Những điều cần biết về tuyến tiền liệt bị vôi hóa

Hiện tượng tuyến tiền liệt bị vôi là tình trạng ứa đọng canxi trong tuyến tiền liệt, bệnh này không còn xa lạ gì đối với nam giới. bệnh này không có triệu chứng gì đặc biệt, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Căn bệnh này chỉ được phát hiện khi đi khám sức khỏe, siêu âm hoặc xét nghiệm nước tiểu. Chính vì vậy mà rất ít người có kiến thức đầy đủ về bệnh này, dưới đây là những điều bạn cần biết về bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt. 

tang-sinh-tuyen-tien-liet

Những điều cần biết về tuyến tiền liệt bị vôi hóa

Vôi hóa tuyến tiền liệt là bệnh gì?

Vôi hóa tuyến tiền liệt là hiện tượng tích tụ hoặc lắng đọng canxi trong tuyến tiền liệt. Theo chẩn đoán của các bác sĩ thì vôi hóa tuyến tiền liệt có thể liên quan đến bệnh viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt thậm chí là ung thư tuyến tiền liệt. Vôi hóa tuyến tiền liệt nếu không có bất cứ biểu hiện hay triệu chứng gì thì có thể không cần chữa trị. Tuy nhiên, nếu các nốt vôi hóa trong tuyến tiền liệt gây viêm nhiễm, và lâu dần sẽ chuyển thành mãn tính thì rất khó điều trị thậm chí có thể dẫn đến bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính. Những triệu chứng ban đầu của bệnh có thể là tiểu khó, nước tiểu ra yếu. Ngoài ra, còn ảnh hưởng đến tinh dịch khiến cho việc xuất tinh trở nên khó khăn, tinh dịch có màu vàng nhạt, chỉ chảy ra chứ không xuất mạnh như trước. Nguyên nhân là do tuyến tiền liệt bị viêm và sưng lên, chèn vào niệu đạo gây cản trở cho việc xuất tinh và đi tiểu. Nếu không điều trị sớm thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, làm giảm khả năng thụ thai, có thể dẫn đến bệnh u sơ tuyến tiền liệt.

Khi bị vôi hóa tuyến tiền liệt cần lưu ý

– Uống nhiều nước: nên uống nhiều nước mỗi ngày để đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

– Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để có một cơ thể khỏe mạnh. Nên tập những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga… bởi đây là những bài tập rất tốt cho vùng xương chậu.

– Hạn chế sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích.

– Nếu bạn đã có vợ hãy duy trì đời sống tình dục thường xuyên, đều đặn để tránh tắc tuyến tiền liệt.

– Hạn chế ăn các thức ăn quá mặn, thực phẩm có chứa nhiều gia vị cay, nóng.

– Vệ sinh cơ quan sinh dục hàng ngày để tránh nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt.

Bình Luận