Nguyên nhân ung thư cổ tử cung mà bạn không ngờ tới?

Muốn biết rõ về nguyên nhân ung thư cổ tử cung, trước hết ta phải định nghĩa và hiểu đây là căn bệnh gì?

12% là con số mà ung thư cổ tử cung chiếm trong các loại ung thư đường sinh dục ở nữ giới (Theo số liệu của Hiệp hội Phòng chống ung thư thế giới). Như vậy có thể nói, ung thư cổ tử cung là loại ung thư thường gặp ở chị em phụ nữ, xếp thứ 2 sau ung thư vú. Đây là một khối u ác tính, thường gặp ở phụ nữ ở độ tuổi từ 40 đến 70. Bệnh để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, nguy hiểm nhất là ảnh hưởng đến tính mạng. Vì vậy việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh phần nào sẽ giúp chúng ta có biện pháp phòng tránh tốt nhất. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân ung thư cổ tử cung tại http://nhipsongkhoe.com/

Điểm mặt những nguyên nhân ung thư cổ tử cung

Do virut HPV

nguyên nhân ung thư cổ tử cung

Ảnh: nguyên nhân ung thư cổ tử cung

Là loại vi rút có 40 loài lây qua đường tình dục và cư trú ở các màng nhầy niêm mạc trên cơ thể. HPV xâm nhập vào cơ thể gây nên những biến đổi bất thường ở các tế bào của cổ tử cung và dẫn đến ung thư.

Quan hệ tình dục quá sớm và không an toàn

nguyên nhân ung thư cổ tử cung

Ảnh: nguyên nhân ung thư cổ tử cung

Virut HPV là loại virut lây qua đường tình dục, chính vì vậy quan hệ tình dục quá sớm, quá nhiều hay quan hệ tình dục với nhiều người, cùng việc không sử dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra ung thư. Nói như vậy, không chỉ những người quan hệ tình dục bừa bãi mới bị nhiễm mà ngay cả những người “một vợ một chồng” cũng có khả năng phải đối diện với nguy cơ mắc bệnh.

Khói thuốc lá

nguyên nhân ung thư cổ tử cung

Ảnh: nguyên nhân ung thư cổ tử cung

Khói thuốc lá chứa rất nhiều chất độc hại, các chất có khả năng gây ung thư nếu hít phải. Vì vậy, không chỉ những người hút thuốc mà những người hay hít phải khói thuốc cũng có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

Hệ thống miễn dịch kém

Ở những người đang mắc bệnh lí, khi đó hệ thống miễn dịch suy giảm. Đây chính chính là thời cơ để vi khuẩn xâm nhập và phát triển nhanh nhất.

Do yếu tố di truyền

Nếu trong gia đình có ai đã từng mắc ung thư cổ tử cung thì rất có thể những thế hệ sau sẽ có nguy cơ đối mặt với căn bệnh này.

Thần kinh căng thẳng, ức chế trong thời gian dài

nguyên nhân ung thư cổ tử cung

Ảnh: nguyên nhân ung thư cổ tử cung

Khoa học đã chứng minh việc những người luôn sống trong tình trạng căng thẳng, khó chịu, strees lâu ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người kiểm soát được tinh thần của mình, tạo được sự thoải mái, lạc quan, vui vẻ trong suy nghĩ.

Sinh đẻ quá nhiều

nguyên nhân ung thư cổ tử cung

Ảnh: nguyên nhân ung thư cổ tử cung

Việc sinh đẻ quá mau và nhiều lần làm cho bộ phận sinh dục bị tổn thương và nhanh chóng thoái hóa hơn, tạo điều kiện phát sinh bệnh.

Lạm dụng thuốc tránh thai

nguyên nhân ung thư cổ tử cung

Ảnh: nguyên nhân ung thư cổ tử cung

Việc lạm dụng thuốc tránh thai đặc biệt là các loại thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại hậu quả vô cùng nguy hiểm mà ung thư cổ tử cung là một trong những nguy hiểm đó. Vì vậy cần có biện pháp tránh thai thích hợp và an toàn hơn.

Bị mắc các bệnh lây qua đường tình dục

nguyên nhân ung thư cổ tử cung

Ảnh: nguyên nhân ung thư cổ tử cung

Nếu đã có tiền sử bị mắc các bệnh lây qua đường tình dục như lậu, giang mai, HIV, sùi mào gà,… thì rất có thể, ung thư cổ tử cung sẽ lại xuất hiện.

Vệ sinh cá nhân kém và không đúng cách

Việc vệ sinh cá nhân, nhất là vệ sinh bộ phận sinh dục kém sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây nên các bệnh lí phụ khoa. Vệ sinh sạch nhưng không đúng cách cũng sẽ làm vi khuẩn xâm nhập gây nên bệnh. Nhiều người có thói quen vệ sinh từ phía hậu môn lên âm hộ. Đó là một thói quen xấu, sẽ làm vi khuẩn từ hậu môn lây lan rất nhanh vào âm đạo.

Trên đây là một số nguyên nhân ung thư cổ tử cung. Việc biết được nguyên nhân sẽ giúp ta có các biện pháp phòng ngừa bệnh một cách tốt nhất. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết Nguyên nhân ung thư cổ tử cung mà bạn không ngờ tới? của chúng tôi!

Bình Luận