Bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là do đâu?

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là gì?

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là một loại của bệnh đau dạ dày do vi khuẩn helicobacter gây nên. Khi dạ dày bị viêm loét thì các lớp niêm mạc dạ dày bị các acid và pepsin làm tổn thương. Theo mô học, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là hiện tượng hoại tử niêm mạc dạ dày với mức độ tổn thương và kích thước vết loét lơn hơn 0,5 cm.

bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Ảnh: Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Theo thống kê, có tới 4% các trường hợp bị viêm loét dạ dày tá tràng là do có khối u ác tính ở khu vực dạ dày do đó nếu thấy cơ thể có dấu hiệu của bệnh thì cần phải đi kiểm tra và xét nghiệm ngay để sớm điều trị bệnh và phòng tránh các nguy cơ nguy hiểm. Bệnh có các biểu hiện như vết ăn mòn, lõm như miệng núi lửa, hoặc các vết lồi giống như polyp đại tràng ở khu vực dạ dày và tá tràng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh nhưng chủ yếu là những nguyên nhân sau:

Do lối sống

+ Uống nhiều đồ uống có cồn như bia, rượu có thể gây ra những ảnh hưởng rất xấu tới dạ dày, có thể phá hùy lớp bảo vệ của niêm mạc dạ dày. Chất acetaldehyde sau quá trình chuyển hóa từ men rượu không thể chuyển hóa hết thành aceatate mà sẽ tích tụ trong cơ thể và gây tổn thương cho gan. Và khi gan bị tổn thương thì hoạt động tiêu hóa sẽ bị yếu đi khiến cho hoạt động và chức năng của dạ dày cũng bị ảnh hưởng và suy yếu.

+ Hút nhiều thuốc lá hay hít phải khói thuốc lá cũng đều gây hại cho sức khỏe của con người, bao gồm cả dạ dày bởi trong thuốc lá có chứa nhiều chất nicotine và khi cơ thể hấp thụ chất độc này thì cơ thể sẽ tiết ra nhiều acid clohydric và pepsin gây ăn mòn trực tiếp niêm mạc dạ dày và gây ức chế sự tổng hợp prostaglandin khiến cho niêm mạc không được bảo vệ và phục hồi, làm hẹp các mạch máu dạ dày dẫn tới tổn thương niêm mạc. Bên cạnh đó nicotine có trong thuốc là cũng khiến cholat trong mật chảy ra ngoài làm tổn thương dạ dày.

+ Chế độ ăn không khoa học cũng ảnh hưởng rất lớn tới dạ dày tá tràng. Ăn vội, bỏ bữa, ăn đêm, ăn quá no, vừa ăn vừa xem phim… cũng sẽ gây hại cho dạ dày.

bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Ảnh: Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Do nhiễm các loại vi khuẩn, nấm

+ Có nhiều loại nấm gây bệnh cho con người, tuy nhiên loại nấm gây hại tới các cơ quan nội tạng trong cơ thể thường gặp là nấm Candida. Loại nấm này có thể gây loét dạ dày, viêm ruột và viêm phúc mạc.

+ Bệnh loét dạ dày tá tràng cũng có thể là do cơ thể bị nhiễm kí sinh trùng (thường là các loại anisakis). Con người thường bị nhiễm kí sinh trùng anisakis khi ăn phải các loại gỏi cá sống hoặc mực bị nhiễm ấu trùng giun. Khi xâm nhập vào cơ thể, những kí sinh trùng sẽ chui qua dạ dày hoặc ruột non để tạo nên những ổ áp xe gây phù nề, và gây hại cho ruột và dạ dày.

+ Viêm loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori. Khi loại vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể người, chúng sẽ chui vào lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày và tiết ra một số chất kích thích khiến dạ dày tiết nhiều axit hơn và gây viêm loét dạ dày tá tràng.

Nguyên nhân khác

+ Do con người sử dụng thuốc kháng sinh, giảm đau, kháng viêm trong thời gian dài để trị bệnh khiến chất chất bảo vệ dạ dày prostagladine bị giảm và gây ra tình trạng viêm loét ở dạ dày.

+ Khi đã trải qua quá trình xạ trị để điều trị ung thư, thì con người sẽ dễ bị viêm loét và xuất huyết dạ dày.

+ Ngoài ra khi bị căng thẳng, stress, acid trong dạ dày sẽ tiết ra nhiều hơn và gây tổn thương đến ruột và dạ dày.

Trên đây là những thông tin chi tiết để giúp bạn hiểu sâu hơn về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Cảm ơn bạn đọc quan tâm.

Bình Luận