Nguyên nhân triệu chứng viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa chủ yếu gặp ở độ tuổi trẻ em. Bệnh có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị triệt để. Việc chăm sóc trẻ là điều rất quan trọng. Vì vậy việc tìm hiểu về những nguyên nhân triệu chứng và tìm ra cách điều trị bệnh viêm tai giữa hiệu quả cho trẻ là không thể thiếu.

Thế nào là viêm tai giữa?

Loại vi khuẩn hoặc virut có trong tai phát triển mạnh gây tổn thương làm cho tai bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng này có thể là do kết quả từ bệnh cúm, hoặc viêm họng, hoặc dị ứng, hoặc ống eustachian gây nên.

Chức năng của ống eustachian là quy định áp suất không khí ở trong tai, dẫn lưu bình thường tiết trong tai, vì đây là cặp ống chạy từ mỗi tai giữa đến cổ họng, ngay phía sau của mũi.

Khi chất nhầy trong ống eustachian có thể gây tắc nghẽn ống đó, làm bít tắc trong tai, vì vậy có thể gây ra nhiễm trùng tai.

Bệnh viêm tai giữa

Hình ảnh: Bệnh viêm tai giữa

Triệu chứng viêm tai giữa 

– Trẻ thấy đau tai, đau nhất khi nằm xuống.

– Trẻ quấy khóc, có sốt hoặc không sốt.

– Trẻ không chơi và ngoan như bình thường, không phản ứng với âm thanh nhanh nhẹn.

– Đau đầu, thấy có dịch trong tai chảy ra.

– Trẻ chán ăn, tiêu chảy, nôn mửa..

– Khám tai thấy tai sưng đỏ, chạm vào trẻ thấy đau tấy, có dịch tiết ra.

Điều trị viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa

Hình ảnh: Bệnh viêm tai giữa

Có nhiều cách điều trị viêm tai giữa. Trước tiên giảm đau cho trẻ bằng cách chườm ấm, có thể dùng một chiếc khăn mặt hơi ấm để trong tai trẻ, điều này sẽ giúp giảm đau.

Dùng thuốc giảm đau. Bác sỹ sẽ kê đơn cho sử dụng một số thuốc giảm đau như inbuprofen, hoặc acetaminophen để giảm cơn đau. Sử dụng thuốc y nh trong hướng dẫn sử dụng hoặc theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc. Tuyệt đối cẩn thận khi dùng aspirin cho trẻ nhỏ, vì aspirin có liên quan đến hội chứng reye, ngoài ra aspirin kích ứng dạ dày quá mạnh nên tốt nhất là không nên dùng chúng cho trẻ. Nếu muốn sử dụng chúng tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi dùng thuốc.

Sử dụng thuốc nhỏ tai như benzocain-antipyrine có thể làm giảm đau tại chỗ. Đặt một liều trong tai trẻ khi trẻ nằm trên tư thế mặt phẳng.

Điều trị viêm tai giữa bằng tây y

Dùng kháng sinh khi tai bị nhiễm trùng điều bắt buộc là dùng kháng sinh để điều trị.

Với từng độ tuổi khác nhau bác sỹ sẽ chỉ định những loại kháng sinh phù hợp, trước khi dùng kháng sinh nhất định tuân thủ thử kháng sinh để tránh tình trạng shock xảy ra.

Vẫn có thể dùng kháng sinh ngay sau khi những triệu chứng có thể được cải thiện, tuy  nhiên việc dùng kháng sinh hết sức lưu ý, vì tránh tình trạng vi khuẩn kháng lại kháng sinh, việc điều trị sẽ phức tạp hơn.

Nếu viêm tai giữa ở trẻ mà trở nên mạn tính, có nhiều mủ thì bác sỹ sẽ hướng dẫn cho cha mẹ cách hút mủ ra khỏi tai trẻ trước khi tiến hành tra thuốc vào tai cho trẻ.

Để việc điều trị viêm tai giữa có hiệu quả thì tốt nhất ông bố, bà mẹ nên chú ý đến việc vệ sinh tai họng cho trẻ, tránh tình trạng cho trẻ ăn ở tư thế nằm, vệ sinh họng cho trẻ bằng nước muối sinh lý thường xuyên, khi bị đờm và nước mũi thì nên hút sạch và vệ sinh bằng nước muối sinh lý. Tăng thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ, tránh để trẻ ăn đồ lạnh dễ bị viêm họng cũng có thể dẫn đến viêm tai giữa.

Bình Luận