Nguyên nhân và triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng vòng chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng  ở nữ giới không đều. Có khi kinh nguyệt ra nhiều có khi ra ít hoặc thậm chí là không có kinh. Bệnh càng kéo dài càng dễ gây ra vô sinh, do vậy cần phải tìm hiểu bệnh rối loạn kinh nguyệt sẽ giúp chị em có cách phòng tránh và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt một phần đoán được tình trạng sức khỏe sinh sản của mình. Rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó các nguyên nhân chính thường gặp của rối loạn kinh nguyệt là:

– Do bệnh lý: Các bệnh phụ khoa như dính buồng trứng tử cung, u xơ tử cung, viêm âm đạo,…đều là nguyên nhân gây nên bệnh rối loạn kinh nguyệt. Những bệnh lý này đều có thể đe dọa đến sức khỏe cũng như khả năng làm mẹ của nữ giới. Vì vậy khi phát hiện thấy có dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt thì chị em nên đi đến các địa chỉ khám phụ khoa uy tín để kiểm tra tình trạng sức khỏe và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Rối loạn kinh nguyệt

Ảnh: Rối loạn kinh nguyệt

– Do tuổi tác:

Ở độ tuổi dậy thì hay tiền mãn kinh do nội tiết tố của nữ giới không ổn định nên chu kỳ thường rối loạn. Nếu bạn đang nằm một trong hai tuổi này thì cũng đừng nên quá lo lắng vì đây là hiện tượng xảy ra bình thường.

Khi ở độ tuổi dậy thì chủ yếu là do vòng kinh không có trứng rụng nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sinh sản sau này của chị em. Khi đến tuổi trưởng thành, tình trạng rối loạn kinh nguyệt sẽ dần cải thiện và hoàn toàn chấm hết vì lúc này hệ thống điều chỉnh nội tiết từ bên trong vỏ não xuống buồng trứng đã hoàn chỉnh.

– Do tâm lý

Nếu bị rối loạn kinh nguyệt thì các chị em cũng nên bình tĩnh đừng quá căng thẳng vì không phải nguyên nhân rối loạn nào cũng đều xuất phát từ bệnh lý. Tâm lý của chị em nếu bất ổn kéo dài cũng có thể gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt . Do đó chị em hãy giữ cho mình tâm lý thoải mái, vui vẻ, tránh lo lắng, căng thẳng….để chu kỳ kinh nguyệt của mình được đều đặn hàng tháng nhé.

– Do ăn uống, sinh hoạt

Chế độ ăn uống ngủ nghỉ không hợp lý cũng có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều. Ăn uống  thiếu chất dinh dưỡng, thức quá khuya, làm việc nặng nhọc,.. Do đó để kinh nguyệt đều đặn thì chị em cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày của mình.

Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt thường gặp

Rối loạn kinh nguyệt

Ảnh: Rối loạn kinh nguyệt

Dưới đây là những biểu hiện đơn giản để chị em nhận biết được triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt

– Vòng chu kỳ kinh nguyệt ngắn chỉ dưới 21 ngày hoặc dài trên 35 ngày hay thậm chí không có kinh nguyệt

– Số ngày ra máu dưới 3 ngày hoặc dài trên 7 ngày.

– Máu kinh có màu sắc bất thường hoặc bị vón cục nâu.

– Máu kinh ra quá ít hoặc quá nhiều.

Trên đây là những dấu hiệu cơ bản nhận biết, nếu chị em thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình giống một trong những triệu chứng trên thì cần đi thăm khám sớm để có biện pháp khắc phục kịp thời. Bên cạnh đó chị em cũng cần chú ý đến việc vệ sinh vùng kín trong chu kỳ kinh nguyệt vì trong những ngày này nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn so với những ngày bình thường.

Hi vọng với những thông tin mà nhipsongkhoe.com chia sẻ cho các bạn trên đây phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như triệu chứng rối loạn kinh nguyệt.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc

Bình Luận