Phân biệt bệnh nấm da đầu và á sừng da đầu

Nhiều người rất hay nhầm lẫn giữa bệnh nấm da đầu và bệnh á sừng trên da đầu. Vậy bạn phải đọc ngay bài viết dưới đây để giúp bạn phân biệt nhanh chóng để có cách điều trị kịp thời và hiệu quả nhất

Á sừng da đầu là bệnh gì

Á sừng da đầu là loại bệnh xuất hiện trên da đầu khi thời tiết thay đổi, nhất là vào mùa lạnh hay giao mùa.

>> Hiện tượng ngứa da đầu và rụng tóc rất có thể do nấm da đầu gây ra

phan-biet-benh-nam-da-dau-a-sung

Bệnh á sừng da đầu

Phần da đầu xuất hiện những lớp vẩy trắng dày liên tiếp chồng lên với nhau thành từng mảng lớn. Sau đó xuất hiện những mảng vẩy màu hồng đỏ, đùn lên thành nhiều lớp trên da đầu, các lớp vảy này khá cứng bám trên da đầu. Những hôm thời tiết lạnh và hanh khô bệnh á sừng da đầu tiến triển mạnh mạnh nhất, gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu cho người bệnh.

Á sừng hiện nay cũng chưa ra nguyên nhân và vì sao xuất hiện vào thời tiết giao mùa. Các chuyên gia ngành Da Liễu cho rằng á sừng là một cách phản ứng lại thời tiết của các lớp tế bào biểu bì trên da đầu.

Tuy nhiên, lý thuyết này vẫn còn nhiều tranh cãi và chưa có một chứng minh nào cho quá trình này.

Bên cạnh đó, bệnh á sừng rất dễ lan rộng từ đầu đến toàn thân gây cảm giác ngứa rất khó chịu, thậm chí khiến cho người bệnh gãi trầy xướt vùng da và chảy máu nhưng vẫn không hết ngứa.

Bệnh nấm da đầu nguyên nhân và biểu hiện bệnh

Nấm da đầu xuất phát từ các các vết mụn nhỏ trên da đầu và tạo thành các mảng gàu dày đặc. Tiếp theo sau đó trên da đầu bắt đầu hình thành các vết loét, sưng và chảy mủ nếu người bệnh không kịp thời chữa trị.

Bản chất của bệnh là do tuyến tiết bã trên da đầu bị rối loạn tạo ra môi trường kiềm trên da đầu. Các bào tử nấm trong không khí bàm vào làm phát sinh ổ nấm, lâu dần thành mảng tròn dày màu trắng hoặc xám, gây ngứa ngáy khó chịu.

Bệnh thường lan rộng bằng cách lây lan trực tiếp qua các tế bào trên da đầu khi gãi đầu hoặc tiếp xúc với người bệnh hoặc lây lan gián tiếp qua sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người đang bị bệnh mà không khử trùng hay phơi nắng như khăn, nón, áo mưa, dây cột tóc.

Nấm da đầu là bệnh ngoài da gây rụng tóc, tróc vảy, ngứa da đầu nghiêm trọng và có thể loét mủ. Bệnh thường gây ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh và có tính lây lan từ người này sang người khác khá cao.

phan-biet-benh-nam-da-dau-a-sung

Bệnh nấm da đầu

>> Cách chữa rụng tóc tại nhà đơn giản và triệt để.

Có một sai lầm mà đa số người bệnh thường mắc phải khi nhiễm bệnh nấm da đầu đó là chỉ nghĩ bản thân bị gàu nên còn chủ quan không đi khám và điều trị sớm.

Mà thay vào đó là tin vào các lời quảng cáo dầu gội trị gàu thường xuyên thay đổi dầu gội. Khi này, chẳng những không thể trị hết bệnh mà còn khiến cho bệnh tình càng trở nên trầm trọng, đôi lúc dẫn đến viêm loét da đầu nghiêm trọng.

Chỉ cho tới lúc bệnh trở nặng, lan rộng ra thành nhiều mảng và các triệu chứng bắt đầu xuất hiện. Khi đó, để điều trị nấm da đầu trở lên phức tạp hơn rất nhiều, cần thời gian dài và sự kiên trì của người bệnh.

Một thực tế nữa là nấm da đầu không thể điều trị bằng thuốc Tây vì đa phần chỉ dùng kháng sinh cho người bệnh. Đây là phương pháp chỉ chữa được ngoài da không trị được căn nguyên gốc rễ của bệnh, khi này bệnh chỉ giảm nhẹ triệu chứng và nếu có điều kiện thuận lợi các ổ nấm lại bùng phát và làm bệnh trở nên trầm trọng hơn lúc đầu gấp nhiều lần.

Bệnh nấm da đầu có thể không quá nguy hiểm nhưng lại làm cho chất lượng cuộc sống của bạn bị giảm đi nhiều, gây sự thiếu thẩm mỹ cho người mắc phải. Chính vì vậy bạn phải biết cách phòng tránh và điều trị đúng cách để không bị nhiễm đi nhiễm lại nhiều lần.

Cùng theo dõi Nhịp Sống Khỏe để có những kinh nghiệm Chuyên khoa quý giá về cách bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình nhé.

Bình Luận