Những biểu hiện bệnh xương khớp cần cảnh giác

Biểu hiện bệnh xương khớp gồm những gì?

Trong các mô hình bệnh tật hiện nay thì xương khớp đang là bệnh đứng đầu. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các bệnh về xương khớp. Đó là do tuổi tác. Càng lớn tuổi, các cơ xương khớp dần bị thoái hóa, gây nên các bệnh về xương khớp. Hay do sang chấn, chấn thương làm ảnh hưởng tới xương khớp. Cũng có thể bệnh xương khớp xuất hiện lại là biến chứng của một bệnh lí nào đó. Thời tiết cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về  xương khớp. Thông thường, khi thời tiết lạnh, hanh khô, các bệnh lí về xương khớp cũng xuất hiện nhiều hơn. việc luyện tập vận động quá sức, sai tư thế cũng dẫn đến các bệnh lí về xương khớp.

biểu hiện bệnh xương khớp

Ảnh: Biểu hiện bệnh xương khớp

Nhiều người nghĩ rằng xương khớp là bệnh ở người già nhưng thực tế, bệnh về xương khớp xuất hiện rộng rãi ở mọi lứa tuổi. Vì vậy hãy xem bạn đã có các biểu hiện nào về bệnh xương khớp chưa để kịp thời điều trị?

Những biểu hiện bệnh xương khớp sẽ bộc lộ trực tiếp thông qua các triệu chứng lâm sàng nhưng có một số bệnh, việc tìm các dấu hiệu lâm sàng là rất khó. Lúc đó để chuẩn đoán được các bệnh về xương khớp cũng như tìm ra được biểu hiện bệnh xương khớp, các bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh làm các xét nghiệm cận lâm sàng.

Biểu hiện bệnh xương khớp lâm sàng:

 • Người bệnh sẽ cảm thấy đau. Đó cũng chính là lí do để bệnh nhân vào viện khám và điều trị. Nhưng đau có thể nghĩ tới 2 trường hợp:

+  Đau do viêm: đau liên tục, đau tăng khi trời đêm và sáng, đau không giảm khi nghỉ ngơi. Trường hợp này hay gặp trong các bệnh viêm khớp, thấp khớp,…

+ Đau không do viêm (còn gọi là đau cơ học): đau tăng khi vận động, giảm khi được nghỉ ngơi. Thường gặp trong các bệnh lí về thoái hóa khớp.

 • Rối loạn vận động khớp sẽ xuất hiện. Điển hình như dấu hiệu cứng khớp (còn gọi là dấu hiệu “phá rỉ khớp”). Đó là tình trạng khó vận động các khớp vào buổi sáng, phải sau một thời gian cử động cho các khớp mềm mại thì mới vận động linh hoạt được các khớp như lúc đầu. hay việc hạn chế vận động cũng là một dạng của rối loạn vận động khớp. Người bệnh không thể thực hiện được một số động tác đơn giản như ngồi xổm, khó cầm nắm,…
 • Khi vào viện, qua thăm khám, các bác sĩ có thể thấy tình trạng sưng khớp cũng như tính chất sưng để chuẩn đoán từng loại bệnh; hay việc phát hiện tràn dịch khớp hoặc có tiếng lắc rắc ở ổ khớp không? Các khớp có lỏng lẻo không?

  biểu hiện bệnh xương khớp

  Ảnh: Biểu hiện bệnh xương khớp

 • Ngoài ra, người bệnh sẽ cảm thấy mỏi, có thể sốt hoặc không, ăn uống kém,…

Biểu hiện bệnh xương khớp cận lâm sàng:

 • Hình ảnh XQ sẽ cho thấy hình thái chung của các khớp. Từ đó sẽ phát hiện thấy các bất thường, các tổn thương về xương khớp như hẹp khe khớp, bờ khớp không đều, nham nhở, trật khớp, cột sống cong vẹo,…
 • Xét nghiệm máu cũng rất cần thiết trong bệnh xương khớp. Như định lượng Hồng cầu, Bạch cầu, Bạch cầu đa nhân, tốc độ máu lắng,….
 • Các xét nghiệm miễn dịch để tìm một số vi khuẩn trong vài trường hợp có liên quan đến bệnh xương khớp.
 • Xét nghiệm dịch khớp: thông thường dịch khớp trong, không màu, có độ nhớt, số lượng tế bào < 500/mm3
 • Ngoài ra có thể phải làm thêm một số xét nghiệm khác xem đó có phải là biến chứng của một bệnh nào đó để lại không?

Các biểu hiện bệnh xương khớp vô cùng đa dạng và phức tạp vì có thể nhiều bệnh nhưng cùng có một hay vài triệu chứng giống nhau.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết Bệnh xương khớp có các biểu hiện gì của chúng tôi!

Bình Luận