Rối loạn tiêu hóa ở người già và cách phòng bệnh hiệu quả

Do sức đề kháng của người cao tuổi bị suy yếu nên chức năng hệ tiêu hóa sẽ không còn hoạt động khỏe mạnh như tuổi trẻ, vì vậy họ sẽ có nguy cơ mắc phải một số chứng bệnh nguy hiểm, và một trong số đó là chứng bệnh rối loạn tiêu hóa ở người già. Khi mắc chứng bệnh này, người bệnh sẽ có các triệu chứng như hay mệt mỏi, ăn không ngon, đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy hoặc táo bón…

Vậy nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiêu hóa ở người già là do đâu? Điều trị bệnh bằng cách nào? Hôm nay, nhipsongkhoe.com sẽ chia sẻ tới bạn những thông tin về bệnh rối loạn tiêu hóa cũng như các cách phòng bệnh hiệu quả.

Bệnh rối loạn tiêu hóa ở người già

Rối loạn tiêu hóa ở người già

Ảnh: Rối loạn tiêu hóa ở người già

Khi tuổi càng cao, sức đề kháng càng suy yếu dần và dễ dẫn đến mắc các bệnh tuổi già, trong đó thường gặp nhất là các bệnh về hệ tiêu hóa. Một số người có cảm giác ăn không ngon, ăn hay bị nghẹn hoặc hay bị nôn mửa, bị đầy hơi, ợ hơi… là do cơ quan tiêu hóa đang dần bị suy yếu và teo xơ khiến cho sự co bóp của đường tiêu hóa cũng bị giảm, nhất là ở thực quản.

Chức năng hệ tiêu hóa và men tiêu hóa của hệ đường ruột bị suy giảm đáng kể gây ra tình trạng sôi bụng, đầy hơi, đi ngoài ra phân lỏng hoặc táo bón ở người già. Những tình trạng này sẽ gây ra nhiều hậu quả nặng nề tới sức khỏe của người bệnh, khiến họ luôn trong tình trạng mệt mỏi, ốm đau, bị suy yếu thể chất…

Nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn tiêu hóa ở người già

+ Tuổi cao là nguyên nhân khiến chức năng cơ học của hệ tiêu hóa bị suy yếu, khiến răng yếu không nhai được thức ăn, thực quản yếu khiến người già hay bị nghẹn, chức năng của ruột và dạ dày bị suy giảm khiến việc tiêu hóa và vận chuyển thức ăn bị chậm.

+ Chức năng tiết dịch tiêu hóa như nước bọt, dịch vị, dịch mật, dịch tụy, dịch ruột ở người già bị suy giảm đáng kể khiến quá trình tiêu hóa thức ăn chậm và kém đi.

+ Tuổi già cũng khiến các lớp niêm mạc đường tiêu hóa bị suy yếu dẫn đến tình trạng hấp thu chất dinh dưỡng kém.

Cách phòng tránh bệnh rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi

Rối loạn tiêu hóa ở người già

Ảnh: Cách phòng tránh bệnh rối loạn tiêu hóa

Để phòng tránh mắc chứng rối loạn tiêu hóa, mọi người cần phải thực hiện các nguyên tắc sau:

+ Sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật trong nấu ăn.

+ Không ăn nhiều các loại thịt đỏ khó tiêu như thịt cừu, thịt trâu, thịt bò…

+ Bổ sung thêm chất đạm bằng cách ăn tôm, cá, thịt lợn và các loại dầu thực vật như dầu oliu, dầu đậu nành.

+ Ăn thực phẩm lành mạnh, đảm bảo vệ sinh, ăn chín uống sôi chứ không được ăn gỏi sống và thức ăn tái vì chúng dễ gây đầy hơi và chướng bụng.

+ Không ăn quá nhiều đồ ăn trong một bữa, nếu thấy đói có thể ăn nhiều bữa trong ngày để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

+ Tập trung vào việc ăn, không được vừa ăn vừa xem tivi, hoặc vừa ăn vừa nói chuyện để tránh bị nghẹn, bị sặc khi ăn.

+ Không uống rượu bia, cà phê vì những loại đồ uống này dễ gây chướng bụng, đầy hơi và ợ hơi.

+ Duy trì thói quen vận động, tập thể dục mỗi ngày, lựa chọn hình thức tập phù hợp với thể chất để giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, giúp người già có cảm giác thèm ăn.

Trên đây là những thông tin về bệnh rối loạn tiêu hóa ở người già và một số cách phòng tránh bệnh mà chúng tôi sưu tầm được. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho mọi người.

Cảm ơn bạn đọc quan tâm!

Bình Luận