U xơ tuyến tiền liệt hình thành và phát triển như thế nào?

Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi là bệnh u xơ tuyến tiền liệt (hay gọi là phì đại tuyến tiền liệt) mà bạn đang mắc phải hình thành và phát triển như thế nào chưa? Khi bạn hiểu biết đầy đủ và chính xác về bệnh này thì bạn mới có thể điều trị hiệu quả được và dứt điểm được.

Tuyến tiền liệt được hình thành bắt đầu từ tuần lễ thứ 12 của thai nhi nam, phát triển theo quá trình biệt hóa từ khi trẻ ra đời. Vào độ tuổi dậy thì, tuyến tiền liệt tiếp tục phát triển, hoạt động giống như một cơ quan sinh dục thứ 2 vậy.

Dịch tiết ra từ tuyến tiền liệt chiếm đến 25% thể tích tinh dịch, có vai trò trong việc vận chuyên và nuôi sống tinh trùng. Khối lượng trung bình của tuyến tiền liệt là khoảng 20gr. Khi nam giới bước vào độ tuổi 45, tuyến tiền liệt bắt đầy ngừng tăng trưởng và có chiều hướng tăng sản bệnh lý, hình thành khối u xơ tuyến tiền liệt, thậm chí còn gây ung thư.

phi-dai-tuyen-tien-liet-1

Cấu tạo của tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt hay còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt, đây là căn bệnh khá phổ biến ở nam trong trong độ tuổi trung niên và cao niên. Khi khối u xơ chèn ép niệu đạo và bàng quang sẽ gây ra một sosonhuwngx biến chứng khó khăn cho việc tiểu tiện, ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe sinh sản, liên quan đến một số bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ gan, tim mạch…

Những giai đoạn phát triển của u xơ tiền liệt tuyến

U xơ tiền liệt tuyến được phát triển thành 3 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Nam giới trung niên và cao niên khi thấy có các triệu chứng đi tiểu khó, dòng nước tiểu nhỏ và yếu, ngắt quãng, đi tiểu xong còn nhỏ giọt, nước tiểu ra chậm, thời gian đi tiểu kéo dài, hoặc đi tiểu vội, buồn đi tiểu là phải đi ngay, đi nhiều lần trong ngày và đêm – đặc biệt về gần sáng.

Giai đoạn 2: Nước tiểu bị ứ đọng; đi tiểu khó, nhiều lần, có tổn thương ở thực thể, bàng quang dãn ra, với mức độ tăng lên, ảnh hướng tới sinh hoạt hàng ngày; ứ đọng nước tiểu kèm theo các dấu hiệu nhiễm khuẩn với triệu chứng đi tiểu buốt và nước tiểu có màu đục.

Giai đoạn 3: Là nặng, không bù trừ, nước tiểu rỉ liên tục do tràn đầy trong bàng quang, và lúc này bàng quang dãn căng. Triệu chứng toàn thân như: buồn ngủ, mệt mỏi, ăn ngủ kém, phù, da xanh thiếu máu, buồn nôn, tăng huyết áp – là những triệu chứng của suy thận do bị tắc đường tiết niệu.

Bình Luận