Dinh dưỡng cho người bệnh huyết áp

DINH DƯỠNG VÀ BỆNH CAO HUYẾT ÁP

Căn bệnh này gần như hoàn toàn do chế độ ăn gây ra. Dân ở các nước công nghiệp phát triển huyết áp tăng dần theo tuổi tác và ở nhiều người huyết áp cao tới mức nguy hiểm. Điều này không xảy ra ở các nước kém phát triển, nơi người ta ăn ít muối. Ở đó, căn bệnh này thực tế hầu như không gặp phải.

benh-huyet-ap-la-can-benh-rat-hay-gap-phai

Các bệnh lý về huyết áp rất hay gặp phải trong đời sống hàng ngày

Con người ở mọi thời đại đều mong muốn kiếm ăn nhẹ nhàng và nhanh chóng, mà các nước kém phát triển (hay những nước nghèo) luôn gặp phải khó khăn với việc cung cấp thịt, đường, rượu và muối. Khi trở nên giàu có hơn, người ta cho phép mình ăn những thứ mà mình thèm muốn và ăn thỏa thích những cái mà trước đây họ thiếu. Người Mỹ đặc biệt thích ăn mặn, họ dùng ít nhất gấp 10 lần nhu cầu của cơ thể.

Tất nhiên không phải chỉ có những người ăn mặn theo kiểu người phương Tây mới bị cao huyết áp, mà cái dở chính là chúng ta không xác định được “độ mặn vừa”. Hầu hết cao huyết áp thường xảy ra ở độ tuổi trung niên, cho nên nếu bạn đã qua tuổi 50 mà huyết áp vẫn bình thường thì bạn cứ yên tâm, dù bạn có ăn mặn đến đâu thì huyết áp của bạn vẫn ổn định.

NHỮNG THỰC PHẨM GIÚP HẠ HUYẾT ÁP

Do chứa chất làm hạ mỡ và mức cholesterol trong máu, thúc đẩy sự tuần hoàn huyết dịch nên nấm hương có tác dụng làm giảm huyết áp. Nấm rơm cũng rất tốt cho người cao huyết áp do chứa một lượng lớn các protein và vitamin C, đồng thời hàm lượng mỡ rất thấp. Sau đây là một số thực phẩm giúp giảm huyết áp khác:

– Đậu nành và những chế phẩm từ đậu nành: Trong thực phẩm này có protein ưu chất và axit béo không no, giúp hạ thấp cholesterol trong máu, duy trì tính đàn hồi của huyết quản, phòng chữa xơ vữa động mạch và hạ thấp huyết áp.

– Rau cần: Có tác dụng trấn tĩnh và bảo vệ huyết quản, hạ thấp huyết áp và mức cholesterol máu.

– Hành tây, tỏi: Vừa có thể hạ mức mỡ trong máu, chữa trị được bệnh ở hệ thống mạch vành vừa hạ thấp được huyết áp.

hanh-tay-co-cong-dung-ha-huyet-ap-hieu-qua

Hành tây có công dụng hạ huyết áp hiệu quả

– Cà bát, cà trắng, cà pháo và cà chua: Có tác dụng làm mềm hóa huyết quản, hạ thấp huyết áp nhờ hàm lượng cao vitamin C và P.

– Táo: Chứa nhiều kali (một chất có tác dụng hạ huyết áp), hạn chế hấp thu muối natri (một trong những yếu tố gây tăng huyết áp).

– Sơn tra: Giúp hạ thấp tính hưng phấn của trung khu vận động huyết quản, từ đó làm hạ huyết áp.

Một số loại rau củ quả khác cũng có tác dụng giảm huyết áp như củ cải, cà rốt, lê, chanh, quýt, dứa, chuối tiêu…

DẦU VỪNG CÓ LỢI CHO BỆNH NHÂN CAO HUYẾT ÁP

Một nghiên cứu được công bố gần đây của các nhà khoa học Ấn Độ cho thấy, việc dùng dầu vừng thay thế các loại dầu ăn thông thường khác giúp giảm chứng cao huyết áp và lượng thuốc kiểm soát huyết áp Nifedipine mà bệnh nhân phải dùng.

Nghiên cứu này được thực hiện trên 330 bệnh nhân cao huyết áp ở độ tuổi 58. Những người này được dùng 35g dầu vừng mỗi ngày trong vòng 2 tháng. Kết quả là huyết áp tâm thu giảm từ 166mmHg xuống còn 134mmHg; huyết áp tâm trương giảm từ 101mmHg xuống còn 84,6mmHg. Đồng thời, lượng thuốc Nifedipine mà bệnh nhân phải dùng mỗi ngày cũng giảm từ 22,7 mg xuống còn 7,45 mg.

Bình Luận