Ung thư tinh hoàn và những điều nam giới cần biết?

Ung thư tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn nằm trong bìu và dưới dương vật. Tinh hoàn là một bộ phận ở tuyến sinh dục nam mang chức năng sản xuất và lưu trữ tinh dịch. Đồng thời, đây cũng là nơi để phát triển của những hormone sinh dục nam. Ung thư tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn một hoặc cả hai bên xuất hiện khối u ác tính.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư tinh hoàn?

Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào tìm ra nguyên nhân chính gây nên ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, bệnh ung thư tinh hoàn có liên quan đến các yếu tố sau và làm nguy cơ mắc bệnh tăng lên cao.

Tinh hoàn lạc chỗ: thông thường, khi sinh ra, tinh hoàn của trẻ sẽ hạ xuống bìu. Nhưng với những trẻ nam không có tinh hoàn hạ xuống bìu sẽ có nguy cơ cao bị ung thư tinh hoàn. Ngay cả khi đã can thiệp đến phẫu thuật để giúp kéo tinh hoàn xuống bìu thì nguy cơ này vẫn không giảm.

Ung thư tinh hoàn và những điều nam giới cần biết?

Ảnh: Ung thư tinh hoàn và những điều nam giới cần biết?

Tinh hoàn phát triển không bình thường: các nhà khoa học phát hiện ra, ở những nam giới có tinh hoàn phát triển không bình thường thì nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn sẽ rất cao.

Hội chứng Klinefelter: hội chứng Klinefelter hay còn gọi là hội chứng rối loạn nhiễm sắc thể giới tình. Đây là hội chứng mà nam giới có nồng độ hormone nam thấp, có khả năng  sẽ bị vô sinh, vú to hơn bình thường và tinh hoàn có kích thước nhỏ hơn bình thường. đa số những nam giới mắc hội chứng này sẽ đều có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Tiền sử bị ung thư tinh hoàn: điều này có nghĩa nếu lúc trước nam giới đã từng bị ung thư tinh hoàn 1 bên thì rất có thể bên còn lại cũng bị bệnh.

Phát hiện ung thư tinh hoàn bằng cách nào?

Hầu hết, ung thư tinh hoàn được phát hiện là do bệnh nhân thấy những bất ổn và đi khám. Nếu phát hiện sớm bệnh thì việc điều trị sẽ hiệu quả, hạn chế những biến chứng mà bệnh để lại. vậy khi có những biểu hiện lạ sau, nam giới cần đến viện để được bác sĩ thăm khám kĩ càng nhằm phát hiện ra bệnh sớm nhất:

  • Tinh hoàn xuất hiện một u cục lớn, sờ không đau.
  • Tinh hoàn bỗng dưng to và tăng kích thước một cách bất thường.
  • Bìu có cảm giác nặng trĩu.
  • Vùng bụng dưới và vùng bẹn bị đau âm ỉ.
  • Bìu đột ngột tràn dịch.
  • Tinh hoàn đau khó chịu và đau cả phần bìu.

Có thể đây là những dấu hiệu của bệnh ung thư tinh hoàn hoặc cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lí khác. Tuy nhiên bạn cần đến gặp bác sĩ sớm nhất để được thăm khám và nhận được phương pháp điều  trị tốt nhất.

Khi đến bệnh viện, người bệnh sẽ được các bác sĩ hướng dẫn làm các xét nghiệm sau: siêu âm, sinh thiết, xét nghiệm máu,…

Xem thêm: Nam giới mắc viêm tuyến tiền liệt có gây vô sinh không

Bình Luận