Rụng tóc do gan thận yếu có hay không?

Hiện tại, dù nam hay nữ cũng đều khá chú tâm tới mái tóc mình. Bởi mái tóc cũng giống công cụ để chúng ta đẹp hơn trong mắt mọi người. Mái tóc đẹp sẽ phải là mái tóc khỏe, không bị xơ, không gãy rụng. Nhưng rụng tóc có lẽ là điều khá nhiều người gặp phải. Nếu chúng ta không chăm sóc tóc tốt thì rất dễ bị rụng tóc.

Có nhiều người nói rụng tóc có phần nguyên do nằm ở gan thận. Nếu gan thận bạn yếu thì tóc rụng nhiều hơn. Vậy liệu điều này có đúng không? Chúng ta cùng đi tìm hiểu điều này nhé.

rung-toc-sau-khi-om-nen-tri-nhu-the-nao

Rụng tóc có phần nguyên do nằm ở gan thận

Gan thận thực sự có liên quan thế nào tới việc rụng tóc của mái tóc?

Xét về mái tóc của chúng ta, tóc mọc lên từ chân tóc. Mà chân tóc được nuôi dưỡng chính lại từ máu đưa tới. Chúng chiếm tới 95% dưỡng chất nuôi chân tóc. Mà theo Đông Y thì gan lại là cơ quan lưu giữ lượng máy lớn. Gan có có nhiệm vụ điều tiết để máu đi tới các cơ quan, trong ấy có chân tóc. Hơn nữa, Đông Y cũng nói tới việc máu sinh từ tinh, tinh thuộc thận kiểm soát, nên nếu xét tới cùng thì gan, thận cũng là cơ quan góp công sinh ra mái tóc chắc khỏe cho bạn.

Vậy nên nếu gan thận yếu, lượng máu đi tới các cơ quan, cũng như máu để nuôi dưỡng tóc không đủ, thì dĩ nhiên sẽ dễ bị rụng tóc. Điều đó hoàn toàn dễ hiểu. Bởi thế mà chúng ta vẫn thấy, người bệnh gan thận thường bị rụng tóc nhiều. Nó không còn là rụng tóc sinh lý mà chúng ta vẫn biết nữa. Mỗi ngày lượng tóc rụng đi của bạn nhiều hơn 50 sợi, tóc cũng không mọc kịp để bù lại lượng tóc rụng, làm mái tóc mỏng đi nhiều.

Ngược lại, nếu bạn thấy mình bị rụng tóc nhiều, thì cũng nên nghĩ tới việc đi khám để xem có phải nguyên do là vì gan thận bạn không tốt không nhé.

Chúng ta nên làm gì nếu rụng tóc do gan thận yếu?

Khi đi kiểm tra, biết được mình rụng tóc bởi gan thận yếu, có lẽ nhiều người sẽ lo lắng. Cả gan, thận đều là cơ quan để thải độc cho chúng ta. Nếu chúng làm việc không tốt, đầu tiên máu không đi tới cơ quan khác được tốt, người bạn sẽ luôn thấy mệt, khó mà làm việc được. Kế đó, thì thải độc không tốt, nên độc tích lại nó có thể bạn ra lên mặt làm chúng ta bị mụn. Dĩ nhiên, giống vừa nói ở trên, thì gan thận yếu còn làm chúng ta rụng tóc nữa.

rung-toc-do-gan-than-yeu

Rụng tóc do gan thận yếu

Vậy thì khi ấy, chúng ta sẽ phải xem vấn đề về gan thận của mình nằm ở đâu, nhằm trị hết bệnh, để gan thận khỏe lại, thì mái tóc sẽ lại được nuôi dưỡng tốt, tóc sẽ từ từ mọc lại. Dù bạn có muốn đi cấy tóc cho tóc dày hơn, thì nếu gan thận vẫn yếu, bạn sẽ lại bị rụng tóc. Nên dù thế nào cũng phải tìm ra gốc bệnh, khi trị hết bệnh thì tóc sẽ tự mọc lại.

Ngoài ra, để tóc mọc lên nhanh hơn, cũng như tốt hơn cho đề kháng của mình, bạn hãy ăn những đồ ăn mát, tốt cho gan thận, ví dụ như rau xanh, hoa quả, đậu nành, tránh các đồ cay, đồ uống có cồn, bởi chúng đều không tốt cho gan thận.

Gan thận yếu cũng có thể là nguyên do làm bạn bị rụng tóc, nên chúng ta phải để ý. Tránh các đồ làm gan thận phải làm việc nhiều hơn. Tức là nếu bạn ăn những đồ nóng, hay đồ uống có cồn, hoặc ăn các đồ có làm mình bị nóng trong, gan thận phải làm việc nhiều để thải độc cho mình, nên sẽ có thể làm việc không tốt nữa. Ngược lại, nếu bạn bị rụng tóc cũng nên đi khám xem có phải nguyên do là vì gan thận bạn yếu không nhé.

Bình Luận