Bệnh tiểu đường – Thực sự sẽ nguy hiểm nếu không chú ý tới

Nằm trong nhóm bệnh mà nếu gặp phải, người bệnh chấp nhận sống chung cùng nó cả đời, bệnh tiểu đường sẽ còn tạo biến chứng nếu không biết cách phòng, kiêng cữ. Hầu hết ai cũng nghe thấy bệnh này rồi, tuy vậy, chắc không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Vậy chúng ta hãy cùng bài viết tìm hiểu về nó, nhằm biết cách ứng phó nếu bạn hay người nhà có bệnh nhé.

Bệnh tiểu đường có những dấu hiệu gì?

Trước tiên, bạn cũng cần phải biết được căn bệnh này là gì? Tiểu đường là chứng mà lượng đường ở máu cao so với mức chuẩn. Điều này gây ra bởi người bạn đã thiếu đi insulin, hoặc nó kháng lại insulin, nên việc chuyển hóa máu không được bình thường nữa. Lúc ấy, người bạn không chuyển được chất đường mà mình ăn nữa. Đường không biến thành calo cho mình được, nên nó sẽ tích lại ở máu, vẫn ở dạng đường. Dần dần, nó nhiều lên, tạo bệnh liên quan tới tim mạch, cùng nhiều bệnh khác nữa.

Nếu mắc bệnh tiểu đường bạn sẽ phải sống chung với nó cả đời

Tiểu đường thường chia thành tuýp 1, tuýp 2, ngoài ra, còn có tiểu đường thai kỳ. Đó là những dạng thường thấy ở bệnh tiểu đường. Vậy thì nó sẽ gồm những dấu hiệu thế nào?

+ Bạn sẽ thấy mệt, giảm cân mà chẳng hiểu được lý do tại sao. Chúng ta vẫn biết nếu uống nước đường hay nước ngọt thì sẽ thấy khát nước hơn đúng không? Chính thế nên dấu hiệu nữa hay gặp chính là khát nước nhiều.

+ Kế đó, bạn sẽ thấy mình hay đi tiểu hơn. Gần như đường lúc này sẽ ra ngoài bằng đường nước tiểu. Ăn cũng tăng hơn nữa.

+ Nếu có không may tổn thương, tạo vết thương thì nó sẽ khó lành hơn bình thường. Dễ nhiễm trùng ở các vết thương hơn.

+ Trong tâm lý của bạn có nhiều biến đổi hơn, bạn nhìn mọi thứ mờ đi.

Nặng hơn thì bạn sẽ gặp phải những biểu hiện sau:

+ Đường huyết tăng: Người bệnh sẽ uống thuốc cùng chế độ ăn, nhằm ổn định đường. nhưng bạn ăn nhiều, cùng với không uống thuốc đều, đường huyết tăng, nó thể hiện ra ngoài ở việc mệt, ăn không ngon, khát nước, buồn nôn,…

+ Tăng Ketones: Đây là acid sinh ra từ việc biến mỡ dự trữ thành calo nếu ăn không đủ. Khi lượng ketones tăng, bạn phải nhập viện ngay để trị bệnh.

+ Lực thẩm thấu cao lên: Nó chính là biểu hiện dễ gây tử vong. Lúc ấy, bạn thấy mệt, sốt, ảo giác, mắt mờ, lú lẫn,…

Bệnh tiểu đường gây biến chứng thế nào?

Các biến chứng bệnh tiểu đường gây ra

Ngoài các triệu chứng mà người bệnh gặp, bệnh tiểu đường còn gây biến chứng khác mà nếu như không ăn uống hợp lý hay không uống thuốc đủ sẽ gây ra. Các biến chứng này khá nguy hiểm:

+ Loét chân: Theo nghiên cứu, 25% người mắc tiểu đường bị loét chân, nó thường là loét phàn lòng bàn chân. Thậm chí có người còn cắt bỏ phần chân ấy.

+ Bệnh mắt: Thường người bệnh lâu thì sẽ gặp phải điều này. Tiểu đường có khi còn làm người bệnh bị mù, bởi thế, hãy chú ý uống thuốc, để kiểm soát bệnh.

+ Bệnh thận: Khi mà đường ở máu tăng, thì việc thải độc, thải đường ra do thận làm. Khi làm nhiều, nó sẽ ảnh hưởng. Nên ngay từ đầu mà đã biết thì sẽ hồi phục được.

+ Tim mạch: Đường nhiều trong người không tốt, nó làm tăng bệnh tim mạch, dễ tắc mạch,… dẫn tới tử vong.

+ Thần kinh: Bạn dễ mất cảm giác, nhiễm trùng, không thể nào điều chỉnh được mình.

Tất cả chúng đều làm hại tới bạn, nên bệnh tiểu đường không coi thường được. Tới giờ thì chưa có thuốc trị dứt được bệnh, nó chỉ kiểm soát lượng đường, không làm nó tăng lên, tạo các biến chứng. Nhưng nếu uống thuốc đúng, đủ thì bạn vẫn sống chung với nó hòa bình được.

Bình Luận