Những kiến thức về thoái hóa đầu gối bạn nên biết

Thoái hóa đầu gối (khớp gối) và những điều cần biết

Khớp gối là bộ phận rất quan trọng, chịu lực lớn của cơ thể và là khớp vận động nhiều nhất. Chính vì vậy, thoái hóa khớp gối rất dễ xảy ra.

Tổn thương thoái hóa sụn khớp xảy ra do quá trình sinh tổng hợp các chất cơ bản của tế bào sụn có sự bất thường dẫn tới tình trạng thoái hóa khớp. Bệnh gây đau và làm biến đổi cấu trúc của khớp, biến chứng xấu nhất có thể dẫn tới tàn phế. Vì vậy cần có những kiến thức về thoái hóa đầu gối để chữa trị bệnh một cách hiệu quả.

thoái hóa đầu gối

Ảnh: thoái hóa đầu gối

Nguyên nhân của bệnh thoái hóa đầu gối?

Bệnh được chia ra làm hai loại nguyên nhân:
a) Thoái hoá khớp nguyên phát

Là nguyên nhân chính nhưng xuất hiện muộn. Những người sau tuổi 60 rất dễ gặp phải. Ngoài ra có thể kể đến yếu tố di truyền, yếu tố nội tiết và chuyển hoá (mãn kinh, đái tháo đường…) cũng là nguyên nhân làm tăng tình trạng thoái hóa.

b) Thoái hoá khớp thứ phát

Gặp ở mọi lứa tuổi. Nguyên nhân có thể do sau các sang chấn, chấn thương (như gãy xương khớp gối, can lệch trục khớp gối…); Các bất thường khớp gối bẩm sinh như khớp gối quay ra ngoài (genu valgum); Khớp gối quay vào trong (genu varum); Khớp gối quá duỗi (genu recurvatum…) hoặc sau các tổn thương viêm khác tại khớp gối như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, lao khớp, viêm mủ, bệnh gút,…

Triệu chứng bệnh thoái hóa đầu gối?

 triệu chứng của thoái hóa đầu gối

Ảnh: triệu chứng của thoái hóa đầu gối

Nổi cộm là tình trạng đau. Đau tăng khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi. Đau có tính chất âm ỉ, có thể đau thành cơn, đau khi thay đổi tư thế. Đặc trưng là đau không có tính sưng, nóng, đỏ, sốt.

Tình trạng hạn chế vận động. Có thể nói triệu chứng đau làm giảm đi sự vận động. Khi đó, bệnh nhân có thể sẽ không làm được một số động tác đơn giản như ngồi,…

Dấu hiệu điển hình của bệnh thoái hóa đầu gối đó là dấu hiệu “phá rỉ khớp” . Đó là tình trạng cứng mỏi khớp vào buổi sáng hoặc sau khi nghỉ ngơi. Nó kéo dài từ 15-20 phút.

Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác như teo cơ do ít vận động hay việc xuất hiện các tiếng lạo xạo khi vận động.

Khi đến viện, người bệnh sẽ được các bác sĩ chỉ định chụp XQ để phát hiện ra các tổn thương của sụn khớp hay tìm ra các dấu hiệu trong bệnh thoái hóa khớp như dấu hiệu hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn hay dấu hiệu mọc gai xương. Ngoài ra bác sĩ cũng có thể chỉ định làm xét nghiệm máu và dịch khớp để phát hiện ra những chỉ số bất thường.

Điều trị bệnh thoái hóa đầu gối?

Mục đích của điều trị là nhằm giảm đau và phục hồi chức năng của khớp gối. Tùy thuộc vào mức độ và diễn biến bệnh thoái hóa khớp để chọn lựa những giải pháp điều trị thích hợp nhất. Có 3 hướng điều trị:

Điều trị nội khoa: Sử dụng thuốc giảm đau. Thuốc có tác dụng tăng cường dinh dưỡng sụn

Điều trị ngoại khoa: khắc phục các dị dạng của khớp bằn việc đục và khoét xương, ghép khớp nhân tạo.

Điều trị vật lí trị liệu: thực hiện các bài tập thể dục, các động tác xoa bóp, bấm huyệt, chiếu tia hồng ngoại kết hợp với các dụng cụ chỉnh hình.

Ngoài ra việc tìm hiểu và biết thêm kiến thức về thoái hóa khớp gối cũng làm cho người bệnh cũng như tất cả mọi người hiểu rõ hơn về bệnh tật để có thể kết hợp với bác sĩ điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất.

Chế độ ăn uống nghỉ ngơi đối với bệnh thoái hóa đầu gối?

Tích cực ăn các thực phẩm giàu canxi như tôm cua sò,… các hoa quả tươi. Tránh các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, các đồ ăn sẵn. không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, café,…

Nghỉ ngơi, thư giãn, hạn chế vận động. Khi vận động phải nhẹ nhàng.

Cách phòng chống thoái hóa đầu gối?

  • Duy trì cân nặng hợp lí.
  • Rèn luyện thể dục thể thao vừa sức.
  • Chế độ ăn uống khoa học, đủ dinh dưỡng.
  • Tránh các động tác, tư thế không đúng, không hợp lí.
  • Kiểm tra sức khỏe định kì để phát hiện ra những bất thường về sức khỏe.
  • Tìm hiểu các kiến thức về thoái hóa khớp gối để hiểu hơn về bệnh và có cách phòng ngừa tốt nhất.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết Những kiến thức về thoái hóa khớp gối bạn nên biết của chúng tôi!

Bình Luận