Sự thật thì nữ giới có tuyến tiền liệt không?

Nữ giới có tuyến tiền liệt không?” là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi hầu hết chúng ta đều nghe nói tuyến này chỉ tồn tại ở nam giới. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Hiện nay, chủ đề tiền liệt tuyến có tồn tại ở nữ giới hay không vẫn đang là vấn đề bàn cãi của rất nhiều chuyên gia nghiên cứu.

Thực chất nữ giới có tuyến tiền liệt không?

Thực ra ngay từ năm 1672, Graves – một nhà giải phẫu học tại Hà Lan đã từng giới thiệu về tuyến tiền liệt ở nữ giới. Nghiên cứu này của Graves đã phát hiện ra rằng: nếu tiền liệt tuyến ở nam giới tham gia vào quá trình sản xuất dịch trộn lẫn với tinh trùng thì tiền liệt tuyến ở nữ giới cũng có chức năng sản sinh ra một loại dịch nhầy giúp làm tăng cường hưng phấn tình dục. Đồng thời, Graves còn nhấn mạnh sự tương đồng giữa khoái cảm được sinh ra khi tiền liệt tuyến ở nữ bài tiết ra dịch thể này với khoái cảm sinh ra ở tiền liệt tuyến của nam giới khi bị kích thích.

Đến năm 1978, hai nhà nghiên cứu Seyfried và Bennet đã phát biểu tổng kết về chủ đề “Sự phóng tinh và tiền liệt tuyến ở nữ giới” mà họ đã nghiên cứu rằng: kết cấu biên niệu đạo ở nữ giới có thể phồng lên khi chịu sự kích thích tình dục.

Nữ giới có tuyến tiền liệt không?

Ảnh: Nữ giới có tuyến tiền liệt không?

Kết luận này khiến nhiều người tin tưởng rằng tiền liệt tuyến ở nữ giới là có thật và họ cũng tin chúng được kết cấu tương tự với tiền liệt tuyến ở nam giới. Họ cũng cho rằng, tiền liệt tuyến đều có ở cả hai giới nên nữ giới cũng sẽ có hiện tượng xuất tinh. Nhưng chỉ vì ở nữ giới không có tinh trùng nên hiện tượng xuất tinh được gọi là tiết dịch.

Dịch thể ở tiền liệt tuyến của nữ giới có thành phần như nào?

Năm 1981, một học giả người nước ngoài có tên Yadiyage đã báo cáo kết quả phân tích những mẫu nước tiểu và dịch thể tiết ra của những người phụ nữ đồng ý tình nguyện tham gia nghiên cứu. Ông yêu cầu những người phụ nữ tham gia thí nghiệm, trong suốt 48 giờ đồng hồ không được tiếp xúc với tinh dịch được tiết ra. Kết quả cho thấy: mức độ urê và mức độ an-đê-hít trong chất dịch tiết ra ở nữ giới rõ ràng thấp hơn trong tiêu bản nước tiểu của họ. Còn lượng dung môi axit phốt pho và lượng đường gluco ở tiền liệt tuyến thì cao hơn so với trong nước tiểu.

Nữ giới cũng có hiện tượng "xuất tinh"

Ảnh: Nữ giới cũng có hiện tượng “xuất tinh”

Dung môi axit phốt pho tiền liệt tuyến là loại dung môi đặc biệt của nam giới. Trước đây chưa từng có ai kiểm chứng lượng dung môi này có trong cơ thể của nữ giới. Tuy nhiên trong dịch tiết ra ở phụ nữ lại thấy xuất hiện chất dịch màu trắng này. Có nhà khoa học còn phát hiệnra rằng, trong số 10 người trên 27 người phụ nữ chưa sinh nở khi bị kích thích vào điểm G sẽ xuất hiện cao trào phóng dịch. Trong thành phần dịch phóng ra có chứa lượng đường glucoza cao hơn lượng đường glucoza trong nước tiểu. Nhưng so với nam giới, hàm lượng đường này vẫn thấp hơn hàm lượng đường glucoza của họ khoảng 10-15 lần. Lí giải điều này, các nhà nghiên cứu cho rằng do hệ thống sinh sản phụ nữ cũng có chức năng bảo vệ và nuôi dưỡng tinh trùng. Do vậy chất dịch mà nữ giới tiết ra cũng có cả hàm lượng đường glucoza.

Về mặt lâm sàng, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra ở một số phụ nữ khi bước vào độ tuổi trung niên hoặc cao tuổi hơn cũng xuất hiện hiện tượng giống như mọc thêm tuyến tiền liệt của đàn ông.

Năm 1997, trong hội thảo hàng năm về tiết niệu học của Mỹ, một nhà bệnh lý học của Oa-sinh-tơn đã báo cáo 3 ví dụ về bệnh ung thư tiền liệt tuyến ở phụ nữ. Nghiên cứu của ông chỉ ra rằng, tiền liệt tuyến ở nữ giới là bộ phận còn sót lại có vị trí cách xa sau niệu đạo. Bộ phận còn sót lại này cũng có thể tăng thêm kích thước và xuất hiện hiện tượng đi tiểu nhiều lần, ứ đọng nước tiểu hoặc xuất hiện khối u. Điều này cũng góp phần khẳng định rằng ở nữ giới cũng có tổ chức tiền liệt tuyến, chỉ có điều chúng không điển hình như ở nam giới.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết “Nữ giới có tuyến tiền liệt không?” của chúng tôi.

Cùng nhipsongkhoe tìm hiểu về mức nguy hiểm của vôi hóa tuyến tiền liệt

Bình Luận