Mắc bệnh quáng gà thì nên làm sao?

Bệnh quáng gà cũng thuộc bệnh về mắt, mà ta thấy người mắc bệnh về mắt luôn khổ. Cứ thử bạn nhắm mắt lại, rồi làm mọi thứ, hoặc làm các thứ trong khi mắt mờ xem, thật sự khó chịu lắm. Nên bệnh về mắt lúc nào cũng làm mình khổ cả. Bệnh quáng gà chính là bệnh như thế. Vậy giải pháp với người bệnh quáng gà là thế nào?

benh-quang-ga-do-nguyen-nhan-nao

Bệnh quáng gà do nguyên nhân nào tạo ra

Bệnh quáng gà do những nguyên do gì tạo nên?

Bệnh quáng gà được hiểu là việc người nào đó, ngày khi đủ sáng vẫn nhìn được tốt, nhưng khi về chiều, sáng yếu đi thì họ nhìn không rõ, hay nói đúng hơn là mọi thứ đều mờ, bởi thế mà họ hay bị làm rơi đồ, có khi còn bị ngã, thường bị trách là hậu đậu. Cũng từ điều ấy mà họ dần tách xa mọi người, không muốn động vào gì, nhất là lúc trời về chiều, họ sợ mình làm đổ vỡ, sẽ bị trách.

Bệnh quáng gà có khi do người bệnh bị di truyền. Nếu bố mẹ từng bị thì con có thể mắc quáng gà, tỷ lệ cao hơn người khác.

Một điều khác có thể do người bệnh quáng gà từng bị nhiễm độc thuốc, nó tác động tới mắt, nên sẽ không nhìn rõ nữa.

Nguyên do hay gặp nhất ở người bệnh quáng gà là vì thiếu vitamin A. Vitamin A là thứ mà làm mắt sáng, nhìn rõ các thứ. Nếu thiếu nó thì khó mà nhìn rõ. Việc thiếu vitamin A cũng dễ gặp ở trẻ em, bởi:

Trẻ thì cần vitamin A nhiều hơn người lớn, trong khi, có thể do bé ăn toàn đồ tách béo, rồi có khi ít ăn cả rau củ lần đồ dầu mỡ. Nên bé thiếu chất, trong đó, thiếu cả vitamin A, làm bé bị quáng gà, điều này chủ yếu do mẹ ít hiểu về dinh dưỡng.

Nếu bé mà bị rối loạn ở ruột, mắc các bệnh đi ngoài, tắc ruột. Có khi do suy gan nữa. Bé mà suy gan thì không thể tổng hợp vitamin A được, nên sẽ bị quáng gà.

Bé mà mắc bệnh thủy đậu, lao,… thì vitamin A cần tăng gấp nhiều lần, mà việc ăn thì chưa có đủ lượng cần, nên cũng dễ làm bé mắc quáng gà.

Người bệnh quáng gà có thể làm gì để nhìn tốt lên?

tre-em-la-doi-tuong-de-bi-quang-ga

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị quáng gà

Vậy thì người bệnh quáng gà phải làm thế nào? Không nhẽ cứ để nhìn thấy mờ mờ như thế? Trước hết, ta cần đi khám, nhằm hiểu đúng về bệnh, di truyền, cách để vượt qua những ảnh hưởng về việc khó nhìn. Người trẻ mà bị thường được khuyên tránh lái xe, nhằm để mình, cùng mọi người an toàn. Rồi sẽ phải học lớp nhằm thích nghi với bệnh.

Hiện giờ, các nhà khoa học cũng đang thử  việc cấy vi mạch lên võng mạc, nó sẽ thay cho việc nhìn ở võng mạc mà đã bị thương. Với việc tìm tới tế bào gốc, thì cấy vào võng mạc có thể sẽ  làm đổi khác cấu trúc, nhằm để việc nhìn được tốt hơn.

Còn về người bị di truyền thì cần được tư vấn, nhằm có cách để có cách chặn bệnh tốt. Người nhà của người mắc bệnh cũng nên đi khám để xem mình có mắc bệnh không, bởi bệnh dễ di truyền. Người bệnh cần được tăng vitamin A, nhưng không dùng lâu, vì nó dễ làm độc tới gan. Người có bầu càng không được uống vitamin A liều cao.

Bệnh quáng gà vẫn đang trong lúc được tìm hiểu nhằm đưa ra cách trị, giải pháp để người bị bệnh chỉ là học cách thích nghi, sống chung cùng bệnh tốt nhất, để giảm cản trở tới người bệnh nhất. Cùng đó, chúng ta cần có cách để giảm việc di truyền bệnh. Người bị quáng gà vì thiếu vitamin A thì phải tăng vitamin A từ các nguồn ăn uống, nhằm có được mắt nhìn tốt hơn, không phải lo lắng, tách mình ra khỏi mọi người.

Bình Luận