Người bị cận thị nên làm gì để không bị cận nặng hơn?

Hiện giờ khi mà càng ngày càng có nhiều thiết bị hỗ trợ việc học tập, làm việc, để mọi việc được suôn sẻ hơn. Tuy vậy, mặt trái của những thứ đấy là việc càng nhiều người bị cận. Hơn nữa, với việc học tập của các bé, tư thế ngồi không đúng, làm cho các em bị cận nhiều hơn. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem bệnh cận thị là chứng bệnh thế nào, phải làm sao để chúng ta không cận nặng hơn.

can-thi-dang-co-xu-huong-tang-nhanh

Cận thị là bệnh đang có xu hướng tăng lên n

Bệnh cận thị là bệnh như thế nào?

Bệnh cận thị là bệnh về mắt, nói đúng hơn nó là tật khúc xạ về mắt làm cho người bệnh không thể nhìn xa được. Những người bị cận nhẹ thì chỉ có thể nhìn được mờ mờ chứ không nhìn rõ được. Thông thường chúng ta có thể nhìn thấy được vật ở xa trong một khoảng cách nhất định, nếu như ảnh rơi đúng vào võn mạc. Còn với những người bị bệnh cận thị thì ảnh rơi chệch đi, làm cho người bệnh chỉ có thể nhìn gần được thôi.

Những người bị bệnh cận thị có thể có nguyên nhân vì làm việc, học tập hay tiếp xúc với laptop, máy tính, điện thoại nhiều trong khoảng cách gần, làm cho tiêu điểm không còn đúng.

Hoặc có thể do các bé đi học, nhưng khi viết bài cúi thấp quá làm cho mắt không điều chỉnh, không điều tiết được dẫn tới cận thị. Cũng có thể là do các em học tập ở những nơi thiếu sáng, hay ánh sáng cứ bị nháy làm cho mắt các em bị cận.

Trong xã hội công nghệ này thì các em bé càng bị cận sớm, do các em được cho xem máy tính, điện thoại sớm.  Lại cộng với việc đi học nhiều, ngồi không đúng tư thế nên tỷ lệ trẻ cận càng tăng lên. Vậy thì khi đã bị cận rồi thì chúng ta nên làm gì để không cận nặng hơn.

Người bị cận thị nên làm gì để bệnh không tăng nặng hơn?

nguoi-bi-can-thi-nen-bao-ve-doi-mat-de-tranh-bi-nang-hon

Người bị cận thị nên bảo vệ đôi mắt để tránh bị cận nặng hơn

Bệnh cận thị nếu như không biết cách giữ gìn thì sẽ làm cho mắt tăng độ cận nhanh hơn nhiều. Để không làm cho bệnh của mình nặng hơn thì chúng ta cần phải chú ý tới việc chăm sóc mắt của mình nhiều hơn. Khi mà mới bị cận nhẹ thì chúng ta chưa cần đeo kính vội, chúng ta đi đo mắt rồi mua thuốc uống để giữ cho mắt mình đỡ tăng độ. Còn nếu như chúng ta đã bị cận nặng rồi thì cần đeo kính, nhưng chỉ nên đeo những lúc học tập hay làm việc thôi còn những lúc khác nên bỏ ra để tránh mình bị phụ thuộc vào kính.

Khi đã bị cận rồi thì chúng ta không nên làm tiếp những thói quen làm cho mình cận nặng hơn như cúi quá thấp hay nhìn quá gần vào các màn hình như điện thoại máy tính. Bố mẹ cũng nên chú ý chọn đèn học đủ sáng cho bé nhưng không nên chọn ánh sáng quá hại mắt bé như ánh sáng đèn led, mà nên chọn bóng đèn có ánh sáng đỏ.

Hơn nữa, bố mẹ cũng cần bổ sung nhiều chất có vitamin A, hoặc cho uống những viên uống bổ sung vitamin A cho em bé. Như thế cũng sẽ hỗ trợ để bệnh không bị nặng hơn.

Bệnh cận thị đang ngày càng nhiều người bị, mà đối tượng bị nhiều nhất lại chính là trẻ em, vì các bé được tiếp xúc với công nghệ sớm, rồi còn tư thế ngồi học, không gian học không tốt nữa, nên càng làm cho tỷ lệ các bé bị cận thị tăng lên. Tuy vậy, khi đã bị cận thị rồi thì các em nên được bổ sung dưỡng chất tốt cho mắt, cùng với đó, nếu có đeo kính thì các bé cũng cần được khám lại thường xuyên để biết tình trạng mắt. Cũng không nên đeo kính thường xuyên vì như thế sẽ làm bé bị phụ thuộc vào kính.

Bình Luận