Chứng đau khớp ngón tay cái: nguyên nhân và cách điều trị

Đau khớp ngón tay cái có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nhau. Đây là triệu chứng thường gặp và xuất hiện ở nhiều lứa tuổi. Nó ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt đời sống thường ngày và khiến chất lượng cuộc sống giảm sút. Hãy truy cập nhipsongkhoe.com để tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị đau khớp ngón tay cái nhé.

Đau khớp ngón tay cái

Ảnh: Đau khớp ngón tay cái

Nguyên nhân của đau khớp ngón tay cái

Nguyên nhân hàng đầu có thể kể đến khiến đau khớp ngón tay cái là tình trạng viêm xương khớp hoặc viêm dây chằng. Nếu rơi vào các trường hợp này, thông thường bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện các dấu hiệu như đau buốt ở các ngón tay cái khi cử động, cầm nắm. Đau giảm khi được nghỉ ngơi. Nếu tình trạng bệnh nặng, đau sẽ kèm theo sưng tấy.

Tuổi tác là một trong các yếu tố thuộc danh sách điều kiện thuận lợi gây ra chứng đau này. Khi tuổi càng cao, điều đó đồng nghĩa hệ thống xương khớp bị lão hóa. Điều này sẽ khiến đau khớp ngón tay cái có cơ hội ghé thăm những người cao tuổi, người ở độ tuổi trung niên nhiều hơn so với những người trẻ tuổi.

Ở những người thừa cân, béo phì, khớp ngón tay cái cũng có nguy cơ bị đau nhức hơn so với những người có cân nặng trung bình. Như vậy có thể nói béo phì mang lại khá nhiều rắc rối trong đó có đau khớp ngón tay cái.

Các bệnh về khớp nói chung và đau nhức ngón tay cái nói riêng hầu hết đều có liên quan đến yếu tố di truyền. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có ông bà, bố mẹ có tiền sử mắc các bệnh về xương khớp thì nguy cơ tương lai không xa chắc chắn họ cũng sẽ mắc các bệnh lí đó.

Một nguyên nhân nữa không thể không nhắc đến đó chính là do công việc, vui chơi, tập luyện thể dục thể thao không đúng cách dẫn đến chấn thương cho khớp ngón tay cái.

Cách điều trị

Với những trường hợp đau khớp ngón tay cái do chấn thương khi làm việc, vận động,… thì chỉ cần băng bó, cố định vết thương, nghỉ ngơi vài tuần cơn đau sẽ hết, bệnh sẽ hồi phục.

Tuy nhiên, nếu các cơn đau kéo dài không do cơ học (không bị tác động ngoài nào va chạm gây tổn thương) thì bạn cần nhanh chóng tới gặp bác sĩ để kịp thời điều trị trước khi bệnh trở nên quá nặng.

Điều trị đau khớp ngón tay cái

Ảnh: Điều trị đau khớp ngón tay cái

Việc điều trị có thể dùng kết hợp cả thuốc và vật lí trị liệu. Tương tự với các bệnh đau nhức khác, bệnh nhân cũng sẽ được dùng các thuốc giảm đau. Nếu đau do viêm khớp, viêm dây chằng thì cần dùng thêm cả thuốc chống viêm. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên hạn chế cử động ngón tay, bàn tay bị tổn thương để tránh tình trạng thêm phức tạp.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của chúng tôi.

Bình Luận