Nội soi cắt tuyến tiền liệt được tiến hành như thế nào?

Cắt tuyến tiền liệt là một trong những giải pháp để điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt? Vậy phương pháp này được tiến hành như nào? Những ai có thể áp dụng phương pháp này và sau khi thực hiện người bệnh sẽ gặp những vấn đề gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây, mời các bạn cùng theo dõi.

Những đối tượng có thể áp dụng phương pháp này?

Là một phương pháp dùng để điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liêt) nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng được. Nội soi cắt tuyến tiền chỉ định với những bệnh nhân có khối u xơ nhỏ hơn 80g.

Một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ cũng có thể cân nhắc đối với bệnh nhân có khối u xơ lớn hơn 80gram như phì đại đơn thuần thùy giữa, ở người già yếu có bệnh lý phối hợp.

Đối tượng có thể áp dụng phương pháp nội soi cắt tuyến tiền liệt

Ảnh: Đối tượng có thể áp dụng phương pháp nội soi cắt tuyến tiền liệt

Nội soi cắt tuyến tiền liệt tiến hành như thế nào?

Để thực hiện cuộc phẫu thuật này, người bệnh sẽ được gây tê tủy sống. Để tiến hành can thiệp, trước hết bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa dụng cụ nội soi qua niệu đạo vào tuyến tiền liệt. Việc cắt nhỏ những khối u xơ và cầm máu sẽ được tiến hành bằng dao điện thông qua ống nội soi.
Toàn bộ quá trình phẫu thuật sẽ được kiểm soát qua màn hình máy tính. Mỗi cuộc phẫu thuật thường kéo dài khoảng 1 tiếng. Bệnh nhân có thể ra viện sau 3 đến 5 ngày.

Quá trình tiến hành phẫu thuật (Ảnh minh họa)

Ảnh: Quá trình tiến hành phẫu thuật (Ảnh minh họa)

Đây là một phương pháp điều trị bệnh tiên tiến, hiện đại. Do vậy trang thiết bị phẫu thuật đóng vai trò rất quan trọng đối với sự thành công của cuộc phẫu thuật và chất lượng điều trị bệnh. Đối với các bệnh viện tuyến đầu của cả nước đều được trang bị những thiết bị tiên tiến, hiện đại nhằm phục vụ tốt quá trình điều trị như:
Hệ thống máy nội soi được trang bị nguồn sáng lạnh cho hình ảnh cực kỳ rõ nét. Đồng thời, máy còn được trang bị thêm dụng cụ đặc biệt cho phép hình ảnh luôn giữ ở một tư thế cố định trong không gian (pendulaire) ngay cả khi đang thực hiện phẫu thuật cắt ở vị trí khó (midi) hay ở một số bệnh nhận bị dị dạng khớp háng. Điều này giúp các bác sĩ phẫu thuật luôn ở trong tư thế thoải mái, góp phần thành công của cuộc phẫu thuật.
Dung dịch và hệ thống rửa bàng quang kín, một chiều chỉ sử dụng một lần duy nhất. Đây là bước cải tiến quan trọng để giúp người bệnh tránh khỏi nguy cơ nhiễm khuẩn và chặn đứng hội chứng tái hấp thu nước rửa.
Dụng cụ nới rộng niệu đạo: với dụng cụ này, lòng niệu đạo sẽ được rạch ra nhằm nới rộng đoạn hẹp nếu có để dễ dàng đưa dụng cụ nội soi vào. Điều này có tác dụng lớn để phòng ngừa biến chứng hẹp niệu đạo sau mổ.

Cắt tuyến tiền liệt có ảnh hưởng tới việc sinh sản không?

Bình thường, sau khi phẫu thuật cắt bỏ tuyến tuyền liệt, nam giới có thể khôi phục được lại chức năng tình dục và sinh lí của mình. Tuy nhiên điều này có được hay không còn phụ thuộc vào tình trạng phẫu thuật ở mỗi người. Các bác sĩ điều trị cho biết, ngay cả khi phục hồi lại hoàn toàn thì chức năng tình dục của mỗi người cũng sẽ khác nhau.

Nếu phẫu thuật thành công, hầu hết sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động tình dục. Tuy nhiên, sau khi khôi phục được chức năng này, các vấn đề trục trặc có xuất hiện như trước khi phẫu thuật hay không thì tùy theo mỗi người bệnh. Có người có thể khôi phục như trước phẫu thuật, nhưng cũng có người lại xuất hiện chứng “xuất tinh ngược hướng” sau phẫu thuật. Cụ thể, đây là tình trạng khi đang đạt cao trào tình dục, tinh dịch không được bài tiết từ niệu đạo ra ngoài cơ thể như bình thường mà lại đổi ngược hướng về phía bàng quang. Như vậy vì cắt bỏ tuyến tiền liệt khiến các cơ thịt co lại, niệu đạo bị biến đổi và dẫn đến kết quả làm cho ống dẫn tinh lẽ ra phải hướng ra niệu đạo thì lại hướng về phía bàng quang. Hiện tượng này chính là “xuất tinh ngược hướng”.

“Xuất tinh ngược hướng” không ảnh hưởng nhiều đến những nam giới lớn tuổi, bởi vì độ tuổi này thường không có hoạt động sinh sản nữa nên không cần tinh trùng. Ngược lại “hiện tượng xuất tinh ngược hướng” này lại không gây hại cho cơ thể mà chỉ khiến nước tiểu bị biến đổi màu sắc. Cụ thể, khi tiểu tiện, dịch tiểu của những người này sẽ biến thành màu trắng do tinh dịch đi vào bàng quang rồi trộn lẫn với nước tiểu và được thải cùng ra ngoài.

Nhưng với những nam giới trẻ tuổi thì đây lại là một vấn đề khá nghiêm trọng, đặc biệt là với những cặp vợ chồng đang muốn sinh con.

Người bệnh cần chú ý gì sau cắt tuyến tiền liệt?

Trong 3 ngày đầu sau mổ, bệnh nhân cần được rửa bàng quang liên tục qua ống thông niệu đạo bàng quang. Việc này hết sức quan trọng để hạn chế sự hình thành, tấn công của vi khuẩn gây nên viêm nhiễm, nhiễm trùng. Ống thông niệu đạo không nên để quá lâu, tốt nhất sau 3 ngày nên tháo ra. Bệnh nhân sẽ được chỉ định ra viện sau khi bác sỹ kiểm tra những lần tiểu tiện đầu tiên thấy ổn định. Sau 3 đến 4 tuần phẫu thuật, bệnh nhân nên quay lại viện để thăm khám lại.

Sau phẫu thuật cắt tiền liệt tuyến nên vệ sinh bộ sinh dục

Ảnh: Sau phẫu thuật cắt tiền liệt tuyến nên vệ sinh bộ sinh dục

Trong khoảng thời gian này nam giới nên uống càng nhiều nước càng tốt, ưu tiên nhất là nước lọc đã được đun sôi để nguội.
Sau phẫu thuật, bạn có thể vẫn thấy xuất hiện một số biểu hiện như: đái gấp, tiểu buốt, đái nhiều lần,… Chúng có thể kéo dài khoảng 1 tháng vì đây là thời gian để tuyến tiền liệt được liền sẹo. Trong thời gian này, tuyệt đối không được giao hợp và không nên ngồi đạp xe đạp, ngồi lâu. Lưu ý,  không được dùng rượu bia và thức ăn có gia vị cay nóng.
Nếu đái máu đỏ tươi hoặc máu cục hay bí đái, không tiểu tiện được cần đến bệnh viện ngay để được bơm rửa bàng quang và thông bàng quang.

Bình Luận