5 triệu chứng trào ngược dạ dày cho biết bạn chắc chắn bị bệnh

Triệu chứng trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng các chất dịch dạ dày vượt qua chỗ tâm vị trào lên trên thực quản. Bệnh này càng ngày càng phổ biến nhưng việc nhận biết cũng không hoàn toàn dễ như độ phổ biến của nó. Bài viết sau đây xin chia sẻ với bạn đọc 5 Triệu chứng trào ngược dạ dày phổ biến để bạn có thể dễ dàng phân biệt bệnh và những bệnh khác và có giải pháp kịp thời khi gặp bệnh.

Ợ hơi là một trong 5 triệu chứng trào ngược dạ dày

Triệu chứng trào ngược dạ dày

Hình ảnh – Triệu chứng trào ngược dạ dày

Khi bị trào ngược dạ dày thực quản, bạn thường có triệu chứng ợ hơi. Hơi này được sinh ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày. Thông thường, hơi sẽ đi ra ngoài theo hướng hậu môn nhưng khi mà cơ quan thực quản dưới bị giãn ra thì hơi có thể sẽ đi ra ngoài theo đường miệng. Triệu chứng ợ hơi như vậy cho thấy bạn có nguy cơ cao bị trào ngược dạ dày.

Tuy nhiên, với dấu hiệu ợ hơi, có thể bạn sẽ bị một số bệnh lý khác như đau dạ dày… Thông thường nếu bạn ăn no hoặc có uống các đồ uống có chưa gas thì dạ dày cũngcó biểu hiện phản ứng ợ hơi để đẩy bớt hơi ra ngoài. Đó chỉ là ợ hơi sinh lý mà thôi. Còn ợ hơi bệnh lý thì xảy ran gay cả khi bạn đang không hề ăn hay vừa uống gì cũng vẫn có dấu hiệu ợ hơi.

Ợ nóng, ợ chua

Ợ chua là hiện tượng mà dịch axit trong dạ dày đang trào ngược lên thực quản rồi lên cả miệng khiên shco người bệnh nhận thấy cảm giác chua ở miệng. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn chắc chắc mắc một trong số các bệnh lý về dạ dày.

Khi dich axit dạ dày trào ngược lên và tiếp xúc với niêm mạc thực quản, điều này sẽ làm cho bệnh nhân có cảm giác nóng cực nóng trong thực quản và thượng vị, xương ức… Ợ nóng nếu có thường xảy ra sau bữa ăn từ 30 cho đên s60 phút. Đây là một trong số những triệu chứng trào ngược dạ dày rõ nhất ở người trưởng thành.

Buồn nôn và nôn

Triệu chứng trào ngược dạ dày

Ảnh – Triệu chứng trào ngược dạ dày có thể là buồn nôn 

Khi bi bệnh ở mức độ nặng hơn, người bệnh không còn chỉ cảm thấy bị ơ hơi mà còn có cảm giác buồn nôn và nôn. Khi đó không chỉ dịch vị dạ dày trào ra mà thậm chí cả thức ăn cũng theo đó ra ngoài. Người bệnh có thể sẽ bị nôn và hay có cảm giác buồn nôn nhất là sau khi ăn và khi đánh răng. Những người này thậm chí còn dễ bị tác động và dễ nôn hơn so với những người bình thường, đặc biệt là khi họ đi tàu xe và bị say.

trào ngược dạ dày cũng hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tuy nhiên đó là hiện tượng sinh lý khá bình thường do hệ tiêu hóa của chúng còn non nớt.

Đau, tức ngực

Đau và tức ngực là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau như tim mạch, trào ngược dạ dày, phế quản…. Đối với người bị trào ngược dạ dày, khi axit dạ dày trào lên phần thực quản, axit sẽ tác động vào các đầu mút của dây thần kinh trên bề ặt niêm mạc thực quản  và gây ra hiện tượng đau nhức và tức ở vùng ngực.

Khó nuốt

Triệu chứng trào ngược dạ dày

Ảnh – Khó nuốt cũng là triệu chứng trào ngược dạ dày

Khi có axit dịch vị trào ngược lên thậm chí với tần suất lớn, bệnh nhân sẽ bị tác động và ảnh hưởng tới niêm mạc thực quản và gây ra các hiện tượng phù nề và làm hẹp thực quản, tăng cảm giác khó nuốt cho bệnh nhân.

Trên đây là 5 Triệu chứng trào ngược dạ dày rõ nét nhất cho biết bạn đang bị trào ngược dạ dày hoặc có nguy cơ bị trào ngược dạ dày. Hi vọng những thông tin được đưa ra trong bài Triệu chứng trào ngược dạ dày thực sự có ích với quý vị. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm bài viết này!

Bình Luận