Có thể nhận biết bệnh ung thư bàng quang qua mùi nước tiểu

Các nhà khoa học tại Anh đã phát minh ra một thiết bị vô cùng thông minh có thể phát hiện bệnh ung thư bàng quang qua mẫu nước tiểu. Điều này đã mở ra hướng điều trị mới của căn bệnh này trong giai đoạn đầu.

Nước tiểu có chứa tế bào ung thư sẽ có mùi nước tiểu riêng

Thiết bị phát minh ra do nhóm của GS Chris Probert đến từ Đại học Liverpoll và GS Norman Ratcliffe thuộc Đại học Tây Anh phát minh. Thiết bị có sử dụng bộ cảm biến để phát hiện các chất khí thoát ra nếu trong nước tiểu có chứa tế bào ung thư .

Phát hiện ung thư bàng quang qua mùi nước tiểu

Ảnh: Phát hiện ung thư bàng quang qua mùi nước tiểu

Theo hai vị giáo sư này cho biết, thiết bị của họ có thể đọc được “mùi” của bệnh ung thư hoặc mùi của các tế bào lạ hình thành ung thư nhằm phát hiện sớm bệnh và chuẩn đoán chính xác bệnh. Theo BBC, ở Anh mỗi năm có tới khoảng 10.000 người mắc căn bệnh ung thư bàng quang. Để kiểm tra hiệu quả của thiết bị, các chuyên gia sử dụng 98 mẫu nước tiểu, trong đó có 24 mẫu từ những người đàn ông đã mắc căn bệnh ung thư bàng quang và 74 mẫu từ những người đàn ông có các bệnh về bàng quang nhưng không phải ung thư.

Kết quả thử nghiệm ban đầu và được báo cáo trên tạp chí khoa học PLoS One chính xác hơn 90%. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết họ vẫn đang nghiên cứu thêm để hoàn thiện cuộc nghiên cứu, xét nghiệm trước khi nó được phổ biến rộng rãi.

Giáo sư Probert cho biết: “Hiện chúng tôi phải thử nghiệm thiết bị trên số lượng bệnh nhân đông hơn, cả nam lẫn nữ trước khi đưa vào sử dụng rộng rãi trong các bệnh viện”.

Tiến sĩ Sarah Hazell hiện làm việc tại Viện Nghiên cứu Ung thư Anh nhận xét về thiết bị này như sau: “Thật tuyệt vời khi thiết bị này có thể phát hiện được “mùi” của bệnh ung thư một cách chính xác. Tuy nhiên, các nhà sáng chế vẫn chưa dám hứa hẹn nhiều về thiết bị này”.

Tiến sĩ Sarah nói thêm, nếu thiết bị được báo cáo chẩn đoán chính xác đến 96% nhưng số mẫu nghiên cứu lại quá ít và bệnh nhân toàn nam giới. Tuy nhiên, TS Sarah Hazell khẳng định đây là một bước tiến đầy triển vọng nhằm phát hiện sớm bệnh ung thư bàng quang và đồng nghĩa với việc vấn đề điều trị sẽ tăng thêm hiệu quả lên rất nhiều.

Bình Luận