Nguyên nhân và cách chữa bệnh ù tai hiệu quả

Ù tai là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau, báo hiệu có tổn thương trên đường dẫn truyền của cơ quan thính giác. Bệnh ù tai có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác và khiến cuộc sống của người bệnh gặp nhiều khó khăn. Trong bài viết, nhipsongkhoe.com sẽ chia sẻ tới bạn những thông tin về bệnh ù tai, nguyên nhân và cách chữa bệnh ù tai để giúp bạn có thể dễ dàng phòng tránh và điều trị bệnh.

Nguyên nhân và cách chữa bệnh ù tai

Ảnh: Nguyên nhân và cách chữa bệnh ù tai

Bệnh ù tai là gì?

Bệnh ù tai là chứng bệnh mà người bệnh luôn nghe thấy một tiếng động nào đó mà không hề có ở bên ngoài, tiếng động đó giống như tiềng gầm, tiếng huýt sáo, tiếng dè dè…

Chứng bệnh này có thể gây nên những tiếng động có thể lớn hoặc nhỏ, cao hoặc thấp ở một hoặc hai tai. Khi tiếng ù tai quá lớn sẽ khiến người bệnh bị mất tính giác, không thể nghe được các tiếng động bên ngoài. Bệnh ù tai nếu kéo dài thì sẽ khiến người bệnh thấy hoa mắt chóng mặt, đau đầu, đau tai…

Dưới đây là những nguyên nhân và cách chữa bệnh ù tai hiệu quả mà bạn cần biết.

Nguyên nhân và cách chữa bệnh ù tai

1. Nguyên nhân

Bất cứ ai cũng có thể có nguy cơ bị mắc bệnh ù tai. Nguyên nhân thường thấy nhất ở bệnh nhân bị ù tai là do bị chấn thương do âm thanh như nghe nhạc âm lượng quá to, tiếp xúc với âm thanh tiếng ồn có cường độ hỗn loạn, do tuổi già làm suy giảm thính lực, do một số  bệnh về mạch máu gây nên. Những nguyên nhân chủ gây dẫn đến tình trạng bị ù tai là:

+ Bị cảm lạnh dẫn đến viêm mũi và họng xuất tiết.

+Viêm tắc vòi tai, viêm tai giữa, đau răng số 8 hàm trên, viêm áp-xe amidan.

+ Do ở những nơi cao như trên máy bay, đỉnh núi hoặc do đi tàu biển.

+ Bị chấn thương sọ não và các chấn động mạnh vào tại như bị tát mạnh.

+ Bị mất nhiều máu, bị hoa mắt chóng mặt cũng dẫn đến tình trạng bị ù tai.

+ Do quá trình lão hóa của cơ quan thính giác gây ra hiện tượng thoái hóa, ù tai, nghễnh ngãng hoặc bị điếc.

+ Do người bệnh mắc phải một số bệnh hiểm nghèo như tiểu đường, huyết áp cao, xơ vữa động mạch, bệnh ung thư vòm họng, ung thư sàng hàm, u não…

+ Nhiều người bị ù tai là do uống các loại thuốc như streptomycin, quinine, gentamyxin… trong thời gian dài.

+ Một số nguyên nhân khác dẫn đến chứng ù tai như ráy tai nhiều bít lỗ tai, nước vào tai, hay như bị nhiễm trùng và xơ cứng chuỗi xương con trong tai.

Cách chữa trị bệnh ù tai

Nguyên nhân và cách chữa bệnh ù tai

Ảnh: Nguyên nhân và cách chữa bệnh ù tai

Muốn điều trị bệnh ù tai, thì cần phải biết được nguyên nhân gây bệnh là do đâu để có thể tìm được phương pháp điều trị phù hợp.

+ Nếu bị ù tai, mất thính lực do tuổi già hoặc tai bị ảnh hưởng do nghe tiếng động to trong thời gian dài thì người bệnh sẽ được các bác sĩ chỉ dẫn cách làm quen với những tiếng động đó.

+ Đối với trường hợp bị ù tai do có nhiều ráy tai bên trong thì người bệnh có thể điều trị chứng ù tai và nghe rõ hơn bằng cách đến bác sĩ để tiến hành lấy ráy tai.

Bên cạnh những phương pháp điều trị bệnh ù tai này, người bệnh cũng cần phải phòng tránh bệnh ù tai bằng cách:

+ Tránh các chất kích thích: Chứng ù tai có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi nghe tiếng động quá lớn, quá ầm, do hút thuốc lá và sử dụng caffeine quá nhiều, hoặc do uống nhiều rượu và aspirin. Do đó người bệnh cần phải tránh xa chúng để việc điều trị chứng ù tai hiệu quả hơn.

+ Bệnh nhân bị ù tai khi ngồi trong phòng yên lặng nên bật quạt và mở nhạc nhẹ nhàng và nhỏ để làm giảm tiếng ù tai.

+ Nếu bị cả ù tai và mất thính lực, người bệnh phải đeo máy trợ thính để giảm bớt tiếng ù và nghe rõ hơn.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp những thông tin chi tiết về bệnh ù tai, nguyên nhân và cách chữa bệnh ù tai. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đọc quan tâm

Bình Luận