Ngứa da đầu chưa chắc đã do bệnh nấm

Khi xuất hiện cảm giác ngứa ngáy khó chịu da đầu, đa số chúng ta đều nghĩ đến nguyên nhân do bệnh nấm gây gàu và ngứa da đầu. Tuy nhiên, thực tế thì đây chỉ là một trong số rất nhiều lý do của điều này. Vậy còn những tác nhân nào mà bạn cần chú ý tới?

Trong tiết trời nóng bức, lượng mồ hôi trên da đầu thường nhiều hơn so với thông thường, từ đó cảm giác ngứa ngáy dễ dàng xuất hiện. Còn khi tiết trời lạnh giá, khí hậu hanh khiến da đầu khô cũng dễ gây ngứa. Về cơ bản, da đầu bị ngứa là triệu chứng vô cùng phổ biến, xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào trong năm. Mặc dù không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng điều này lại mang đến cảm giác khó chịu. Do đó, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân ngứa da đầu để loại bỏ và phòng ngừa bạn nhé.

ngua-da-dau

Ngứa da đầu do nhiều nguyên nhân

7 nguyên nhân gây ngứa da đầu

  1. Nấm da đầu

Khi bị nấm da đầu, bạn sẽ thấy gàu xuất hiện. Đôi khi, da đầu còn bị bong tróc thành mảng. Đây được cho là một trong những lý do chính khiến bạn bị ngứa da đầu và rụng tóc.

  1. Viêm da tiết bã

Những ai sở hữu da đầu nhờn thường phải đối diện với bệnh viêm da tiết bã. Ngoài cảm giác ngứa, da đầu của bạn có thể còn bị đỏ. Thực tế, có rất nhiều lý do dẫn đến bệnh này. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn là do nấm Pityrosporum gây nên.

  1. Dị ứng

Khi lạm dụng các sản phẩm như dầu gội, hóa chất, sản phẩm dưỡng tóc có hàm lượng hóa chất cao. Da đầu của bạn rất dễ bị dị ứng. Điều này thường khiến da đầu ngứa dữ dội. Ngoài ra, với những ai có tóc dài, cảm giác ngứa, mẩn đỏ còn có thể lan khắp vùng cổ hay lưng.

  1. Chấy

Đây là nguyên nhân không phổ biến nhưng cũng cần được nhắc đến. Thực tế, chấy hai chí là một loại ký sinh trên da đầu, thường thấy khi vệ sinh kém hoặc lây từ người khác, nhất là ở trẻ nhỏ. Bạn có thể dễ dàng thấy chấy trên tóc hoặc nhận biết thông qua trứng chấy trên tóc.

  1. 5. Bệnh vảy nến
benh-vay-nen-gay-ngua-da-dau

Bệnh vảy nến gây ngứa da đầu

Khi da đầu bị ẩm liên tục, ít được vệ sinh sạch sẽ, bệnh vảy nến có thể xuất hiện. Bệnh gồm một số triệu chứng cơ bản như da đỏ đóng thành vảy, lớp vảy này có thể bị bong ra giường khi bạn ngủ. Đây là một trong những bệnh có khả năng lây lan nhanh. Nếu không được chữa trị trong thời gian sớm, bệnh từ vùng nhỏ sẽ lan khắp da đầu và xuất hiện cả toàn thân. Với cảm giác ngứa liên tục, đặc biệt là vào ban đêm. Bạn sẽ thường xuyên bị mất ngủ bởi căn bệnh này.

  1. Bệnh viêm nang lông

Đây cũng là một bệnh phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân tạo ra bệnh như vệ sinh kém, dị ứng, nhiễm trùng. Biểu hiện của bệnh là những nốt nhỏ, hơi có vảy hoặc có dịch. Bên cạnh da đầu, viêm nang lông còn xuất hiện ở một số bộ phận khác như mặt, chân tay, nách….

  1. Tuổi tác

Khi có tuổi, lão hóa, hiện tượng ngứa da đầu cũng có thể xuất hiện như một bệnh mãn tính. Ngoài đầu, cảm giác ngứa ngoài da ở toàn thân cũng khá phổ biến.

  1. Bệnh lý bên trong cơ thể

Một số người mắc bệnh về gan hay tiểu đường cũng thường thấy triệu chứng ngứa da đầu xuất hiện.

Về cơ bản, nhiều người cứ thấy ngứa da đầu là nghĩ đến việc bị nấm da. Thế nên, họ chỉ tập trung vào việc sử dụng các sản phẩm dầu gội trị nấm mà không biết rằng có vô vàn nguyên nhân khác dẫn đến điều này. Nếu khó tìm được căn nguyên dẫn đến cảm giác ngứa ngáy, bạn có thể thăm khám tại các bệnh viện da liễu để có được kết quả chính xác nhất.

Thường xuyên cập nhật các bài viết trên Nhịp Sống Khỏe để có thêm những thông tin hữu ích về thực phẩm và bí quyết sức khỏe cho gia đình bạn.

Bình Luận