Trẻ bệnh down phải trị thế nào? Cách phòng bệnh thế nào mới tốt

Bệnh về bẩm sinh mà bé mắc thường làm các mẹ rất lo, bệnh down cũng nằm trong nhóm đó. Ngay khi mang bầu, mẹ phải đi khám nhiều, để theo dõi bé. Thứ nhất là xem bé lớn lên theo định kỳ, kế đó, còn phải để xem bé có mắc các bệnh như bệnh down không.

Bệnh down thuộc hội chứng xảy ra ở nhiễm sắc thể, tức là ở bé sẽ thừa ra nhiễm sắc thể. Bình thường, người ta sẽ có 46 nhiễm sắc thể, còn với bé bị bệnh down thì sẽ có 47 nhiễm sắc thể. Thường nó không di truyền do việc mang thai, trứng, tinh trùng có vấn đề, mà nó thường do việc chuyển đoạn nhiễm sắc thể ở bố mẹ, nhưng bố mẹ vẫn bình thường, nó biểu hiện ở con.

nguyen-nhan-nao-khien-cho-tre-bi-benh-down

Nguyên nhân nào khiến cho trẻ bị bệnh down

Nguyên cớ của bệnh down từ đâu?

Vậy bệnh down có nguyên cớ từ đâu? Như đã nói, mỗi người sẽ có 46 nhiễm sắc thể đi theo cặp, nên sẽ có 23 cặp, nhưng bé mắc bệnh down thường sẽ thừa 1 nhiễm sắc thể 21, ở hình thức sau:

Ở nhiễm sắc thể số 21, thay vì có 2 nhiễm sắc thể, thì nó lai có 3.  Đây sẽ là điều thấy nhiều ở các bé mắc bệnh down, tới 90% bé mắc bệnh down đều có nguyên cớ này. Nó thường do sự khác thường của trứng với tinh trùng.

Trường hợp nữa, một vài tế bào có 3 nhiễm sắc thể 21, còn các tế bào khác vẫn có 2. Nó thường xảy tới ở bé mà có khác thường sau kh được thụ tinh.

Một vài bé còn bị nhiễm sắc thể 21 đi kèm với nhiễm sắc thể nào khác chứ không đi riêng, nên tạo nhiễm sắc thể không bình thường. Nó có thể do những nhiễm sắc thể có những bất thường bởi bố, hay mẹ có bất thường rồi, nên khi thụ tinh nó tạo sự bất thường, bị mắc hội chứng down.

Cách phòng, trị bệnh down thế nào?

Tới giờ thì bệnh down chưa có cách nào trị khỏi. Người ta sẽ phải sống chung với nó cả đời. Việc trị bệnh chỉ để theo dõi, nhằm nếu thấy có hệ quả gì thì khắc phục ngay, nhằm duy trì sự sống cho người bệnh thôi. Bởi nếu được trị tốt thì người bệnh sống cũng tốt hơn. Nếu ngay sau sinh có cách trị tốt thì trẻ sẽ có được cuộc sống tốt, học tập cũng tốt hơn. Việc trị liệu này cần cả ngôn ngữ lẫn tâm lý để trẻ có thể được như các bạn khác.

benh-down-chua-co-cach-nao-tri-khoi

Hiện tại chưa có cách nào có thể điều trị bệnh down

Trẻ mà bị mắc down vẫn có thể sống bình thường, có thể hòa nhập với mọi người. Nhưng nó sẽ tùy vào mức độ bệnh mà trẻ có thể theo học được như các bạn không. Với bé theo học được, lớn rồi vẫn làm được vài việc đơn giản. Người bị down vẫn có thể kết bạn được. Đổi lại người bị down lại không độc lập được, nên họ sẽ phải sống với người nhà, cùng lắm họ sống riêng, nhưng cạnh họ vẫn phải có người thân.

Để phòng chứng bệnh này, chỉ có cách siêu âm sớm, các mẹ sẽ biết được con có mắc down không, rồi từ đó, có can thiệp đúng lúc. Người ở tuổi mà nếu có bầu dễ mắc chứng này thì bác sĩ cũng sẽ có cách để kiểm nghiệm.

Bệnh down có thể xem là bệnh mẹ nào cũng sợ. Bởi đâu ai muốn con mình mắc các bệnh thế chứ. Thế nên, việc mẹ siêu âm, làm các kiểm tra cần lúc có bầu để nếu có biểu hiện gì thì sẽ thấy ngay được. Như thế để an tâm hơn, mà cũng giảm cả gánh nặng cho mẹ lẫn bé. Bởi nếu không trị tốt, bé không thể bình thường được, sẽ thiệt thòi hơn các bé khác, dễ xa lánh mọi người. Nếu thai lớn, mẹ vẫn muốn giữ, thì khi sinh bé, mẹ phải dành tình thương nhiều hơn, cùng đó, có cách trị thật tốt để bé hòa nhập tốt.

Bình Luận