Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong thời kỳ mang thai

Sự phát triển bình thường của thai nhi phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng của người mẹ. Một người mẹ hoàn toàn khỏe mạnh sẽ cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho thai nhi. Những bà mẹ nên nhớ rằng khi mang thai, tất cả những đồ ăn, thức uống mà người mẹ sử dụng đều được thia nhi hấp thu. Chính vì vậy chế độ dinh dưỡng cho bà bầu  trong suốt thời kỳ mang thai là hết sức quan trọng.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu như thế nào?

Khi mang thai là cơ thể người mẹ đang phải sinh hoạt cho cả 2 người, cơ thể người mẹ biến đổi mạnh mẽ từ vóc dáng, tính nết, hoocmon…Dù đang duy trì chế độ ăn uống đầy đủ tuy nhiên việc phải chú ý đến chế độ ăn uống vẫn là điều quan trọng. Việc lựa chọn thực phẩm luôn phải kỹ càng, tươi sạch, đầy đủ chất dinh dưỡng, đầy đủ vitamin và những khoáng chất cần thiết.

Những loại thực phẩm tăng cường sức khỏe.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Hình ảnh: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng việc cung cấp đủ 4  nhóm thực phẩm dưới đây sẽ tăng cường sức khỏe tốt.

– Ăn nhiều chất đạm: Cá, trứng, sữa, thịt, cua, đậu đỗ..

– Ăn nhiều chất bột: Gạo, ngô, khoai, mì.

– Ăn nhiều chất béo như vừng lạc, dầu mỡ..

– Ăn tăng cường những chất khoáng, chất xơ: các loại quả chín và rau xanh.

Chú ý: Những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe như nấu chưa chín hoặc tái thì không nên ăn, hạn chế nhiều gia vị. Nếu đang ăn kiêng, cần đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

-Thai nhi cần rất nhiều những vitamin A, B, C, D, E….nên bổ sung chúng đều đặn vào bữa ăn.

– Acid folic: Acid folic đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ thần kinh của trẻ, loại acid này có nhiều trong gan động vật, những loại rau có màu xanh như súp lơ, đậu..

– Tăng cường canxi: Bà bầu cần mỗi ngày khoảng 1000g canxi, những loại thực phẩm giàu canxi như trứng, sữa, váng sữa, sữa chua…

– Tăng cường thêm omega 3 có trong dầu oliu, dầu ăn.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Hình ảnh: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

– Chất đạm, protein chứa rất nhiều trong các loại thịt, cá, trứng và đậu..

– Sắt chúng ta biết sắt có vai trò quan trọng trong việc tạo máu, cung cấp ô xy. Thịt bò, gan lợn, trứng gà,gan lợn, và một số loại củ quả.

– Iốt cần thiết cho sự  phát triển của não bộ trẻ, vì vậy cung cấp iốt thường xuyên.

– Những phụ nữ mang thai nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo cho quá trình trao đổi chất.

Những điều cần tránh

– Mang thai là giai đoạn nhạy cảm ảnh hưởng trực tiếp đến đến sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi. Vì vậy mà phụ nữ mang thai nên tránh những  chất kích thích, độc hại với thai nhi như những loại thức ăn chứa nhiều thủy ngân cao như cá mập.

– Không dùng rượu bia, thuốc lá bởi vì có thể gây sinh non tháng, hoặc  có thể gây sẩy thai.

Khi mang thai phụ nữ chắc chắn sẽ có những biến đổi trong cơ thể, điều này không ai mong muốn. Cảm giác buồn nôn, nghén sẽ theo họ đến hết thời kỳ mang thai. Nhiều người sẽ có thể gặp những bệnh như huyết áp cao, tiểu đường, hạ canxi huyết. Đây là những bệnh hoàn toàn bình thường. Việc quan tâm chế độ dinh dưỡng có thể cải thiện tình trạng trên.

Trên đây là chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mà các chị em nên biết và tìm hiểu để có thể tự chủ động chăm sóc sức khỏe cho thai nhi cũng như bản thân mình. Lựa chọn thực phẩm an toàn, dinh dưỡng để thai nhi phát triển toàn diện.

Bình Luận