Bệnh viêm xoang là gì? Nguyên nhân và Cách điều trị bệnh

Bệnh viêm xoang

Xoang là những hang hốc xương rỗng nằm rải rác trogn khối xướng sọ mặt xung quanh hốc mũi và có thông với mũi. Bệnh viêm xoang là bệnh xảy ra khi có viêm các xoang cạnh mũi, đa số là do nhiễm trùng.

Viêm xoang được chia ra làm 2 loại theo cấp độ của bệnh là cấp tính hoặc mạn tính. Viêm xoang cấp tình thì thường được điều trị nội khoa, còn nếu bị viêm xoang mạn tính thì sẽ được điều trị ngoại khoa. Ở người trưởng thành, xoang có 5 đôi và được chia thành 2 nhóm.  Viêm xoang cấp tính theo thứ tự thường gặp lần lượt là:

Viêm xoang hàm, xoang sàng, xoang trán, xoang bướm và viêm nhiều xoang cùng lúc.

Vậy viêm xoang là do đâu?

Nguyên nhân của bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang

Ảnh – Bệnh viêm xoang

Viêm xoang là một trong số nhiều căn bệnh mãn tính phổ biến và rất dễ phát sinh bệnh, đặc biết là khi mội trường ô nhiễm như hiện nay. Nguyên nhân của bệnh viêm xoang thì khá nhiều, nhưng một vài trong số đó bao gồm:

  • Do môi trường bị ô nhiễm. Không khí bui bẩn, mùi hôi thối và các loại khói được xả ra hàng ngày, hàng giờ…đó là những môi trường có chứa cực nhiều vi khuẩn, vi khuẩn tấn công trực tiếp vào mũi và gây viêm mũi, viêm xoang.
  • Do cơ địa dị ứng. Có thể do người bệnh bị dị ứng hóa chất, thức ăn biến chất lâu dài và làm niêm mạc mũi phù nề, gây ra hiện tượng bít tắc lỗ thông xoang. Khi ổ xoang bị nhiễm trùng, sẽ gây ra các hiện tượng viêm xoang.
  • Do suy giảm hệ miễn dịch. Khi sức đề kháng ở cơ thể bạn thực sự kém, cơ thể không đủ sức để chống lại vi khuẩn, suy yếu niêm mạc đường hô hấp và rối loạn hệ thần kinh thực vật… bệnh nhân có thể không chỉ mắc viêm xoang mà còn mắc một cơ số các bệnh khác.
  • Do vệ sinh kém. Khi tay chân không sạch sẽ và tiếp xúc nhiều với mắt sẽ làm cho vi khuẩn tấn công trực tiếp vào  mũi, gây viêm mũi, viêm xoang.
  • Do viêm mũi ngay sau khi nhiễm siêu vi, bị viêm mũi dị ứng,bị bội nhiềm kéo dài hoặc do bi vẹo vách ngăn. Đã từng có trường hợp viêm xoang do di chứng của sâu răng và nhiễm trùng răng hàm trên.

Điều trị bệnh viêm xoang như thế nào?

Bệnh viêm xoang

Ảnh – Bệnh viêm xoang chữa như thế nào?

Viêm xoang là căn bệnh gây mệt mỏi, khó chịu vô cùng cho người bệnh. Viêm xoang có ảnh hưởng đến kết quả học tập cũng như hiệu suất công việc của bệnh nhân. Để lâu, viêm xoang sẽ dấn đến một số biến chứng nặng nề và khó chữa khác.

Khi nhận thấy mình bị viêm xoang, bạn cần đi thăm khám bác sĩ để xem liệu những dấu hiệu bạn nhận thấy có thực sự là dấu hiệu của viêm xoang không.

Nếu được điều trị và cải thiện đúng cách, bệnh sẽ có những cải thiện nhanh chóng và có hiệu quả sớm. Tuy nhiên, để chữa khỏi viêm xoang thì bệnh nhân phải là người thực sự kiên nhẫn , kiên trì tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Bân cạnh việc chữa trị viêm xoang bằng thuốc thang, bệnh nhân cũng cần áp dụng những biệp pháp chữa trị tại nhà để bệnh nhanh khỏi và cho những dấu hiệu tích cực.

Hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang tại nhà

Bệnh nhân hoàn toàn có thể nâng cao ý thức và tự hỗ trợ điều trị viêm xoang bằng các việc làm như sau:

  • Ăn uống đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi và tập luyện điều độ để có thế khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt nhất.
  • Uống nhiều nước: Hỗ trợ tẩy rửa chất nhầy – nguyên nhân của tắc mũi, khó thở…
  • Xông mũi bằng tinh dầu bạch đàn.
  • Chườm ấm để giảm đau nhức đồng thời giúp chất nhầy dễ thoát hơn.
  • Súc miệng bằng dung dịch là chanh khô.

Bên cạnh đó, những người chưa bị viêm xoang có thể hoàn toàn phòng ngừa bẹnh viêm xoang bằng một số cách khác nhau.

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết này!

Bình Luận