Khó thở khi mang thai có nguy hiểm không?

Lúc người mẹ mang bầu em bé được xem là thời điểm khá nhạy cảm. Bởi lẽ, lúc ấy, mẹ cần được chăm sóc, người mẹ đang sống cho cả 2 mẹ con. Nếu mẹ ốm, hay mệt mỏi trong người mà uống thuốc thì thường ảnh hưởng khá nhiều tới em bé sau này. Có những người mẹ chia sẻ hay bị khó thở khi mang thai, vậy thì điều này có nguy hiểm gì tới mẹ cũng như em bé hay không? Bài viết cùng bạn đi tìm câu trả lời cho điều này nhé.

kho-tho-khi-mang-thai

Nguyên nhân khiến bà bầu bị khó thở

Khó thở khi mang thai có nguyên nhân từ đâu?

Hiện tượng khó thở khi mang bầu thường có nhiều người bị như vậy. Thế thì liệu nguyên nhân từ đâu lại hay làm mẹ bầu bị như vậy? Thực ra, để nói nguyên nhân làm cho mẹ bầy khó thở thì cũng có khá nhiều nguyên nhân khác nhau.

Khi mang bầu, trong người của người mẹ sẽ có nhiều thay đổi. Cho dù có khi chỉ mặc quần áo hơi chật chút thôi cũng có thể làm cho mẹ bị khó thở. Có những khi lại chỉ vì việc buồn ngủ mà vẫn cố thức thôi cũng sẽ làm cho mẹ bị khó thở. Cũng có khi chỉ vì mẹ ở chỗ kín quá cũng vậy, cũng làm mẹ hay bị khó thở. Bởi khi mang bầu, thì người mẹ thường nhạy cảm hơn, lượng oxy cần cho việc hít thở cũng tăng lên nhiều hơn, nên dù chỉ là nguyên nhân rất nhỏ cũng làm cho mẹ bị khó thở. Chính vì thế nên có nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng này.

Một điều nữa khi có bầu, thì sẽ làm cho progesterone tăng, làm ảnh hưởng nhiều tới hô hấp của người mẹ, làm cho mẹ hay thở khó, thở gấp. Tình trạng khó thở ở mẹ bầu cũng giống với việc ta khó thở khi làm việc gì nặng vậy. Các mẹ bầu thường gặp phải việc khó thở khi ở giai đoạn tầm tháng thứ 4 trở đi. Đặc biệt, những ngày cuối, lúc em bé sắp trào đời, mẹ càng hay khó thở do việc em bé khi ấy đã to lên nhiều, chèn vào cơ hoành, nên mẹ khó thở. Vậy nên việc khó thở khi mang thai thực sự cũng không quá đáng ngại, có điều mẹ bầu cũng nên biết làm sao để thoát khỏi tình trạng khó thở này nhé.

Khó thở khi mang thai cần, người mẹ cần làm gì?

nen-mac-do-thoai-mai-khi-mang-bau

Nên mặc đồ thoải mái khi mang bầu

Nếu như vì mẹ mặc đồ chật, thì chỉ cần mặc đồ rộng hơn thôi. Còn nếu vì ở không gian kín quá, thì mẹ nên đi dạo ở ngoài cho thoáng, hơn nữa, việc đi dạo cũng khá tốt cho mẹ để việc sinh nở dễ dàng hơn.

Còn nếu như khó thở vì những nguyên nhân khác, thì người mẹ cần dừng ngay việc đang làm, ngồi xuống, ngồi thẳng lưng, nhằm giúp ôxy lưu chuyển dễ hơn, để lấy đủ ôxy cho mẹ thở. Mẹ mà càng cong người thì lại càng khó thở hơn.

Nếu như mẹ mà bị khó thở, hay thở gấp mà tình trạng kéo dài quá thì nên đi khám bác sĩ xem liệu có vấn đề gì về sức khỏe mà có thể làm hại tới mẹ cũng như em bé hay không. Nhất là khi mẹ thấy khó thở còn kèm cả hoa mắt, chóng mặt nữa.

Khó thở khi mang thai thường thì không có gây hại gì cho mẹ và em bé cả. Chỉ là do thể trạng của mẹ lúc ấy dê làm cho mẹ khó thở thôi. Nó sẽ thường bắt đầu khi mẹ ở tháng thứ 4 thai kỳ. Nhưng nếu như mẹ mà thấy bị khó thở kéo dài, kèm với các biểu hiện khác nữa, thì tốt nhất nên đi khám để xem có vấn đề gì không, bởi có thể mẹ khó thở do bệnh nào đó thì rất dễ làm hại tới hai mẹ con. Còn nếu chỉ bình thường, thì khi khó thở, mẹ nên dừng các việc lại, ngồi thẳng để oxy vào tốt hơn, giảm tình trạng khó thở.

Bình Luận