Tôi bị đau nửa đầu khi thay đổi thời tiết phải điều trị thế nào?

Bệnh nhân Hoàng Thị Hà, 45 tuổi – Hoàng Mai, Hà Nội.

Hoàng Thị Hà: “Chào Trung tâm, tôi năm nay 45 tuổi, tôi bị đau nửa đầu lúc bên trái lúc bên phải, khi thay đổi thời tiết và khi đến chu kỳ kinh nguyệt thi tôi bị đau nhiều hơn. Có tháng tôi bị đau 1 lần có tháng tôi bị 2 lần, buồn nôn, sợ tiếng ồn, sợ ánh sáng, tôi đã uống thuốc nhiều nơi rồi nhưng không đỡ, tôi muốn uống thuốc nam điều trị bệnh, mong Trung tâm tư vấn giùm.”

đau nửa đầu

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Chào chị Hà, tôi đã nhận được tin nhắn của chị hỏi về bệnh đau nửa đầu?

Hoàng Thị Hà: Dạ, chào Bác sĩ, tôi bị đau nửa đầu nhiều năm rồi,uống nhiều thuốc không có khỏi, tôi chưa uống thuốc nam bao giờ, bạn tôi cũng bị bệnh như tôi đã uống thuốc của Trng tâm khỏi, tôi muốn uống thử,mong bác sĩ tư vấn giùm tôi.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Vâng, thuốc là uống thật chứ không thử chị nhé, chị bị bệnh hơn 10 năm rồi, cứ mỗi tháng lại bị đau 1 – 2 cơn vậy mỗi cơn nó kéo dài bao lâu?

Hoàng Thị Hà: Dạ khoảng 2 ngày thì nó đỡ và khỏi, nhưng đau nhiều lắm, lúc đầu đau nhẹ rồi nặng dần làm cho tôi buồn nôn nhiều.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Gia đình chị, ông bà, bố mẹ, anh chị em của chị có ai bị bệnh đau đầu không?

Hoàng Thị Hà: Dạ có mẹ tôi bị, trước mẹ tôi đau nhiều lắm nhưng giờ không thấy cụ đau nữa.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Vậy chị đã đi khám và điều trị gì rồi?

Hoàng Thị Hà: Dạ, tôi khám nhiều rồi nhưng uống thuốc đỡ ít lắm và giờ thì tôi uống thuốc không đỡ chút nào cả.

Bác Sĩ Ngô Thị Hằng: Chị đi khám có khi nào chị được chẩn đoán là đau nửa đầu vận mạch chưa?

Hoàng Thị Hà: Dạ có nơi thì chẩn đoán đau nửa đầu vận mạch có nơi lại chẩn đoán đau nửa đầu migraine.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: 2 bệnh đó là 1 chị nhé.

Hoàng Thị Hải: Dạ, thế ạ. Làm tôi cứ lo lắng không biết mình bị chính xác là bệnh gì. Vậy giờ tôi phải làm sao hả bác sỹ, tôi đã uống quá nhiều thuốc rồi nhưng giờ không đỡ chút nào cả.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Chị đã bao giờ sử dụng các biện pháp không dùng thuốc chưa?

Hoàng Thị Hải: Biện pháp không dùng thuốc là như thế nào hả bác sĩ.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Là những biện pháp không phải uống thuốc mà sẽ làm cơn đau đầu thuyên giảm như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt để kiếm soát bệnh lý của mình, vì bệnh của chị qua 50 tuổi thì sẽ đỡ và khỏi dần chị nhé, hiện giờ chị 45 tuổi rồi có thể chỉ vài năm nữa là sẽ khỏi như me chị thôi và để giảm lượng thuốc chị phải uống xuống chị nên phối hợp thêm những biện pháp không dùng thuốc sẽ rất tốt cho bệnh của chị.

Hoàng Thị Hà: Vâng vậy tôi phải làm thế nào hả bác sĩ?

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Chị có thể tập thiền, tập thở. Thì những lúc chị lên cơn đau đầu chị ngồi thả lỏng toàn thân hít sâu thở đều, tập trung vào hơi thở, hít thật chậm và sâu cho phổi nở hết ra, sau đó ngừng thở 2 – 3 giây và bắt đầu thở ra chậm, hóp bụng lại và thở ra hết cỡ, đẩy hết khí cặn trong phổi ra,sau đó ngừng thở 2 – 3 giây rồi lại bắt đầu hít vào, cứ như vậy tập trung vào hơi thở của mình, thư giãn thả lỏng toàn thân.

Có chế độ ăn uống khoa học, tránh những chất làm kích thích hệ thần kinh như rượu, bia, thuốc lá, cà phê, nước chè…

Hoàng Thị Hà: Dạ tôi không hút thuốc lá.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Chị không hút trực tiếp nhưng có thể hút thụ động, tức là người xung quanh chị hút.

