Nguyên nhân khiến nam giới giảm tuổi thọ và có nguy cơ tử vong cao

Theo kết quả của các cuộc nghiên cứu khoa học, tuổi thọ trung bình của nữ giới thường cao hơn nam giới 5 – 10 năm. Vậy nguyên nhân khiến nam giới giảm tuổi thọ là gì? Các chuyên gia sức khỏe đã phân tích các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của nam giới như yếu tố văn hóa, nghề nghiệp, di truyền học… Bài viết này sẽ đề cập tới những lí do chính, những nguyên nhân khiến nam giới giảm tuổi thọ.

Nguyên nhân khiến nam giới giảm tuổi thọ

Ảnh: Nguyên nhân khiến nam giới giảm tuổi thọ

Hoạt động tội phạm

Những người sống phạm pháp có nguy cơ tử vong cao vì thường gây ra các cuộc ẩu đả, giết người, hoặc các rủi ro bất hợp pháp. Theo Cục Thống kê Tư pháp Mỹ, ở bất kì quốc gia nào thì đàn ông đều tham gia nhiều vào các loại tội phạm, nguyên nhân khiến điều này xảy ra có thể là do yếu tố di truyền, do văn hóa xã hội nghèo nàn. Ngoài ra tỉ lệ nam giới chết do tự tử, tai nạn và giết người cũng rất cao vì vậy một cuộc sống mà nam giới tuân thủ theo luật pháp sẽ giúp họ có thể thọ lâu hơn.

Kích thước cơ thể lớn

Cơ thể lớn và đồ sộ không hẳn là lúc nào cũng có lợi vì kích thước cơ thể và tuổi thọ của nam giới có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Theo tiến sĩ Vincent Giampapa, viện Cell Health, New Jersey cho biết những người có chiều cao trung bình trên 1,8m không thọ lâu bằng những người thấp dưới 1,8m. Cũng theo một nghiên cứu khác vào năm 2004 cho biết một cá thể có cơ thể lớn hơn bình thường có xu hướng đoản thọ hơn. Điều này không chỉ đúng với người mà còn đúng với hầu hết các loài động vật, bao gồm cả chó, mèo, cá, côn trùng, động vật linh trưởng…

Bệnh tim mạch

Tiến sĩ Larry Santora, California cho biết nồng độ estrogen trong cơ thể phụ nữ cao hơn ở nam giới giúp họ có thể dễ dàng phòng tránh bệnh tim và có thể sống lâu hơn nam giới khoảng 10 – 15 năm. Nguyên nhân là do estrogen giúp làm tăng cholesterol tốt và làm giảm cholesterol xấu, giúp lớp niêm mạc bên trong động mạch vành trở nên linh hoạt hơn, ít bị tổn thương, bị viêm nhiễm, và xơ vữa động mạch. Vì vậy nam giới cần luyện tập nhiều hơn để làm giảm nguy cơ tử vong, hãy bắt đầu kiểm tra huyết áp và lượng cholesterol ngay khi ở độ tuổi 20. Nam giới cũng cần có lối sống sinh hoạt lành mạnh, chế độ ăn uống đầy đủ và khoa học, và cần từ bỏ thói quen xấu có hại cho sức khỏe để có thể tăng tuổi thọ trung bình.

Nguyên nhân khiến nam giới giảm tuổi thọ

Ảnh: Bệnh tim mạch khiến nam giới có nguy cơ tử vong cao

Nhiễm sắc thể

Đàn ông có một cặp nhiễm sắc thể XY, còn phụ nữ có một cặp XX. Vì vậy nếu khiếm khuyết thể hiện trên một nhiễm sắc thể X thì phụ nữ vẫn còn một nhiễm sắc thể X, nó cho phép các gen tốt thể hiện tính trội vì vậy mà nữ giới có nguy cơ mắc các chứng rối loạn nhiễm sắc thể X như bệnh teo cơ tủy, máu khó đông, rối loạn thần kinh… ít hơn nam giới.

Lối sống buông thả

Hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích, uống nhiều rượu bia, ăn uống không khoa học lành mạnh, thường xuyên bị căng thẳng… là những nguyên nhân chính khiến nam giới có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch, bệnh đường ruột, bệnh gan, tăng huyết áp… và có nguy cơ tử vong vì bệnh tật cao hơn phụ nữ.

Theo GS. Leslie Martin, Đại học Loma Linda, California cho biết những người đàn ông và phụ nữ có cuộc sống buông thả, có nhiều thói quen xấu thường có cuộc sống ngắn hơn những người bình thường. Vì vậy để kéo dài tuổi thọ trung bình, con người cần từ bỏ những thói quen xấu, duy trì lối sống khoa học và tốt cho sức khỏe.

Trên đây là những lý do chính, những nguyên nhân khiến nam giới giảm tuổi thọ, và có nguy cơ tử vong vì bệnh tật cao hơn phụ nữ.

 

Bình Luận