Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân khi mắc triệu chứng ho

Người ho do phong nhiệt hoặc ho phế nhiệt nên ăn các thức ăn sau:

Đồng hao (cải cúc)

cai-cuc-tri-ho-rat-tot

Cải cúc là thực phẩm có công dụng trị ho do phong nhiệt rất hiệu quả

Có tác dụng nhuận phế, tiêu đờm, chữa dứt ho. Sách “Thuốc trong thức ăn và phương thuốc đơn giản” từng giới thiệu cách trị ho nhiệt đờm đặc: đồng hao tươi 90g, ninh nước bỏ bã, cho thêm đường vừa phải, hòa tan, chia uống làm 2 lần. Nhất là viêm nhiệt vào mùa hè thường thấy phổi nóng, nhiều đờm, uống canh đồng hao thường xuyên không những tiêu đờm, chữa ho mà còn thanh nhiệt, giảm mệt mỏi.

Cải xanh

Tính bình, vị ngọt, có thể giải nhiệt, giảm mệt mỏi, tốt cho ruột và dạ dày. Sách “Tứ thanh bản thảo” có nói cải xanh chữa dứt ho nhiệt khí. Sách “Điền Nam bản thảo” thì cho rằng cải xanh chủ trị tiêu đờm, chữa dứt ho, thanh phế nhiệt. Cho nên người ho phế nhiệt hoặc ho cảm mạo phong nhiệt vào mùa hè nên ăn.

Tảo biển

Tính hàn, vị mặn, có tác dụng tiêu đờm, giải nhiệt. Sách “Hiện đại thực hành trung dược” cho rằng tảo biển có thể chữa các chứng viêm phế quản mạn tính. Những người ho do phế nhiệt, viêm phế quản cấp tính và mạn tính mà ho ra đờm vàng rất nên ăn.

Tía tô

Tính hàn, vị ngọt mặn, có thể tiêu đờm, thanh nhiệt. Trong dân gian có kinh nghiệm trị sưng phổi, ra đờm có mùi hôi: tía tô vừa phải, cho vào mồm nhai, nuốt chầm chậm. Sách “Thuốc trong thức ăn và phương thuốc đơn giản” cho rằng nhai khô trị sưng phổi giai đoạn đầu, hơi thở có mùi hôi và giới thiệu cách trị ho ra đờm có mùi hôi (bao gồm sưng phổi, giãn phế quản…): Tía tô nghiền nhỏ, viên thành viên, mỗi lần uống 6g, một ngày 2 đến 3 lần, uống sau khi ăn. Những người ho phế nhiệt hoặc ho phong nhiệt ra đờm có mùi hôi tanh đều nên ăn tía tô.

Rễ lau

Tính hàn, vị ngọt, có tác dụng thanh phế nhiệt, giải những chất bẩn. Phương thuốc cổ chữa sưng phổi. Canh vĩ kinh chính là lấy rễ lau sậy làm nguyên liệu chính. Sách “Y học trung trung tham tây lục” cho rằng tính mát của nó có thể thanh phế nhiệt, điều hoà khí ở phế. Những người ho phế nhiệt, ho ra đờm vàng, tanh hôi rất nên ăn. Có thể ăn phối hợp với nhân ý dĩ tươi, rau diếp cá, hạt bí đao thì càng tốt.

Quả sung

Tính bình, vị ngọt, có thể thanh phế nhiệt và tiêu đờm. Sách “Vân Nam trung thảo dược” có cho rằng quả sung có thể tiêu đờm, điều hoà khí, trị ho đờm nhiều, tức ngực. Sách “Phúc Kiến trung thảo dược” còn giới thiệu cách chữa nóng phổi, mất tiếng: quả sung 5 tiền (15g) nấu nước thêm đường uống. Người ho phế nhiệt nhiều đờm nên uống.

Quả la hán

qua-la-han-co-cong-dung-tri-ho-do-phong-nhiet-hieu-qua

Quả la hán chữa ho thanh nhiệt hiệu quả

Có tác dụng thanh phế, tiêu đờm, chữa dứt ho. Sách “Lĩnh Nam thái dược lục” có ghi chép: “Chữa ho nhiệt có đờm, nấu canh với tủy xương lợn, thịt lợn để ăn”. Sách “Quảng Tây trung dược chí” thì cho rằng: “Quả la hán chữa ho thanh nhiệt. Thích hợp với những người ho phế nhiệt hoặc ho phong nhiệt, mỗi lần pha trà uống, cũng có thể dùng 1 quả la hán, bánh từ quả hồng 15g, nấu nước uống”.

Rau diếp cá

Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải phế nhiệt, thích hợp với người ho phế nhiệt bao gồm viêm lá phổi, sưng phổi dùng, mỗi lần dùng 30g – 50g, nấu nước uống thay trà.

Sứa biển

Tính bình, vị mặn, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm rất tốt, thích hợp với người ho phế nhiệt, ho ra đờm vàng, nấu canh với mã thầy cùng liều lượng ăn, rất có hiệu quả.

Đậu phụ

Có tác dụng thanh nhiệt, giải hạn. Sách “Y lâm soạn yêu” viết: “Đậu phụ thanh nhiệt, dứt ho, tiêu đờm. Thích hợp với những người ho phế nhiệt hoặc ho phong nhiệt”. Cũng có thể dùng váng sữa đậu nành một tấm, đường vừa phải, thêm nước nấu chín ăn, rất có hiệu quả chữa ho phế nhiệt.

Hoa cúc trắng

Tính mát, có thể tán phong nhiệt, thanh phế trị ho. Đối với người ho do nhiệt, pha trà hoa cúc uống rất tốt. Người bị chứng ho do cảm mạo tính nhiệt, ho do viêm phổi đều nên dùng, có thể khoảng 30g đến 90g hãm nước uống thay chè.

Bình Luận