Kinh nguyệt không đều điều trị như nào?

Kinh nguyệt không đều là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng máu chảy từ âm đạo, xảy ra khi niêm mạc tử cung bong tróc và chảy máu, là một hiện tượng sinh lí ở người phụ nữ.

Thông thường, một chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ kéo dài từ 26-31 ngày. Lượng kinh bình thường, màu sắc đỏ tươi, kinh nguyệt lỏng hoặc có thể hơi dính. Vì một nguyên nhân nào đó, chu kì kinh thay đổi. Chu kì kinh nguyệt có thể dài ngày hay ngắn ngày, đến sớm hay đến muộn. Lượng kinh nhiều hoặc ít. Màu sắc kinh nguyệt đỏ thẫm, có thể đỏ nâu hay nâu đen, cùng việc xuất hiện mùi hôi và ra nhiều máu cục. Máu kinh nguyệt không thông, gây nên hiện tượng đau bụng cho chị em phụ nữ. Đau có thể âm ỉ hoặc đau thành từng cơn dữ dội.

Chính vì vậy, kinh nguyệt không đều được xem như là nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ. Đây là một bệnh phụ khoa, biểu hiện là tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

kinh nguyệt không đều

Ảnh: kinh nguyệt không đều

Nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều

Nguyên nhân do ăn uống: chị em phụ nữ đã số hay ăn uống kiêng khem để mong mình có một thân hình đẹp. Nhưng việc ăn kiêng khem quá mức hay ăn kiêng không đúng khoa học sẽ dẫn tới tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng. Hay thói quen thích ăn các đồ chua cay cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều. Lạm dụng hay nghiện rượu bia, café,… các chất kích thích cũng dẫn tới tình trạng kinh nguyệt không đều.

Nguyên nhân do viêm nhiễm hoặc mắc các bệnh phụ khoa: có thể kể đến một số bệnh như U xơ tử cung, Viêm cổ tử cung, Viêm nội mạc tử cung, Dính buồng trứng,…… các cơ quan trong hệ sinh dục nữ có sự thay đổi dẫn đến tình trạng kinh nguyệt trở nên thất thường.

Nguyên nhân do sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc tránh thai. Các viên tránh thai chứa rất nhiều các nội tiết tố của phụ nữ như estrogen, progesteron. Chính vì vậy việc sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài với liều lượng nhiều sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt (kinh nguyệt không đều).

Nguyên nhân do songs từ: ngày nay việc sử dụng các thiết bị điện tử trong đời sống là không thể thiếu. Sóng từ của các thiết bị điện tử có khả năng làm ảnh hưởng đến sự tiết dịch và sinh sản của người phụ nữ.

Nguyên nhân từ tâm lí: quá căng thẳng, mệt mỏi, tinh thần không ổn định làm mất đi sự cân bằng của các nội tiết tố. Đó chính là điều kiện để kinh nguyệt không đều có thể xảy ra.

Vậy kinh nguyệt không đều ảnh hưởng như thế nào?

Nếu kinh nguyệt không đều xảy ra với mức độ nhẹ, biểu hiện là đau bụng nhưng không dữ dội, chu kì không quá ngắn cũng không quá dài. Nếu chỉ dừng ở những biểu hiện này, thì bệnh chỉ làm cơ thể mệt mỏi một chút.

Nhưng nếu bệnh có diễn biến nặng, lượng kinh ra quá nhiều hay quá ít, kèm theo ra máu cục nhiều và mùi hôi. Lúc đó mức độ bệnh không còn đơn giản nữa. Nó có thể gây ra ngất, thiếu máu, đau đầu nếu lượng kinh nguyệt ra quá nhiều. Hay đau bụng quằn quại do máu kinh nguyệt ra ít vì không được thông thoát.

Nếu không phát hiện và điều tị, bệnh có thể tiến triển dẫn đến biến chứng về vô sinh. Theo một nghiên cứu thì tỉ lệ vô sinh ở những chị em phụ nữ có kinh nguyệt không đều cao gấp 1,5-2 lần so với chị em phụ nữ có kinh nguyệt đều.

Vậy làm thế nào để chữa kinh nguyệt không đều?

Việc chữa trị kinh nguyệt không đều có thể theo nhiều phương pháp khác nhau. Có thể điều trị tại nhà với những bệnh có mức độ nhẹ, hay việc sử dụng phương pháp đông y vào việc chữa bệnh, cũng có thể sử dụng liệu pháp liên kết hợp.

kinh nguyệt không đều

Ảnh: kinh nguyệt không đều

Điều trị kinh nguyệt không đều tại nhà: chủ yếu là do người bệnh tự thay đổi các thói quen có hại cho sức khỏe nói chung cũng như các thói quen gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt nói riêng như:

Tránh căng thẳng, áp lực. Nên có chế độ nghỉ ngơi thư giãn hợp lí. Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya.

Ăn uống một cách có khoa học và đầy đủ dinh dưỡng. Hạn chế những thực phẩm có hại, các thực phẩm quá nhiều dầu mỡ, các đồ có chất kích thích.

Hạn chế sử dụng thuốc tránh thai, đặc biệt là các loại thuốc tránh thai khẩn cấp.

Vệ sinh sạch sẽ, đúng cách ở bộ phận sinh dục.

Quan hệ tình dục an toàn.

Điều trị kinh nguyệt không đều bằng phương pháp Đông y: trong Đông y, kinh nguyệt không đều còn có tên gọi là Nguyệt kinh. Một số loại thuốc thường dùng trong điều trị kinh nguyệt không đều như ích mẫu, gừng, ngải cứu, rau diếp cá,….

Điều trị kinh nguyệt không đều theo liệu pháp liên hợp: đó là việc kết hợp các liệu pháp trị liệu vật lí kết hợp điều trị bằng thuốc cùng sự can thiệp hiệu chỉnh tâm lí thậm chí có thể can thiệp tiểu phẫu.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết Kinh nguyệt không đều và cách điều trị của chúng tôi!

Bình Luận