Hậu quả từ việc uống thuốc tránh thai hàng ngày

Uống thuốc tránh thai hàng ngày

Uống thuốc tránh thai hàng ngày

Ảnh: Uống thuốc tránh thai hàng ngày

Uống thuốc tránh thai hàng ngày là một phương pháp được khá nhiều chị em phụ nữ áp dụng để tránh thai vì họ nghĩ rằng nó tiện lợi và an toàn. Hãy truy cập vào nhipsongkhoe.com để tìm hiểu về thuốc tránh thai hàng ngày và xem nó có thật sự an toàn như bạn nghĩ.

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Là thuốc có chứa các hormone làm thay đổi hoạt động cơ thể, ngăn ngừa mang thai. Cụ thể, đó sự kết hợp của 2 loại hormone làm ức chế tuyến yên chống lại sự phát triển của nang noãn ở buồng trứng khiến trứng không phát triển được để giúp bạn tránh thai ngoài ý muốn.

Các loại thuốc tránh thai hàng ngày phổ biến hiện nay?

Thuốc tránh thai Rigevidon:

Cơ chế của thuốc: ức chế quá trình rụng trứng, từ đó ngăn cản quá trình thụ thai. Ngoài ra còn điều hòa kinh nguyệt, hạn chế đau bụng kinh.

Cách dùng: từ ngày thứ 5 của chu kì kinh nguyệt, hãy sử dụng Dùng liên tục mỗi ngày một viên, uống thuốc tránh thai hàng ngày vào một giờ cố định. Thuốc có 28 viên gồm hai màu. Sau khi uống hết 21 viên màu trắng sẽ chuyển sang uống 7 viên còn lại. uống liên tục như vậy đến khi bạn không còn có ý định tránh thai.

Thuốc tránh thai Marvelon:

Cơ chế : tương tự như thuốc tránh thai Rigevidon và các thuốc tránh thai hàng ngày khác.

Cách dùng: thuốc chỉ có 21 viên. Viên thứ nhất sử dụng luôn vào ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt. Các ngày sau uống mỗi ngày một viên, vẫn theo một giờ cố định cho đến khi hết 21 viên. Sau đó bạn nghỉ 7 ngày và lại tiếp tục sử dụng vào chu kì tiếp theo như vậy.

Thuốc tránh thai Newlevo:

Cơ chế: cũng giống với cơ chế của các loại thuốc tránh thai hàng ngày nhưng dùng cho các mẹ mới sinh và đang cho con bú.

Cách dùng: thuốc cũng có 28 viên. Ngay từ ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt đến ngày thứ 28, hãy uống thuốc tránh thai Newlevo mỗi ngày một viên, vào một giờ cố định và lặp lại vào các chu kỳ tương tự. Tuy nhiên, khoảng 14 ngày đầu, thuốc tránh thai Newlevo vẫn chưa có hiệu quả triệt để vì vậy, bạn cần có những biện pháp tránh thai khác để ngừa thai một cách tốt nhất.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày không phải phụ nữ nào cũng dùng được

Những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản có thể uống thuốc tránh thai hàng ngày để hiệu quả ngừa thai tốt. Nhưng không phải phụ nữ nào cũng dùng được loại thuốc này. Ví dụ như những phụ nữ có liên quan đến các bệnh về máu cục máu đông, ung thư, chảy máu âm đạo chưa rõ nguyên nhân. Phụ nữ mắc các bệnh về tim mạch, đái tháo đường, đau nửa đầu,… được khuyến cáo không nên uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Tác hại không mong muốn của việc uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Thuốc tránh thai hàng ngày vừa có lợi lại vừa có hại. Tác dụng chính của thuốc là ngừa thai hiệu quả, ngoài ra, uống thuốc tránh thai hàng ngày còn giúp điều hòa kinh nguyệt; giảm co thắt tử cung giúp cho đau bụng kinh không xảy ra; làm da mặt mịn màng và đẹp hơn do sự giảm nội tiết tố một số hormone ở nữ giới, đặc biệt là những phụ nữ thuộc da dầu; nghiên cứu cho thấy uống thuốc tránh thai hàng ngày còn giảm nguy cơ mắc các bệnh u nang buồng trứng, ung thư buồng trứng,… Bên cạnh những lợi ích mang lại thì uống thuốc tránh thai hàng ngày cũng gây ra những tác dụng không mong muốn như:

Đau đầu, chóng mặt, nôn hoặc buồn nôn. Đây là tác dụng phụ hay gặp nhất.

tác dụng phụ của uống thuốc tránh thai hàng ngày

Ảnh: tác dụng phụ của uống thuốc tránh thai hàng ngày

Hiện tượng căng tức ngực.

Có thể xảy ra tình trạng chảy máu giữa chu kì kinh nguyệt.

Làm tăng huyết áp. Chính vì vậy, những phụ nữ có tiền sử tăng huyết áp hay đang mắc bệnh, tuyệt đối không được sử dụng thuốc.

Làm giảm ham muốn quan hệ tình dục.

tác dụng phụ của uống thuốc tránh thai hàng ngày

Ảnh: tác dụng phụ của uống thuốc tránh thai hàng ngày

Có nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Một số lưu ý để uống thuốc tránh thai ngày thực sự hiệu quả và an toàn:

  • Không uống thuốc tránh thai hàng ngày bừa bãi, không có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.
  • Uống đúng liều lượng và đúng cách cho từng loại thuốc tránh thai.
  • Uống thuốc tránh thai hàng ngày phải uống vào một giờ cố định.
  • Phụ nữ vừa sinh con và cho con bú sẽ có loại thuốc tránh thai riêng nên phải tìm hiểu và có sự tư vấn của bác sĩ.
  • Uống thuốc tránh thai hàng ngày không có tác dụng phòng chống các bệnh lây qua đường tình dục, chính vì vậy khi quan hệ vẫn nên dùng bao cao su để tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục một cách tốt nhất.

Trên đây là một số thông tin về thuốc tránh thai hàng ngày và những tác dụng không mong muốn từ việc uống thuốc tránh thai hàng ngày, mong rằng sẽ hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết Hậu quả từ việc uống thuốc tránh thai hằng ngày của chúng tôi.

Bình Luận