Nguyên nhân gây mụn nhọt trên da đầu là gì?

Da đầu là vùng da rất nhạy cảm, vì vậy chúng ta luôn phải để ý chăm sóc tóc và da đầu một cách cẩn thận, tránh gây kích thích và làm tổn thương da đầu. Nhưng nhiều người do không biết cách chăm sóc và vệ sinh da đầu đã khiến da đầu bị bẩn, gây ra gàu, nấm đầu và mụn nhọt.

Tại sao mụn lại xuất hiện trên đầu?

Nguyên nhân gây mụn nhtrên đầu cũng giống nguyên nhân gây mụn trên mặt. Bụi bẩn và mồ hôi khiến lỗ chân lông bị bít kín, da đầu không thông thoáng, kết hợp với việc lười tắm gội khiến bụi bẩn tích tụ lâu ngày và hình thành các nốt mụn nhọt gây nhức và đau đớn trên đầu. Tuy mụn không gây nguy hiểm và có thể tự tiêu sau một thời gian nhưng nó vẫn gây phiền hà cho bạn.

mụn nhọt

Ảnh: Nguyên nhân gây mụn nhọt trên da đầu

Các nốt mụn do bị viêm da đầu có màu đỏ, rất ngứa và đôi lúc cảm thấy bị đau khi chải đầu. Mụn có thể có mủ, và đóng thành vảy cứng. Nguyên nhân gây ra những biểu hiện này là do bị viêm tuyến tiết dầu, viêm chân tóc. Các nốt mụn này rất khó lành và thường tồn tại lâu trên da đầu, thậm chí có thể để lại một số di chứng trên da đầu. Những người da đầu dầu thường bị viêm chân tóc, mọc mụn do vi khuẩn proteus và vi nấm trichophyton kí sinh trên da đầu và gây mụn. Đây cũng là nguyên nhân gây nấm da đầu và gàu. Những người lao động ngoài trời đổ nhiêu mồ hôi lại dính nhiều bụi bẩn cũng khiến da đầu dễ nổi mụn và bị viêm chân tóc.

Để trị mụn nhọt trên đầu không hề đơn giản bởi đây là vùng da rất nhạy cảm, nếu không sử dụng phương pháp phù hợp thì sẽ khiến mụn mọc còn nhiều hơn và lâu khỏi hơn. Chúng ta cần phải kết hợp cả thuốc bôi, thuốc uống lẫn dầu gội trị mụn để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, chống viêm nhiễm. Tốt nhất là nên đi khám da liễu và xin tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng bất cứ biện pháp gì. Bởi việc tự ý bôi và uống thuốc để trị mụn không những không mang lại hiệu quả mà còn có thể khiến da đầu bị tổn thương thêm, tình trạng viêm da nặng hơn vì bị dị ứng với thành phẩn của thuốc

Ngoài ra để làm tiêu mụn, ngăn ngừa mụn mọc trở lại, chúng ta cần từ bỏ thói quen xấu và duy trì các thói quen tốt như: không ăn đồ cay nóng, bia rượu, thuốc lá, không gội đầu quá nhiều hoặc quá ít, không cào gãi mạnh da đầu để tránh làm tổn thương da và làm các nốt mụn bị loét và lây mụn sang vùng da khác, không đi ngủ khi tóc còn ướt…

Tìm hiểu thêm về bệnh da liễu tại http://nhipsongkhoe.com/chuyen-khoa/da-lieu

Bình Luận