Điều trị viêm mũi dị ứng DỄ mà lại KHÓ

Điều trị viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là một bệnh hô hấp, thường gặp nhất là khi thời tiết lạnh. Đó là tình trạng niêm mạc mũi bị viêm, sưng tấy khi gặp các tác nhân gây bệnh nào đó.

Nguyên nhân gây bệnh?

Viêm mũi dị ứng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Do tiếp xúc với dị nguyên dễ gây nên dị ứng như bụi bẩn, lông động vật, thú cưng, hay các sợi vải quần áo, sợi len,… Do chính cơ địa của mỗi người. Nhiều người có cơ địa rất dễ dị ứng. Cũng có trường hợp viêm mũi dị ứng xuất hiện là do di truyền. Nguyên nhân hay gặp nhất là do thời tiết. vào các mùa hanh khô hay se lạnh, viêm mũi dị ứng xuất hiện nhiều hơn.

bệnh viêm mũi dị ứng

Ảnh: bệnh viêm mũi dị ứng

Bệnh không đe dọa tính mạng nhưng lại gây khó chịu cho người bệnh, làm ảnh hưởng đến công việc sinh hoạt hàng ngày. Hơn nữa viêm mũi dị ứng thường hay đi kèm với các bệnh như viêm tai giữa, viêm mũi xoang,… Chính vì vậy với những người bị bệnh, điều trị viêm mũi dị ứng như thế nào để nhanh khỏi và dứt điểm là mối quan tâm hàng đầu.

Có 2 loại viêm mũi dị ứng đó là viêm mũi dị ứng cấp tính và viêm mũi dị ứng mạn tính.

Các dấu hiệu của viêm mũi dị ứng?

Tùy vào thể viêm mũi dị ứng mà có các dấu hiệu khác nhau.

Viêm mũi dị ứng cấp tính: giai đoạn đầu, bệnh nhân có sự thay đổi về thân nhiệt. Lúc thì ớn lạnh, sau đó cảm thấy nóng rát khi thở ra. Thay đổi thân nhiệt kèm theo mệt mỏi, chán ăn, nóng rát mũi, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, làm giảm khả năng khứu giác, đau họng, đau đầu,… Khám thực thể sẽ thấy niêm mạc mũi sưng nề và đỏ rực. Nhưng không phải dấu hiệu viêm mũi dị ứng nào cũng xuất hiện một cách rõ ràng. Ở thể này, nếu không điều trị viêm mũi dị ứng dứt điểm sẽ làm bệnh tái phát nhiều lần, chuyển dần sang mạn tính cũng như làm bệnh thêm mức độ trầm trọng hơn.

Viêm mũi dị ứng mạn tính: ngạt mũi là dấu hiệu xảy ra đầu tiên. Lúc đầu ngạt một bên, xong chuyển dần sang hai bên. Mức độ ngạt tăng lên khiến người bệnh thở bằng miệng nhưng xuất hiện ít. Mũi có dính nhầy dai, không màu, thường không có mủ. Toàn thân thấy mệt mỏi.

Nếu xét nghiệm tế bào dịch mũi sẽ thấy bạch cầu Eosinophil (Eo) > 1%.

Cách điều trị viêm mũi dị ứng?

Phải tùy thuộc vào những triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh mới có thể chọn lựa cách điều trị hiệu quả nhất. Sau đây là một số phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng.

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc: sử dụng thuốc kháng Histamin, các thuốc nhỏ, xịt mũi giúp thông thoáng mũi và các thuốc corticorid: dùng cho đợt cấp và nghiêm trọng. Dùng thêm thuốc để điều trị các triệu chứng như sốt, đau đầu,….

Đẩy lùi các tác nhân gây dị ứng bằng việc hạn chế tiếp xúc với các dị nguyên gây dị ứng như phấn hoa, sợi vải quần áo, sợi len, giữ môi trường sống trong lành, sạch sẽ.

Liệu pháp miễn dịch: Đây là phương pháp nhằm mục đích giảm các triệu chứng khi phơi nhiễm với các dị nguyên. Đây cũng được xem như là liệu pháp duy nhất điều trị tận gốc căn nguyên gây ra bệnh viêm mũi dị ứng.

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng bài thuốc dân gian: Ép tỏi và mật ong theo tỉ lệ 1:2, hòa đều, nhỏ mũi 3 lần/ngày.

Sử dụng Đông y trong việc điều trị viêm mũi dị ứng: hạt ké đầu ngựa 7g, tân di hoa 15g, bạch chỉ 30g, bạc hà 1,5g. Tất cả đem đi sấy hoặc phơi khô, tán thành bột mịn, uống 2 lần/ngày, mỗi lần 6 g.

điều trị viêm mũi dị ứng

Ảnh: điều trị viêm mũi dị ứng

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết Điều trị viêm mũi dị ứng DỄ mà lại KHÓ của chúng tôi!

Bình Luận