tượng phù.

Các bệnh viêm tĩnh mạch hay mạch bạch huyết: cản trở sự lưu thông, tuần hoàn của dịch, gây ứ trệ dịch.

Bệnh thận: thận có chức năng lọc máu trong cơ thể và bài tiết các chất thải qua việc tạo nước tiểu, đồng thời tái hấp thu nước, glucose, các axit amin và sản xuất các hoocmon. Như vậy khi thận bị tổn thương, không còn khả năng bài tiết loại bỏ đủ chất lỏng và natri khiến chúng dư thừa, làm tăng áp lực trong mạch máu gây nên phù chân.

Xơ gan: chức năng năng thay đổi kéo theo sự thay đổi về hormone và hóa chất điều tiết chất dịch, làm tăng áp lực trong mạch máu lớn khiến chất lỏng tích tụ ở ổ bụng (cổ chướng) và chân.

Tiểu đường: lúc này lượng đường trong máu cao làm tĩnh mạch và van bơm trong tĩnh mạch bị suy yếu. Khi đó, máu từ chân không thể bơm về tim mà bị ứ ở chân, gây nên hiện tượng phù.

Do thói quen lối sống dẫn đến sự rối loạn cân bằng dịch trong cơ thể như nghiện rượu, ăn mặn,…..

Bệnh phù chân ở người già

Ảnh: Bệnh phù chân ở người già

Tác hại của bệnh phù chân ở người già?

Gần: người bệnh khó khăn trong việc vận động đi lại, đôi khi gây nên cảm giác đau đớn khó chịu.

Xa: bệnh để lại một số biến chứng nếu không điều trị kịp thời như:

Tăng nguy cơ lây nhiễm trong khu vực bị sưng, nguy cơ viêm loét vùng da tổn thương.

Giảm lưu thông máu

Xơ hóa các mô

Giảm sự đàn hồi của động mạch, tĩnh mạch, khớp và cơ bắp.

Như vậy bệnh phù chân ở người già là vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là đối với người già khi tình trạng sức khỏe đã giảm sút.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết Bệnh phù chân ở người già chớ nên coi thường của chúng tôi!

Bình Luận