Bệnh sốt rét cùng những điều phải biết

Bệnh sốt rét nhiều khi chúng ta nghe, cũng hiểu độ nguy hại của nó, nhưng ít ai để tâm, chỉ khi nào có người nhiễm thì mới lo. Bởi thực sự thì đâu phải khi nào mình cũng mắc bệnh ấy đâu. Nhưng dù gì, chúng ta cũng phải biết về nó để nếu gặp thì sẽ chủ động hơn nhé.

benh-sot-ret

Bệnh sốt rét có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng

Điểm mà chúng ta phải biết về bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét mới là có cơn sốt thường không hay gặp. Cơn sốt thường dài dẫn đến vài ngày liên tục, sau những lần sốt liên tục như thế thì cơn sốt sẽ càng ngày sẽ giống những cơn sốt thường gặp hơn.

Những cơn sốt thường gặp đều có 3 giai đoạn như: giai đoạn đầu tiên là rét run: trong giai đoạn này người bệnh thường cảm thấy lạnh toàn thần dù là thời tiết có nóng hay lạnh, môi của người bệnh thường tái đi kèm thêm hay bị nổi da gà. Thời gian của giai đoạn rét run là từ 30 phút – 2 tiếng đồng hồ. Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn sốt nóng: nhiệt độ trong cơ thể của người bệnh khi vừa bị sốt rét đang thấp nhưng dần dần nóng lại, tăng cao lên có thể lên đến 40,5 độ – 41 độ, da toàn thân dần trở lên nóng kèm thêm mặt sẽ bị đỏ các mạnh, nhịp thở của người bệnh dần nhanh hơn so với bình thường. Thêm vào đó có những triệu chứng khác như khô dát cổ khát nước nhiều hơn trong giai đoạn này sẽ kéo dài trong 1h30′ – 3 giờ đồng hồ. Giai đoạn cuối cùng của loại sốt thường gặp là sốt vã mồ hôi. Ở giai đoạn cuối này cũng là giai đoạn thoải mái cho người bệnh nhất cơ thể của người bệnh giảm nhiệt độ cao đi vào trở lại gần như bình thường nhưng mồ hôi ở cơ thể toát ra liên tục sẽ đỡ nhức đầu hơn so với 2 giai đoạn kia, người bệnh có thể thoải mái và ngủ thiếp đi nếu có người nhà xung quanh nên lau mồ hôi cho người bệnh thường xuyên.

Cơn sốt bất thường là cơn sốt không có thời gian cụ thể kèm thêm không thể biết được khi nào bệnh sẽ phát và trong bao lâu nhưng những triệu chứng của bệnh này là cơ thể của người bệnh chỉ cảm thầy hơi rét kéo dài trong 1 – 2 tiếng đối với tình trạng này thì nhiều người không nghĩ nó là 1 bệnh mà chỉ nghĩ dư trấn từ những cơn sốt thường gặp mà thôi.

Biểu hiện của người nhiễm bệnh sốt rét

nguoi-benh-sot-ret-thuong-sot-rat-cao

Người bệnh sốt rét thường sốt cao

Đối với bệnh sốt rét này không chỉ có những điều trên đã nói mà còn có những dầu hiệu ác tính khác và khá là nổi bật khi đó ý thức của người bệnh thường bị rối loạn kèm thêm những biểu hiện như cơ thể vật vã hay nói làm nhảm 1 mình trong những thời kỳ đó người bệnh thường bị sốt liền tục kèm thểm cảm giác khó chịu không thể ngủ được như bình thường, đau đầu dũ dội,thường nôn mửa hoặc đi ngoài phân lỏng nhiều lần và có thể có khả năng tiêu chảy cao nữa. Nguy cơ cao sẽ mắc phải hội chứng thần kinh nếu người bệnh bị hội chứng này người bệnh sẽ có triệu chứng như đột ngột hôn mê hay từ từ mà hôn mê dần dần sẽ sâu dần kèm thềm có chứng co giật giống như co giật của bệnh động kinh, đồng tử dần dãn ra. Huyết áp trong cơ thể giảm dần đi cơ thể của người bệnh sẽ dần bị mất nước kèm thêm triệu chứng nôn mửa hay bị tiêu chảy. Hơn nữa ở sốt ác tính này người sẽ có khả năng sẽ bị tử vong dù hề thấp nhưng may măn là không được coi là cao chỉ ở mức từ 20% đến 50% tỉ lệ vẫn là 50/50 rất khó có thể ra được quyết định tốt nhất cho chứng bệnh này nên dù là người bệnh có bị nhẹ hay nặng cũng nên chữa trị sớm nhất phòng đến khi không thể chữa được, hối hận cả đời.

Bệnh sốt rét khá nguy hại, nhưng chúng ta hiểu về nó cũng không cần quá lo lắng, bởi nếu biết cách phòng thì mình sẽ không mắc nó. Hãy hiểu đúng bệnh để tránh nó, nhằm cho mình luôn khỏe nhé.

Bình Luận