Bệnh sùi mào gà và các triệu chứng của bệnh

Bệnh sùi mào gà là bệnh gì?

Bệnh sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm do virus HPV gây nên. Bệnh có thể xuất hiện ở cả nam lẫn nữ và có tác động lớn đến cuộc sống và sức khỏe sinh sản của họ. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời thì sẽ dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm khác như ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, và có thể khiến người mắc bệnh bị vô sinh.

Triệu chứng của bệnh

Cũng giống như các căn bệnh lây lan qua đường tình dục khác, bệnh sùi mào gà có tốc độ lây nhiễm rất nhanh và rất khó phát hiện. Việc nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh là điều quan trọng để có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Dưới đây là một số triệu chứng thông thường của bệnh.

Bệnh sùi mào gà

Ảnh: Triệu chứng của bệnh sùi mào gà

+ Trên da, niêm mạc có các nốt gai nổi lên màu trắng hoặc hồng nhạt, không đau cũng không ngứa. Các nốt gai này xuất hiện ở những vùng da ẩm ướt như ở âm đạo hoặc dương vật, hậu môn. Chúng cũng có thể nổi lên ở miệng, tai, ngón tay, ngón chân.

+ Sau một thời gian ngắn, các nốt gay này sẽ lan rộng ra và liên kết với nhau tạo thành từng mảnh rộng giống mào gà. Giai đoạn này, các nốt sùi có màu hồng nhạt, không ngứa, không đau nhưng dễ bị loét, vỡ ra và bị chảy máu hoặc chảy mủ.

+ Người bị bệnh sùi mào gà còn có thể có hạch ở bẹn, bị sốt và bị đau ở chỗ mọc sùi.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh lây lan chủ yếu qua việc tiếp xúc trực tiếp với vùng niêm mạc có sùi vì vậy quan hệ tình dục không an toàn khiến con người có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh xã hội này. Bên cạnh đó thì quan hệ qua đường hậu môn, qua đường miệng cũng là con đường lây nhiễm bệnh.

Những bà mẹ bị bệnh cũng có thể truyền bệnh cho con. Ngoài ra nếu dùng chung đồ dùng như đồ lót, khăn tắm, cốc uống nước… của người bệnh thì bạn cũng sẽ có nguy cơ cao bị lây nhiễm.

Bệnh sùi mào gà nếu không được chữa trị kịp thời và dứt điểm thì bệnh sẽ tái phát liên tục, khiến tình trạng bệnh sẽ ngày càng nặng hơn, các nốt sùi sẽ phá vỡ niêm mạc và tấn công vào sâu bên trong và tạo thành các mảng sùi lớn bịt kín đường sinh sản  gây vô sinh ở cả nam lẫn nữ. Nghiêm trọng hơn, căn bệnh này có thể dẫn đến ung thư tử cung, ung thư dương vật, ung thư vòm họng. Còn đối với bà mẹ mang thai, nếu bệnh không được chữa dứt điểm trước khi sinh thì bệnh sẽ gây khó khăn trong việc sinh nở và có thể lây truyền sang cho đứa trẻ.

Cách phòng tránh bệnh

Bệnh sùi mào gà

Ảnh: Quan hệ tình dục an toàn giúp phòng tránh bệnh sùi mào gà

+ Quan hệ tình dục an toàn, không quan hệ bừa bãi. Luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và sống chung thủy một vợ một chồng.

+ Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh: Khăn tắm, quần áo lót, bồn cầu, chăn…

+ Không tiếp xúc da trực tiếp với những người bị sùi mào gà.

+ Nếu phát hiện bản thân có các triệu chứng của bệnh thì cần phải đến các phòng khám hoặc bệnh viện để được khám và điều trị bệnh.

+ Cần phải rèn luyện thói quen tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng để có thể phòng tránh được bệnh tật.

Trên đây là những thông tin cần thiết về căn bệnh xã hội sùi mào gà mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn để giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh này.

Cảm ơn bạn đọc quan tâm!

Bình Luận