Phương pháp điều trị viêm amidan hốc mủ và mạn tính

Viêm amidan hốc mủ và viêm amidan mạn tính gây ra cho chúng ta rất nhiều  phiền toái trong đời sống cũng  như trong sinh hoạt hàng ngày. Vậy làm thế nào để điều trị viêm amidan hốc mủ và mạn tính hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta tìm hiểu những phương pháp điều trị viêm amidan hiệu quả nhất.

Theo thống kê cho thấy khoảng 20% dân số Việt Nam bị viêm amidan, bất kỳ một đối tượng nào từ trẻ đến nhiều tuổi đều có thể bị viêm amidan. Viêm amidan dễ gây biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Triệu chứng của viêm amidan hốc mủ và mạn tính

Điều trị viêm amidan

Hình ảnh: Điều trị viêm amidan

Trường hợp bị viêm amidan hốc mủ bệnh nhân sẽ:

– Môi rất khô, lưỡi thấy mọc trắng.

– Cảm giác rát, đau họng, không nuốt hoặc ăn uống đều đau, thấy như có vật gì đó trong cổ, họng sưng đỏ.

– Hơi thở thấy có mùi hôi khó chịu, khi khạc ra dịch có những hạt xanh hoặc trắng mì khó chịu, hôi

– Xuất hiện triệu chứng đau khi lan sang tai.

– Nhiều trường hợp sốt cao hoặc nhẹ, tùy vào mức độ của bệnh.

– Có cảm giác như có vật gì đó cản trong họng, ăn uống thấy vướng, thở có thể khò khè.

Điều trị viêm amidan hốc mủ và mạn tính như thế nào?

Có rất nhiều phương pháp để điều trị viêm amidan. Đông y và tây y đều có những ưu điểm riêng.

Điều trị viêm amidan bằng tây y

Điều trị viêm amidan

Hình ảnh: Điều trị viêm amidan

– Nội khoa: sử dụng phác đồ với kháng sinh từ 7 đến 10 ngày, kết hợp dùng thuốc chống viêm, sát khuẩn và một số vitamin tăng cường sức đề kháng.

Nhược điểm của phương pháp này là: có tác dụng tiêu viêm tại chỗ nhưng không có tác dụng tiêu diệt được hoàn toàn các loại vi khuẩn có trong hốc amidan. Chính vì vậy mà bệnh dễ tái phát nếu sức đề kháng của cơ thể giảm sút, tình trạng bệnh lâu ngày sẽ trở thành mạn tính.

– Ngoại khoa: Trong trường hợp bệnh nặng bác sỹ sẽ có chỉ định cắt amidan.

Nhược điểm của phương pháp này là bệnh nhân có thể mất nhiều máu khi mổ, làm sau khi mổ bệnh nhân sẽ đau rất lâu, tổn thương những cơ xung quanh. Trường hợp tai biến có thể gây tử vong.

Phương pháp điều trị bằng đông y

Không thể phủ nhận rằng đông y tại thời điểm hiện tại đang lên ngôi, được áp dụng rộng rãi vào điều trị bệnh. Bởi vì đông y để lại ít biến chứng và an toàn hơn. Bác sỹ hoặc thấy thuốc chuyên về đông y sẽ áp dụng và hướng dẫn cho bệnh nhân cách cân bằng âm dương, tìm và tập trung điều trị căn nguyên của bệnh. Vì vậy mà có thể điều trị triệt để và tránh bệnh tái phát. Ngoài ra khi sử dụng phương pháp và bài thuốc đông y còn có thể giúp nâng cao sức đề kháng của có thể, không gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến gan thận của con người. Phương pháp đông y lại dễ dàng thực hiện và không mất nhiều công sức.

Bệnh viêm amidan hốc mủ nếu không được chữa trị kịp thời sẽ để lại những biến chứng và trở thành bệnh mạn tính. Việc điều trị sẽ vô cùng phức tạp và trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Theo những nghiên cứu mới nhất thì tỷ lệ vi khuẩn kháng kháng sinh đang là con số đáng báo động. Chính vì vậy việc điều trị triệt để viêm amidan là điều cấp bách đặt ra. Tránh tình trạng không có thuốc để điều trị, tuy nhiên vẫn có thể tìm sang đông y để có kết quả điều trị cao hơn.

Bình Luận