Hoàng Thị Hà: Dạ, cơ quan tôi, anh ngồi bàn bên cạnh rất hay hút nhưng tôi thấy bình thường ko để ý.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Tốt nhất là chị nên tránh xa những nơi có mùi thuốc lá. Và những lúc đau đầu có thể dùng túi chườm ngải cứu ấm, cũng làm xoa dịu cơn đau cho chị đi rất nhiều, hoặc chị tránh những nơi đông người, tốt hơn là khi đau mình hãy nghỉ ngơi ở trong phòng tối và yên tĩnh để giảm cường độ cơn đau xuống.

Châm cứu, xoa bóp bấm huyệt cũng rất tốt với bệnh nhân đau dầu: nó vừa giúp thư giãn, lại giảm đau rất tốt, giúp chị dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Chị không nên thức khuya quá, phải đi ngủ đúng giờ, đủ giấc 7 tiếng 1 ngày,

Hoàng Thị Hà: Dạ, tôi thì thường xuyên phải thức khuya làm việc, vì tôi làm kế toán trưởng nên cuối tháng lượng công việc rất nhiều, làm ở cơ quan không hêt việc nên thường hay mang về nhà làm nên cũng hay phải đi ngủ muộn.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Chị không nên như vậy, vì thay đổi đồng hồ sinh học cơ thể sẽ làm nội tiết tố trong cơ thể bị rối loạn và là nguyên nhân dẫn đến đau đầu.

Cố gắng giảm tối đa cẳng thẳng stress, công việc có bận đến mấy mình cũng có thể sắp xếp được mà, có thể chuyển bớt việc cho người khác, có thể để làm sau, hoặc giàn trải công việc ra cả tháng chứ ko nên tập trung vào cuối tháng như vậy, rất nhiều bệnh nhân của tôi đã làm được điều đó nên tôi nghĩ nó cũng không khó khăn quá với chị, còn nếu chị không thể sắp được thì tôi khuyên chị nên chuyển công tác vì với áp lực làm việc cao như thế thì tôi cũng đau đầu chứ chả nói đến bệnh nhân có bệnh đau dầu di truyền như chị.

Tiếp theo chị không nên ăn 1 số thực phẩm sau:

– Các loại quả có nhân hạnh,như: mơ mai mận đào…,

– Giảm tối đa lượng bột ngọt vì glutamate trong bột ngọt sẽ gây kích thích hệ thống thần kinh nhiều hơn ở những bệnh nhân đau nửa đầu.

– Không nên ăn đồ hộp, hoặc thịt đông lạnh vì nhiều chất bảo quản thực phẩm, và chúng chứa nhiều nitơ.

– Nên chia nhỏ những bữa ăn ra không nên ăn 1 bữa ăn quá nhiều chất dinh đưỡng.

Hoàng Thị Hà: Dạ, tôi sẽ cố gắng thu xếp công việc, thực hiện chế độ như bác sĩ tư vấn ạ.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Thuốc giảm đau chỉ có tác dụng xoa diu cơn đau và cắt cơn đau cho chị chứ không thể phòng cơn đau của những tháng sau nên chị cố gắng thay đổi lối sống, chệ độ sinh hoạt làm việc sẽ giúp chị giảm được liều thuốc đang sử dụng xuống, vì hiện tại chị uống thuốc nó không còn đáp ứng thuốc nữa, phải tăng liều lên rồi, hơn nữa uống lâu dài sẽ gây nên tình trạng nhờn thuốc và phụ thuộc thuốc chị nhé.

Hoàng Thị Hà: Dạ vâng tôi cảm ơn bác sĩ, vậy bác sĩ kê đơn thuốc cho tôi.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Vâng, tôi sẽ kê đơn cho chị, chị về vừa uống thuốc của Trung tâm vừa thực hiện chế độ sinh hoạt tôi vừa nói thì chắc chắn bệnh sẽ được đẩy lùi, các sơn đau sẽ giảm mức độ và thưa dần ra, chị sẽ không còn phải sử dụng thuốc tây nữa nhé. Có vấn đề gì không hiểu chị có thể gọi trực tiếp cho tôi theo số điện thoại trên đơn thuốc tôi sẽ tư vấn cho chị. Đại chỉ hiện nay của chị ở đâu để Trung tâm gửi thuốc cho chị?

Hoàng Thị Hà: Dạ em ở Hoàng Mai, Hà Nội.

Bác sĩ Ngô  Thị Hằng: Hoàng Mai thì gần Trung Tâm vậy chị qua Trung tâm, tôi sẽ khám và kê đơn và tư vấn cho chị rõ hơn.

Hoàng Thị Hà: Dạ, Trung Tâm mình ở đâu hả bác sĩ?

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Trung tâm ở số 1 Cự Lộc, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hoàng Thị Hà: Dạ vâng, vậy mai tôi qua Trung tâm Bác sĩ cho em đặt lịch khám nhé.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng: Ok chị nhé. Khi đi nhớ mang tất cả các xét nghiệm và đơn thuốc hoặc thuốc chị đã và đang uống theo cho tôi xem.

Hoàng Thị Hà: Dạ vâng, tôi cảm ơn bác sĩ.

Bình Luận