Bệnh viêm ruột thừa: nguyên nhân và triệu chứng

Viêm ruột thừa là một căn bệnh khá phổ biến và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi thậm chí là ở những bé rất nhỏ tuổi. Nếu được phát hiện kịp thời và phẫu thuật cắt bỏ phần ruột thừa thì bệnh nhân có thể hồi phục khá nhanh chóng. Tuy nhiên, để chậm trễ, ruột thừa sẽ vỡ, mủ tràn khắp ổ bụng và việc điều trị vô cùng phức tạp và có thể dẫn đến tử vong. Hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi để có những thông tin và hiểu biết chính xác về bệnh.

Bệnh viêm ruột thừa

Ảnh: Bệnh viêm ruột thừa

Nguyên nhân bệnh viêm ruột thừa

Điểm khởi phát của bệnh là do trong lòng ruột bị tắc và làm ứ đọng dịch tiết, áp lực trong lòng ruột thừa tăng dẫn đến thành ruột thừa bị thiếu máu và nhiễm trùng. Và có thể tóm lược các nguyên nhân chính gây nên viêm ruột thừa như sau:

Tắc lòng ruột thừa

Đây là tình trạng do sỏi phân ruột thừa hoặc do giun đũa, giun kim chui vào lòng ruột thừa. Hoặc cũng có thể do hệ thống nang lympho trong lòng ruột thừa bị sưng to làm bít miệng ruột thừa lại. Các chất dịch trong ruột thừa cô đặc lại cũng là nguyên nhân gây tắc lòng ruột thừa và dẫn đến viêm ruột thừa. Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể do ruột thừa bị gấp, dính,…

Nhiễm trùng ruột thừa

Vi khuẩn trong lòng ruột thừa xâm nhập và phát triển sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm. Nếu nhiễm trùng huyết, hoặc các ổ nhiễm trùng xuất phát từ các nơi khác như phổi, tai, mũi, họng cũng có thể làm lây lan nhiễm trùng tại ruột thừa. tuy nhiên, đây là những nguyên nhân hiếm gặp.

Tắc nghẽn mạch máu ruột thừa

Áp lực trong lòng ruột thừa tăng khiến các mạch máu nuôi dưỡng thành ruột bị rối loạn. Đó chính là hậu quả của tắc nghẽn mạch máu ruột thừa và là nguyên nhân gây nên căn bệnh này.

Triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa

Đau âm ỉ vùng hố chậu phải (vùng dưới rốn bên tay phải). Lúc đầu, đau xuất hiện trên rốn hoặc quanh rốn rồi khu chú ở vùng dưới rốn bên phải.

Triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa

Ảnh: Triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa

Ở trẻ em, dấu hiệu nôn và buồn nôn sẽ hay gặp hơn.

Rối loạn tiêu hóa xảy ra như chán ăn, táo bón, ỉa chảy,…

Người bệnh cảm thấy mệt mỏi và có thể kèm theo sốt. Khi sốt cao cần nghĩ đến nhiều nguyên nhân khác.

Xuất hiện hội chứng nhiễm khuẩn như môi khô, lưỡi bẩn, người mêt mỏi,..

Bụng xẹo và vẫn di động theo nhịp thở.

Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhói khi sờ từ hố chậu trái sang hố chậu phải. Ấn ở hố chậu phải sẽ thấy đau nhói, đau dữ dội.

Chỉ cần sờ nhẹ lên da thành bụng bệnh nhân cũng có thể xuất hiện đau. Đó chính là hiên tượng tăng cảm giác da.

Mong rằng bài viết trên đã cung cấp cho độc giả những thông tin hữu ích về căn bệnh viêm ruột thừa nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về chúng và có cách phòng ngừa hiệu quả.

Cảm ơn độc giả đã quan tâm bài viết của chúng tôi.

Bình Luận