Những bệnh bạn sẽ hay mắc phải trong mùa hè

Như chúng ta đã biết ở nước ta hình thái thời tiết được định hình rõ nét qua từng mùa, mùa xuân ấm áp, mùa thu mát mẻ, mùa đông lạnh giá, mùa hè thì oi ả nóng bức đến ngột ngạt. Với mỗi đặc trưng thời tiết của từng mùa sẽ có những loại bệnh đặc trưng.

Trong khuôn khổ bài viết này xin lưu ý đến các bạn một số loại bệnh thường xảy đến vào mùa hè.

Mùa hè oi ả, nắng nóng cũng mưa nhiều đôi khi hình thái mưa kéo dài liên tục làm không khí càng trở nên ẩm thấp khó chịu dễ phát sinh một số loại bệnh sau:

+ Bệnh sốt xuất huyết: Đây là một trong những bệnh khá phổ biến vào mùa hè bệnh do virus dengue gây ra, bệnh có khả năng lây truyền. Dấu hiệu của bệnh này là bệnh nhân thường có biểu hiện đau đầu, sốt cao, xuất hiện những ban đỏ. Đây là những biểu hiện khá rõ nét của bệnh nhưng nếu như người bệnh chủ quan bệnh sẽ có những dấu hiệu nặng hơn như đau bụng, tiêu chảy nguy hiểm hơn là nôn ra máu.

muoi-truyen-benh-sot-xuat-huyet

Ảnh: Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết

Bệnh này do muỗi truyền bệnh vì thế các bạn phải chú ý đến việc dọn dẹp vệ sinh môi trường sạch sẽ, không để ao tù nước đọng, thực phẩm ôi thiu, đi ngủ phải mắc màn và kết hợp phun thuốc diệt muỗi an toàn.

http://nhipsongkhoe.com/nhung-thuc-pham-tot-cho-benh-me-day.html

+ Bệnh thủy đậu: Đây cũng là một bệnh thường gặp vào mùa hè, bệnh do virus Varicella Zote gây nên. Bệnh này có khả năng lây lan cao, tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời đúng cách ,kiêng khem tốt như tránh ra gió, kiêng nước thì bệnh sẽ có những biến chứng nguy hiểm. Biểu hiện của bệnh là ban đầu bệnh nhân cũng có dấu hiệu sốt nhẹ, sau đó nổi một số mụn nhỏ ở vùng đầu và lây lan rất nhanh sang các vùng khác trên cơ thể. Đặc biệt bệnh này còn có khả năng lây lan nhanh qua đường hô hấp, để phòng ngừa bệnh này tốt nhất nên hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân,  vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tiêm vacxin  phòng bệnh cho trẻ… người bệnh ngoài kết hợp uống thuốc đông tây y, và bôi thuốc  ngoài da thì phải kiêng gió , kiêng nước…

+ Bệnh tiêu chảy: Mùa hè oi ả nắng nóng, không khí ẩm thấp là môi trường thuận lợi cho những mầm mống vi khuẩn sinh sôi nảy nở như phảy khuẩn tả chẳng hạn. Thực phẩm nhanh ôi thiu nếu không được bảo quản tốt khi ăn vào sẽ rất dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa nhất là bệnh tiêu chảy, bệnh này nếu không được chựa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm bởi nó gây nên hiện tượng mất nước dẫn đến suy nhược cơ thể, vậy nên vào mùa hè này cần chú ý ăn chín, uống sôi, bảo quản thực phảm tốt tránh ôi thiu để bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và những người thân yêu.

+ Bệnh tay chân miệng cũng là một căn bệnh khá phổ biến trong mùa hè này. Bệnh này thường xuất hiện khi tiếp xúc với người bệnh hoặc dùng chung đồ dùng cá nhân, ban đầu bệnh có biểu hiện sau bệnh nhân có dấu  hiệu nóng sốt , nhức đầu, đau rát họng và lở loét miệng, sau đó sẽ xuất hiện những nốt phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân.

benh-tay-chan-mieng-xuat-hien-vao-mua-he

Ảnh: Bệnh tay chân miệng thường xuất hiện ở trẻ nhỏ

Để phòng bệnh này cần phải làm tốt khâu vệ sinh cá nhân, rửa sạch tay, chân trước khi ăn, uống bằng xà phòng diệt khuẩn, không dùng chung đồ với người bệnh, vệ sinh môi trường sạch sẽ…

>>> http://nhipsongkhoe.com/suc-khoe-gia-dinh

+ Bệnh đau mắt đỏ: Đây cũng là một bệnh khá phổ biến vào mùa hè này: bệnh do nhiều nguyên nhân nhưng trong đó môi trường cũng là một yếu tố rất quan trọng, bệnh này nếu để lâu không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của mắt sau này: để phòng bệnh cần chú ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ, không dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh và dùng lẫn lộn đồ dùng của nhau, rửa tay sạch sẽ bặng xà phòng để tránh dụi tay nên mắt làm tổn thương mắt. Bệnh đau mắt đỏ có khả năng lây lan cao nên hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh này.

Ngoài một số những bệnh kể trên thì vào mùa hè cũng có thêm một số bệnh khác như các bệnh về da, nấm như nấm móng chân, tay, nấm da đầu hoặc một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa… Nắm được một số căn bệnh vào mùa hè này sẽ giúp cho các bạn phòng bệnh hơn chưa bệnh để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu!

Xem nhiều hơn tại: http://nhipsongkhoe.com/

Bình Luận