Nên điều trị nấm da đầu bằng phương pháp Tây y hay Đông y

Mỗi khi vào mùa khí hậu mưa nhiều, ẩm ướt, các vi khuẩn và nấm mốc sẽ có cơ hội sinh sôi và phát triển mạnh, khiến cho các ca mắc bệnh da liễu tăng nhanh, trong đó số ca bị nấm da đầu chiếm 42%. Ngoài nguyên nhân do thời tiết, thì một phần cũng là do thói quen con người tác động giúp vi khuẩn và nấm mốc dễ dàng gây bệnh.

Việc điều trị nấm da đầu tận gốc không dễ dàng như điều trị các căn bệnh da liễu khác. Nếu không điều trị sớm và đúng cách, bệnh sẽ lây lan nhanh sang các vùng khác, và sẽ càng khó chữa dứt điểm, khiến bệnh cứ tái phát mỗi khi có cơ hội thuận lợi. Vậy phải làm gì để trị dứt điểm bệnh hiệu quả? Hãy theo dõi các chuyên gia da liễu phân tích một vài phương pháp sau đây.

– Điều trị bằng thuốc Tây thông thường

Bệnh nhân thường có thói quen tự mua các loại thuốc trị nấm da đầu ở tiệm thuốc Tây để chữa bệnh mà không hiểu rõ căn nguyên của bệnh cũng như tác dụng của thuốc. Tuy nhiên đâu phải thuốc nào cũng chữa khỏi bệnh, đâu phải ai cũng hợp thuốc. Có những trường hợp bệnh có thể giảm nhẹ, có trường hợp bệnh lại nặng hơn.

điều trị nấm da đầu

Ảnh: Tây y không giúp điều trị nấm da đầu tận gốc

Theo các chuyên gia việc dùng thuốc Tây chỉ giúp diệt nấm gây bệnh ở lớp ngoài thường bì da đầu chứ không thể diệt được tận gốc nấm ở dưới da và chân tóc nên bệnh sẽ nhanh chóng trở lại sau một thời gian ngắn ngưng thuốc.

Không chỉ vậy, nấm da đầu còn do nhiều loại gây nên, mỗi loại lại có thuốc đặc trị riêng. Vì vậy nếu không đi khám chữa thì bệnh nhân sẽ không biết nguyên nhân gây bệnh là do đâu, từ đó hướng điều trị và phương pháp điều trị cũng không rõ ràng.

– Phải làm gì để bệnh mau khỏi?

Tuy nhiên không phải là không thể điều trị dứt điểm bệnh hoàn toàn. Hiện nay, có rất nhiều cách chữa bệnh dứt điểm, trong đó phải kể đến phương pháp chữa bệnh bằng Đông y.

Mặc dù phải tốn công để sắc thuốc hàng ngày nhưng đây là phương pháp an toàn nhất, không gây hại cho sức khỏe, có hiệu quả cao. Nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần tuần thủ một số nguyên tắc và phải thay đổi một số thói quen xấu gây bệnh.

– Không sử dụng chất kích thích như bia rượu, cà phê…; không ăn thực phẩm cay nóng và nhiều dầu mỡ; hạn chế ăn hải sản và thực phẩm dễ gay dị ứng để ngăn chặn sự phát triển của nấm.

– Vệ sinh đầu tóc sạch sẽ, không để đầu quá bẩn, gội đầu khi ra nhiều mồ hôi hay bị dính nước mưa.

– Vệ sinh sạch sẽ nơi ở, giường chiếu, chăn màn, gối, mũ…

– Không dùng chung đồ dùng cá nhân với những người bị bệnh (khăn, lược, mũ, nón…) để phòng tránh bị lây bệnh.

– Không để tóc ướt đi ngủ vì đây là một trong những thói quen gây bệnh.

Phương pháp trị bệnh bằng Đông y được nhiều người tin tưởng áp dụng nhưng vì việc phải mất công sắc thuốc khiến nhiều người e ngại vì vậy họ vẫn hướng đến phương pháp chữa bệnh bằng tây y. Tuy nhiên, các chuyên gia nhipsongkhoe.com khuyến cáo, tây y chỉ giúp làm giảm cơn ngứa tạm thời chứ không thể loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng của bệnh cũng như tiêu diệt triệt để vi nấm gây bệnh, hơn nữa dùng thuốc tây còn có thể gây ra tác dụng phụ vì vậy người bệnh nên cân nhắc trước khi sử dụng.

Bình Luận