Dấu hiệu sa tử cung và nguyên nhân gây ra bệnh

Dấu hiệu sa tử cung

Tử cung hay dạ con là cơ quan được tạo bởi một lớp cơ rất dày. Vị trí của tử cung là nằm phía dưới bụng, trên bàng quang và hình quả lê. Với những người phụ nữ chưa mang thai lần nào thì thân tử cung có kích thước khoảng 6cm x 4cm. Trong thời gian mang thai, thân của tử cung sẽ tăng dần kích thước để có thể tạo ra một ổ nằm thoải mái phù hợp cho thai nhi. Sau khi sinh con, thân tử cung sẽ nhanh chóng thu lại những vẫn sẽ to hơn chút sau mỗi lần sinh nở. Để kích thước của tử cung có thể thay đổi nhanh được như vậy chính là do thành tử cung có cấu trúc rất khỏe và có thể đàn hồi tốt.

Phần thân tử cung được gắn chặt với cổ tử cung và âm đạo. Ở hai bên đầu trên của cổ tử cung, mỗi bên đều có một dây chằng. Hiện tượng cổ tử cung bị ngả về sau hoặc bị sa xuống là nguyên nhân dây chằng bị lỏng, làm giảm tác dụng cơ nâng hậu môn.

Dấu hiệu sa tử cung

Ảnh: Dấu hiệu sa tử cung

Do vậy, bệnh sa tử cung hay sa dạ con là hiện tượng tử cung đang ở vị trí bình thường dọc âm đạo vì nguyên nhân nào đó đã tụt xuống xương đáy của khung chậu. thậm chí có những trường hợp tử cung bị tụt ra cả ngoài khung chậu. Đây là một hiện tượng thường gặp ở những phụ nữ sau sinh, đặc biệt là ở những thai phụ không kiêng cữ và lao động nặng nhọc sau khi sinh con.

Dấu hiệu sa tử cung

Khi mắc bệnh sa tử cung, đa số chị em phụ nữ sẽ cảm thấy đau tức, nặng vùng bụng. Đi tiểu nhiều lần hơn và xuất hiện phần thịt lồi ở bộ phận sinh dục. Chính vì vậy, bệnh này ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của các chị em. Một số bệnh nhân còn thấy đau lan xuống cả phần bụng dưới và thắt lưng và ảnh hưởng không nhỏ tới chuyện quan hệ vợ chồng.

Dấu hiệu sa tử cung

Ảnh: Dấu hiệu sa tử cung

Nguyên nhân gây bệnh

Phụ nữ mang thai và có xảy ra chấn thương trong khi sinh, nhất là với những trường hợp sinh khó, trẻ có cân nặng kích thước lớn làm mẹ rặn để lâu dẫn đến sa tử cung.

Bệnh xuất hiện với những phụ nữ sau sinh nhưng không được nghỉ ngơi mà phải lao động nặng nhọc.

Sản phụ bị thiếu dinh dưỡng và mắc táo bón nặng, mãn tính đều có thể là nguyên nhân gây nên căn bệnh này.

Ngoài ra, bệnh cũng hay gặp ở những người béo phì, những người có thói quen nhịn tiểu quá lâu khiến tăng áp lực bụng.

Hiện tượng mất trương lực cơ cùng sự lão hóa, giảm tuần hoàn estrogen sau khi mãn kinh cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Trường hợp hiếm hoi, đó chính là sa tử cung cũng xuất hiện bởi khối u trong khoang chậu.

Mong rằng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích đến với độc giả. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của chúng tôi.

Bình Luận