7 Tác hại của việc nhịn ăn sáng

Tác hại của việc nhịn ăn sáng

Theo như chế độ dinh dưỡng của người Việt nam chúng ta, bữa sáng là một trong 3 bữa ăn chính cho cả một ngày. Thế nhưng thực tế có không ít người có thói quen xấu – bỏ bữa sáng – vì những lý do trên trời dưới biển mà chủ yếu là do không đủ thời gian. Nhiều người còn có quan niệm nhịn ăn sáng để giảm cân nhanh chóng – Một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Dưới đây mình xin vạch ra những tác hại của việc nhịn ăn sáng ai cũng cần biết để đề phòng những chứng bệnh không đáng có và đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân mình.

Nhịn bữa sáng – Nguyên nhân mất cân bằng dinh dưỡng và giảm sức đề kháng

Sau cả 1 đêm dài nghỉ ngơi, lượng calo trong người đã gần như hoàn toàn cạn kiệt. Khi đó, cơ thể không đủ sức để hoạt động nên buộc phải sử dụng năng lượng dư trữ ít ỏi từ gan, từ đó khiến cho gan luôn trogn tình trạng kiệt sức.

Khi nhịn bữa sáng, bạn có thể cố gắng gượng đến tầm 9h30 – 10h sáng, bạn sẽ thấy đói cồn cào, người nôn nao và tụt đường huyết. Điều này có hại nghiêm trọng đên hệ tiêu hóa của con người. Lâu dần, khả năng miễn dịch và sức để kháng của cơ thể sẽ bị giảm sút nhanh chóng.

Nhịn ăn sáng – Hiệu suất làm việc bị ảnh hưởng

Tác hại của việc nhịn ăn sáng

Ảnh: Tác hại của việc nhịn ăn sáng

Khi đói, bạn tất nhiên sẽ không thể nào đập trung được vào công việc vì bụng réo ẫm ĩ và cmar giác thiếu sức sống sẽ nhanh chóng ập đến khiên bạn mỏi mệt vô cùng. Tay chân dã dời, đầu óc không tập trung đồng nghĩa với việc bạn sẽ chẳng làm được gì rồi.

Đau dạ dày và kết sỏi ở bộ máy tiêu hóa

Dạ dày làm việc không ngừng nghỉ, khi bạn nhịn ăn sáng, dạ dày co bóp không. Dịch vị của dạ dày vẫn được tiết ra nhưng không có thức ăn để tiêu hóa. Lâu dần, hiện tượng nào sx gây ra tình trạng viêm loét dạ dày. Bân cạnh đó, do ruột rỗng, nhu dộng sẽ giảm xuống, các chất cặn bã trong ruột từ ngày hôm trước sẽ không có đủ cơ hội để đào thải và theo thức ăn ra ngoài, lâu dần sẽ kết lại thành sỏi.

Nhanh lão hóa – Tác hại của việc nhịn ăn sáng

Khi bạn không ăn sáng, cơ thể buộc phải huy động hết lượng protein và đường dược dự trữ trong cơ thể để hoạt động. Điều này đã khiến cho bề mặt da bị khô, rám và mất dinh dưỡng, Do vậy, bạn sẽ nhanh chóng xuất hiện các nếp nhăn ở vùng mắt, mặt… làm bạn nhanh chóng già nua và xấu xí.

Các bệnh mãn tính có thể xuất hiện sớm

Bắt đầu công việc hàng ngày trong tình trạng đói mềm, để có sức lực, cơ thể phải huy động tập hợp các tuyến như tuyến cận giáp, tuyến giáp, tuyến yên… hoạt động để tạo ra năng lượng. Nếu các tuyến này hoạt động quá sức, nó có thể tạo nhiều axit và, dẫn tới các bệnh mãn tính khó chữa.

Béo phì – Tác hại của việc nhịn ăn sáng

Tác hại của việc nhịn ăn sáng

Ảnh: Tác hại của việc nhịn ăn sáng

Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, nếu bạn không ăn sáng, bạn sẽ phải ăn trưa và tối nhiều hơn. Trong khi đó, bữa tối là bữa bạn không nên ăn nhiều vì sau đó là thời gian nghỉ ngơi. Việc bạn tiêu thụ nhiều thức ăn vào bữa tối sẽ làm cơ thể tích tụ nhiều mỡ thừa và khiến bạn nhanh chóng biến thành người béo phì.

Chứng táo bón “ghé thăm”

Nếu ăn đầy đủ 3 bữa trong này, cơ thể sẽ tự nhiên xuất hiện hiện tượng phản xạ dạ dày – đại tràng. Nếu việc ăn sáng không thành thói quen, lâu ngày có thể khiến phản xạ này mất kiểm soát, dẫn tới chứng táo bón.

Trên đây là những tác hại của việc nhịn ăn sáng mà bạn nên biết và thay đổi những thói quen xấu, tránh để ảnh hường đến sức khỏe và tinh thần của chính mình.

Bình Luận