Những nguyên nhân gây bệnh đau nửa đầu khiến cả thế giới “ngỡ ngàng” – Phần 2

Trong phần 1, chúng tôi đã nêu một số nguyên nhân không ngờ đến có thể gây nên bệnh đau nửa đầu. Và bài viết ngày hôm nay sẽ tiếp tục nêu thêm những nguyên nhân có thể khiến bạn bất ngờ.

6. Rượu bia

nhung-nguyen-nhan-gay-benh-dau-nua-dau-khien-ca-the-gioi-ngo-ngang-phan-2-1

Rượu bia chính là nguyên nhân gây nên đau nửa đầu

 

Rượu bia luôn được xếp và số những đồ uống không được khuyến khích. Bởi nồng độ cồn trong rượu bia rất có hại cho sức khỏe, và nhất là những người đã từng bị đau nửa đầu.

Rượu có thể kích thích, tác động vào các dây thần kinh, làm các mạch máu giãn ra (giống như nitrate có trong thức ăn sẵn), làm các cơn đau nửa đầu diễn biến tệ hơn.

Thứ hai, rượu có thể làm cho serotonin (chất dẫn các truyền động thần kinh và tạo cảm giác đau) có trong não biến động mạnh và làm người bệnh đau đầu hơn.

7. Thiếu nước

Nước rất quan trọng, thiếu nước, các bộ phận của cơ thể sẽ hoạt động không hiệu quả. Và ngay cả các chuyên ga cũng đã cho biến, nước có tác dụng dự phòng đối với những bệnh nhân bị đau nửa đầu.

Vì thế, uống đủ nước có thể khiến cơ thể khỏe mạnh, đẩy lùi những cơn đau nửa đầu một cách “thần kỳ”.

8. Thừa cân, béo phì

Mặc dù các chuyên gia về sức khỏe vẫn chưa thể có những nghiên cứu chứng minh chính xác nhất mối liên hệ giữa bệnh béo phì với chứng đau nửa đầu.

Tuy nhiên, họ đã nghiên cứu ra rằng béo phì sẽ làm cho các cơn đau nửa đầu tăng lên khoảng 81%.

9. Thời tiết

 

Với rất nhiều người, thời tiết thay đổi đột ngột có thể khiến họ bị đau đầu trầm trọng hơn.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Harvard năm 2009 thì khi không khí tăng nhiệt độ lên khoảng 9 độ thì nguy cơ bị đau nửa đầu của bệnh nhân sẽ tăng lên 7,5%.

nhung-nguyen-nhan-gay-benh-dau-nua-dau-khien-ca-the-gioi-ngo-ngang-phan-2-2

Thời tiết thay đổi làm cơn đau nửa đầu trầm trọng hơn

Vì thế, khi thời tiết thay đổi, mưa nắng thất thường, các bệnh nhân đau nửa đầu sẽ cực kỳ khó chịu, và cách duy nhất là thay đổi chế độ sinh hoạt, tập yoga, tập thở sẽ khiến bạn dễ chịu hơn.

10. Kinh nguyệt

Phụ nữ có nguy cơ đau nửa đầu gấp 3 lần nam giới, đó có thể do sự thay đổi hormone gây ra.

Hàng tháng, khi “nàng tiên áo đỏ” mang tên kinh nguyệt ghé thăm, lượng estrogen trong cơ thể giảm đi, khiến nhiều phản ứng trong cơ thể phụ nữ biến động và làm tăng cơn đau đầu.

Vì thế, để tránh hiện tượng đau đầu trong những “ngày đèn đỏ”, cách đơn giản nhất là chị em phụ nữ nên ăn uống khoa học, bổ sung nước và cố gắng giữ cho tinh thần thoải mái nhất.

11. Tia nắng mặt trời

Có rất nhiều người cứ đi ra nắng là sẽ bị đau đầu, và những bệnh nhân bị đau nửa đầu cũng vậy, họ sợ ánh sáng, ánh sáng làm cơn đau đầu của họ nặng hơn.

Thậm chí, có rất nhiều người bị ảnh hưởng, bị đau đầu khi gặp ánh sáng từ ti vi, từ màn hình máy tính, từ những chiếc áo sáng màu hoặc mái tóc màu vàng,…

Và trong rất nhiều trường hợp, bệnh nhân đau nửa đầu luôn thích trốn mình ở trong những căn phòng tối và khiến phát sinh nên nhiều vấn đề về sức khỏe hơn.

Để giả quyết tình trạng này, tốt hơn hết, bạn nên ra ngoài nhiều, nhưng tránh những lúc mặt trời gay gắt, nhớ đội nón, đội mũ để giảm thiểu tia nắng chiếu vào đầu trực tiếp.

Đồng thời, đừng quên tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ để có những phương pháp tập luyện thích hợp.

Trên đây là những nguyên nhân gây nên chứng bệnh đau nửa đầu mà ít ai biết cũng không ai ngờ đến. Nếu bạn nhận thấy một trong số những tác nhân này làm cho tình trạng đau đầu của mình trầm trọng hơn thì nên tìm biện pháp khắc phục ngay nhé.

Bình Luận